Tâm trạng ảnh hưởng đến thị lực

Vì thế hãy luôn tỏ ra lạc quan để có đôi mắt sáng khỏe nhé!

Cụ thể là khi nhìn thế giới bên ngoài bằng con mắt lạc quan, tươi vui, bạn sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin hơn. 

Để tiến hành cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã đưa cho các đối tượng tham gia thí nghiệm xem một loạt bức ảnh và rồi cho máy quét qua bộ não của họ trong lúc họ đang xem chúng.  

Trong những bức ảnh này sẽ gồm có một khuôn mặt của người nào đó nằm ở trung tâm và bối cảnh xung quanh sẽ là một địa điểm cụ thể nào đó, chẳng hạn một ngôi nhà…

Nhằm hướng sự chú ý của những người tham gia vào hình ảnh trung tâm, các nhà nghiên cứu đã đề nghị họ xác định giới tính của người trong ảnh.  

Kết quả, với tâm trạng tốt, họ sẽ nhìn thấy nhiều thứ có trong ảnh hơn. Họ sẽ không chỉ nhìn thấy khuôn mặt ở trung tâm mà cả bối cảnh xung quanh. Trong khi đó, những người có tâm trạng buồn chán lại có tầm nhìn hạn hẹp hơn, họ không để ý đến địa điểm đằng sau.  

Đây là bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy bằng cách nào tâm trạng đã làm thay đổi cái cách mà hệ thống thị giác ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của chúng ta. 

Giáo sư Adam Anderson, một nhà tâm lý học của trường Đại học Toronto, cho biết: “Cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi có tâm trạng tốt, cơ quan thị giác của chúng ta sẽ tiếp nhận nhiều thông tin hơn trong khi tâm trạng không tốt sẽ đem lại tầm nhìn hạn chế”. 

Tuy nhiên, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu này, ông Taylor Schmitz, cũng đã đưa ra cảnh báo rằng lạc quan và vui vẻ không phải lúc nào cũng là điều tốt đối với một số công việc cần sự tập trung của thị giác bởi nó có thể làm tầm nhìn bị phân tán. 

Ông nói: “Mặt trái của điều này đó là nó có thể gây mất tập trung đối với những người làm một số công việc đòi hỏi tầm nhìn hạn hẹp, chẳng hạn như vận hành những máy móc nguy hiểm hoặc kiểm tra hành lý của khách tại sân bay”. 

Kết quả cuộc nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Journal of Neuroscience.
 
Thụy Vân
Theo Tele.
Chia sẻ
Đọc thêm