Tâm sự của nữ bác sĩ huyện đảo Cô Tô lần đầu tiên trong nghề được đón giao thừa cùng chồng con

"Phó giám đốc thông báo năm ngoái chị trực rồi, năm nào giao thừa cũng không có nhà cùng chồng con thì năm nay chị trực từ mùng 2 trở đi".

Đó là tâm sự của Bác sĩ Bùi Thị Thuy – Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cô Tô (Quảng Ninh) trao đổi với PV qua cuộc điện thoại ngắn, trước thềm năm mới sắp đến khi chị vừa nhận được thông tin từ người đồng cấp.

Tâm sự của nữ bác sĩ huyện đảo Cô Tô lần đầu tiên trong nghề được đón giao thừa cùng chồng con - Ảnh 1.

Bác sĩ Bùi Thị Thuy – Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cô Tô (Quảng Ninh)

Về BS Thuy, chúng tôi gặp chị trong chuyến đi khám bênh từ thiện vào dịp vừa qua đến huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) sau khi vượt qua 32 hải lý trên sóng cùng gió mạnh cấp 7, cấp 7 có lúc mạn thuyền nghiêng như muốn nhấn chìm đoàn người xuống đáy biển.

Khi đoàn từ thiện đến, rất đông người dân đã chờ đợi từ rất sớm, bởi đối với họ được khám, phát thuốc miễn phí đã là quý giá. Nhưng hơn hết đó là sự khát khao có cơ hội được đón tiếp, giao lưu với bất cứ ai đến từ đất liền.

Tâm sự của nữ bác sĩ huyện đảo Cô Tô lần đầu tiên trong nghề được đón giao thừa cùng chồng con - Ảnh 2.

Người dân huyện đảo Cô Tô được đoàn công tác y tế thăm khám

Trò chuyện với PV, BS Thuy cho biết, từ năm 1979 khi đó bố mẹ chị là một trong những người đầu tiên tới đảo Cô Tô để xây dựng kinh tế mới. Tại đây, tuổi thơ của chị đã gắn liền với sóng gió biển và thiên nhiên thất thường.

Với ước mơ trở thành một bác sĩ để phục vụ cho gia đình và bà con xa đất liền, nữ sinh Thuy đăng ký thi vào Trường Trung học Y tế Quảng Ninh rồi tốt nghiệp vào năm 1994 và chị về làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô khi đó huyện này vừa mới thành lập. Vì vậy, mọi thứ đều rất hoang sơ, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, điện phải dùng máy phát theo giờ hoặc dùng ắc quy…

Suốt 13 năm gắn bó tại huyện đảo, nữ y sĩ vẫn không ngừng học hỏi với tham vọng nâng cao trình độ tay nghề. Bởi hơn ai hết, lớn lên từ nhỏ nên chị hiểu được nỗi khát khao của người dân có được dịch vụ y tế với chuyên môn cao hơn.

Tiếp ước mơ ấy, chị Thuy được cử đi học trường Đại học Y Hải Phòng cùng thời điểm này chị được điều động về công tác tại TTYT huyện Vân Đồn.

Sau khoảng 10 năm vừa đi học vừa công tác ở đất liền, đầu năm 2017, BS Thuy lại quay về với Cô Tô, tạm xa chồng con để đảm đương một cương vị mới là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện.

Tâm sự của nữ bác sĩ huyện đảo Cô Tô lần đầu tiên trong nghề được đón giao thừa cùng chồng con - Ảnh 3.

Nữ bác sĩ cơ duyên với đảo xa

Liên tục những ký ức tái hiện lại khi chia sẻ với PV, nữ bác sĩ luôn tự đặt câu hỏi cơ duyên nào khiến chị không thể rời đảo xa để trở về đất liền cho gần chồng con. Nhưng có lẽ phía sau thầy thuốc còn đó là sức khỏe của hàng trăm người dân.

Khi chúng tôi nhắc đến việc phải xa gia đình, thì phải đối mặt với nỗi nhớ nhà và có muốn về hay không, chị bảo: "Dù rất nhớ nhưng chị không dám về chứ không phải không muốn về. Nhất là những ngày thời tiết xấu, chị lại càng bám trụ ở đảo, giống như chiếc xe cấp cứu đang đậu dưới sân, luôn trong tâm thế sẵn sàng tiếp nhận, bản thân chị phải trực tiếp hỗ trợ anh chị em ở đây xử lý tình huống bất ngờ xảy đến".

Nói đến đây, BS Thuy nhắc tình huống điển hình khi đó chị đang công tác tại TTYT huyện Vân Đồn.

 "Hôm đó đúng ngày trực, chị phẫu thuật một ca bị băng huyết sau sảy thai được chuyển vào từ Cô Tô. Trong trường hợp này nếu như lúc ấy mình đã được về đây làm việc thì mọi người đã không bị như thế này. Bởi vì quá trình bệnh nhân phải cấp cứu đã khó, lại phải trải qua hơn 30 hải lý sóng biển..", bác sĩ Thuy rưng rưng.

Tâm sự của nữ bác sĩ huyện đảo Cô Tô lần đầu tiên trong nghề được đón giao thừa cùng chồng con - Ảnh 4.

Mỗi khi có bệnh nhân cấp cứu, trung tâm y tế Cô Tô phải dùng đến chiếc xuồng máy duy nhất

Nghe xong cuộc điện thoại bất ngờ từ đất liền gọi đến, chị Thuy mỉm cười bảo: "Anh nhà chị cũng là đồng nghiệp, vừa xong anh thông báo tuần này anh trực cả 2 ngày cuối tuần, không ra thăm chị được. Chị thì tuần này cũng là lịch trực. Vậy là 3 tuần nay mọi người trong gia đình không được gặp nhau ", chị Thuy chia sẻ.

Bác sĩ Bùi Thị Thuy – Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cô Tô chia sẻ về công việc và gia đình

Chiều 1 tháng 2 (tức 27 Tết Nguyên đán) trong cuộc điện thoại với PV, BS Thuy phấn khởi thông báo rằng, năm nay chị được đón giao thừa và ăn Tết cùng gia đình.

"Phó giám đốc thông báo năm ngoái chị trực rồi, năm nào giao thừa cũng không có nhà cùng chồng con thì năm nay chị trực từ mùng 2 trở đi". Nói xong, BS Thuy chững lại và bảo, đó là tin vui nhưng trong lòng chị luôn đau đáu nỗi lo nếu có bệnh nhân cấp cứu.

Theo chị, là lãnh đạo mỗi khi có bệnh nhân cấp cứu, ở đất liền chị sẽ không thể an tâm. Trong khi đó trung tâm chỉ có một chiếc xuồng chạy cấp cứu luôn phải túc trực tại điểm xuất phát, thì chỉ đáp ứng được một chiều. Tuy nhiên, dù được nghỉ ăn Tết bên gia đình nhưng nữ bác sĩ đã có phương án luôn sẵn sàng vận dụng mọi khó khăn vì bệnh nhân.  

Chị phấn khởi chia sẻ thêm, những năm trước ít khi chị được đón giao thừa cùng gia đình bởi công việc đặc thù. Năm nay thì rất đặc biệt người chồng là đồng nghiệp của chị cũng được nghỉ trực theo phiên để về sum họp cùng gia đình trong đêm giao thừa và mùng một Tết.


 

Chia sẻ
Đọc thêm