Tâm sự của một mẹ chồng đã từng bị con dâu “dằn mặt”

Sau khi con dâu nói xong, nó cũng đe dọa và “dằn mặt” lại với mẹ chồng. Nó bảo, nếu từ hôm nay trở đi mà tôi lặp lại vẻ mặt cau có đó, thái độ vô lý đó thì con dâu cũng sẽ lặp lại y hệt vẻ mặt và thái độ đó với mẹ chồng.

Chào tất cả các độc giả, nhất là những phụ nữ sắp, đã và đang làm mẹ chồng như tôi. Hôm nay, nhân ngày cuối tuần, con dâu và con trai tôi đã đưa cháu về quê ngoại chơi, tôi xin kể một câu chuyện có thật ở nhà tôi.

Kể ra chuyện này, thực lòng tôi vẫn thấy còn khá xấu hổ vì đã bị chính con dâu thẳng tính nhà mình “dằn mặt”. Song ngẫm đi cũng phải ngẫm lại, tôi thấy lời con dâu nói không có sai. Bởi thế mà 2 tháng trở lại đây, tôi đã quyết thay đổi bản thân mình khi đối đãi với con  dâu. Và vì thế, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu nhà tôi được cải thiện khá nhanh chóng.

Các bạn ạ, tôi năm nay 55 tuổi và vừa có con dâu được hơn 1 năm nay. Ông nhà thì đã mất sớm, nhà chỉ sinh được 2 đứa con trai. Con cả của tôi thì đã lấy vợ, vợ nó chính là con dâu tôi vừa kể trên. Còn con trai thứ 2 nhà tôi thì chưa kết hôn. Hiện nó đang sống và làm việc tại Nga.

Tâm sự của một mẹ chồng đã từng bị con dâu “dằn mặt” 1
 Con dâu làm gì, nói gì, tôi lại bật lại nó rất vô lý. Con dâu tôi chắc cũng rất khó chịu vì điều này (Ảnh minh họa)

Khi con trai cả kết hôn xong, đương nhiên vợ chồng nó sống cùng với tôi. Công bằng mà nói, đến cái tuổi bỗng dưng trở thành bố mẹ chồng, tôi thấy cuộc sống và cách nghĩ của mình đổi khác đi nhiều. Nhất là khi nhà có thêm người, tất cả mọi thứ dần trở nên phức tạp hơn.

Tôi trước đó là người khá khó tính và cưng chiều 2 con trai của mình. Chẳng thế mà, ngay khi con dâu mới về nhà tôi, cứ thấy con dâu sai con trai tôi làm việc nhà là tôi không vừa mắt. Sợ con dâu tự ái, nên tôi không dám nói thẳng với con. Tôi cứ thường hay nói bóng gió với con dâu. Thậm chí có lúc tôi tỏ rõ thái độ không thích, không ủng hộ con dâu khi để con trai mình đi làm về phải làm việc nhà, giặt quần áo, vào bếp.

Ở với nhau, mẹ chồng nàng dâu nhà tôi cũng không tránh khỏi những mâu thuẫn. Nhất là khi con dâu tôi mang bầu và sinh nở, lối ăn uống và sinh hoạt của nó sao mà khác xa với thời của tôi. Bởi thế, tôi cũng hay ngứa mắt rồi mặt nặng mày nhẹ với con dâu.

Những khi thấy con dâu phớt lờ không để ý, không làm theo những gì tôi muốn, tôi không nói thẳng với con mà cứ thường cau có. Con dâu làm gì, nói gì, tôi lại bật lại nó rất vô lý. Tôi cũng hay quy kết con không biết gì mà không chịu học hỏi. Nhiều khi con dâu hỏi chuyện, tôi cứ im im. Vì thế mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu nhà tôi có thời gian rất ngột ngạt. 

Một ngày cách đây 2 tháng, chắc không thể chịu đựng được không khí gia đình căng thẳng như vậy nên đi làm về, con dâu bảo có chuyện nghiêm túc muốn nói với tôi. Tính con dâu tôi thẳng thắn, con cũng không để bụng thì tôi cũng biết. Nhưng con dâu đề nghị một cuộc nói chuyện với mẹ chồng thì giờ tôi mới nghe nói lần đầu.

Khi hai mẹ con đã nói chuyện ở phòng khách, tôi bất ngờ khi con dâu nói rằng, khi tôi khó chịu, khi nó hỏi gì tôi cứ im im, kêu không có gì, nó thấy cực kỳ tức giận và khó chịu. Nó bảo, đã là người trong cùng một nhà, nếu tôi có gì khó chịu với nó hoặc chồng thì cứ nói ra. Bởi nếu không thì không khí gia đình sẽ rất kinh khủng.

Sau khi con dâu nói xong, nó cũng đe dọa và “dằn mặt” lại với mẹ chồng. Nó bảo, nếu từ hôm nay trở đi mà tôi lặp lại vẻ mặt cau có đó, thái độ vô lý đó thì con dâu cũng sẽ lặp lại y hệt vẻ mặt và thái độ đó với mẹ chồng. Con dâu tôi còn thẳng thắn rằng: “Ai sống với con thế nào thì con sẽ sống lại như thế. Ai đối tốt với con thì con sẽ đối tốt lại”.

Tâm sự của một mẹ chồng đã từng bị con dâu “dằn mặt” 2
Khi hai mẹ con đã nói chuyện ở phòng khách, tôi bất ngờ khi con dâu nói rằng, khi tôi khó chịu, khi nó hỏi gì tôi cứ im im, kêu không có gì, nó thấy cực kỳ tức giận và khó chịu (Ảnh minh họa)

Nghe từng lời con dâu nói mà tôi vừa thấy sợ và nể phục sự thẳng thắn của nó. Tôi ngẫm nghĩ 2-3 đêm không ngủ được vì lời con nói. Rồi tôi cũng nhận ra, con dâu tôi nói đúng. Tôi bắt đầu thay đổi chính bản thân mình. 

Giờ thì tôi đã nhận ra, các mẹ chồng như tôi, chẳng dại gì mà không chiều và tâm lý với con dâu. Bởi sau này, chỉ có con dâu và con trai là chăm sóc và chiều chuộng tôi. Vậy thì, tôi cứ đi soi mói, dìm hàng làm gì cho con dâu thêm bực bội, mệt mỏi. Chưa kể, vợ chồng con cái của các con không hạnh phúc vì những mâu thuẫn trong gia đình thì có bà mẹ chồng nào như tôi sung sướng được chứ.

Vài lời xin chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn luôn có cuộc sống hạnh phúc trong căn nhà của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm