Tam quan và tính cách của trẻ chỉ mất vài năm để hình thành, nếu bố mẹ không giữ nguyên tắc cao thì tương lai đứa trẻ rất đáng báo động

Nắm bắt được cơ hội quý giá trong những năm đầu đời, phụ huynh có thể giáo dục con mình trở thành những con người tốt đẹp trong xã hội.

Cách đây không lâu, truyền thông Trung Quốc từng đưa tin về một sự việc làm dấy lên nhiều lo ngại đối với cách giáo dục hiện đại của nhiều phụ huynh.

Tại lớp học ở huyện Lương Khánh, Nam Ninh, một nam sinh đã vấp phải chiếc ghế và té xuống đất. Cô giáo thấy vậy liền tiến đến kéo tay học sinh và đỡ em ngồi lại lên ghế. Tuy nhiên, nam sinh bỗng nhiên nhặt chiếc ô bên cạnh và đánh liên tục vào đầu cô giáo, khiến cô bị thương chảy rất nhiều máu.

Tam quan và tính cách của trẻ chỉ mất vài năm để hình thành, bố mẹ giữ nguyên tắc cao đến đâu, tương lai của trẻ sẽ cao đến đó - Ảnh 1.

Bất ngờ hơn nữa, sau khi biết chuyện thì bố của nam sinh không hề xin lỗi mà còn cho rằng cô giáo bị đánh là do đã tiến đến quá sát học sinh của mình.

Hiện nay một số bậc cha mẹ rất lo lắng cho con cái của họ, cho dù chúng có phạm sai lầm gì đi chăng nữa, họ vẫn tin chắc rằng con mình đúng và có lý do để làm như vậy.

Một sự việc khác xảy ra ở trường mầm non tại Thượng Hải. Một đứa trẻ ngỗ ngược trong lúc giành đồ chơi đã lao vào cắn 5 bạn học khác. Cha đứa trẻ khi nói chuyện với các phụ huynh của những đứa bé bị cắn chỉ biết trách móc và cho rằng họ cần xem lại con cái của mình.

Tam quan và tính cách của trẻ chỉ mất vài năm để hình thành, bố mẹ giữ nguyên tắc cao đến đâu, tương lai của trẻ sẽ cao đến đó - Ảnh 2.

Một cô gái trẻ chỉ mới 22 tuổi ở Giang Âm đột nhiên bị viên gạch từ trên cao rơi xuống trúng đầu, tử vong tại chỗ. Thủ phạm ném gạch là một bé trai tuy nhiên khi bị truy cứu trách nhiệm, mẹ của đứa trẻ lại nói rằng con trai bà không có lỗi, lỗi là do ban quản lý chung cư không chịu dọn rác kịp thời.

Từng có người nói rằng, tình yêu của cha mẹ nếu không giữ được nguyên tắc chính là lời nguyền hủy hoại tương lai của con họ. Quả thật, đằng sau hầu hết những đứa trẻ không hiểu chuyện, hành xử kém và không có lý lẽ chính là các bậc cha mẹ không có nguyên tắc trong việc giáo dục con cái. 

Bố mẹ không có nguyên tắc nhưng xã hội thì có. Nếu bố mẹ không dạy dỗ đúng, sớm muộn gì xã hội cũng sẽ giáo dục trẻ một cách nghiêm khắc. Đến lúc đó, bố mẹ có hối hận thì cũng là quá muộn.

Tam quan và tính cách của trẻ chỉ mất vài năm để hình thành, bố mẹ giữ nguyên tắc cao đến đâu, tương lai của trẻ sẽ cao đến đó - Ảnh 3.

Trong những năm tháng đầu đời, bố mẹ chính là "kim chỉ nam" cho tất cả mọi hành động của con. Vì con còn nhỏ, chưa phân biệt được thiện ác, đúng sai nên rất cần bố mẹ ở bên cạnh nhắc nhở, hướng dẫn con giữ gìn nguyên tắc.

Nói cách khác, sự hình thành tam quan của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào cách giáo dục mà bố mẹ đặt ra. Tam quan của một người bao gồm thế giới quan, nhân sinh quan và giá trị quan, đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho con người có cái nhìn khách quan về cuộc sống, có được tư duy và nhận định về giá trị, ý nghĩa của mỗi sự vật, sự việc xảy ra xung quanh mình. Tam quan sai lệch, con người ắt cũng trở nên méo mó trong nhân cách.

Bố mẹ sẽ là người nói cho con biết đâu là ranh giới của mỗi sự việc, dạy cho con việc gì nên làm và điều gì là cấm kị. Trong trường hợp cần thiết, bố mẹ cần phải áp dụng hình phạt và các biện pháp kỷ luật thích hợp để trấn áp những hành vi xấu để hướng con trở thành người lương thiện, có đạo đức, có nguyên tắc.

Những năm gần đây, sự tự do phát triển của trẻ em đã trở thành nguyên tắc vàng trong giáo dục của nhiều bậc cha mẹ. Dường như chỉ cần mắng mỏ hay trừng phạt là họ sẽ để lại một cái bóng tâm lý cho con em mình. Trên thực tế, việc bố mẹ giữ gìn được nguyên tắc không phải là lạm dụng bạo lực mà là sử dụng hình thức kỷ luật phù hợp để trẻ biết đâu là đúng, đâu là sai. 

Tam quan và tính cách của trẻ chỉ mất vài năm để hình thành, bố mẹ giữ nguyên tắc cao đến đâu, tương lai của trẻ sẽ cao đến đó - Ảnh 4.

Khi còn nhỏ đứa trẻ nào cũng sẽ có mặt tốt và mặt xấu, điều tạo nên sự khác biệt chính là cách giáo dục của phụ huynh. Nếu bố mẹ càng nuông chiều, đứa trẻ càng được dung dưỡng những đức tính xấu, tương lai không thể trở thành người có nhân cách tốt. 

Tất nhiên, phụ huynh cũng cần sự khéo léo trong việc áp dụng nguyên tắc giáo dục của mình.

Nắm bắt cơ hội

Khi trẻ có hành động sai trái, phụ huynh nhất định phải kiên quyết xử lý. Không nên nhân nhượng trước những cách hành xử trái đạo đức, các hành vi gây tổn hại cho người và vật xung quanh. Hãy cho trẻ biết rằng bất cứ ai phạm sai lầm cũng phải trả giá. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần có thái độ khoan dung và có sự hướng dẫn tích cực giúp con điều chỉnh hành vi của mình.

Dẫn dắt bằng ví dụ 

Bố mẹ chính là tấm gương để con bắt chước noi theo. Khi yêu cầu con không được nói dối, muốn con không có thái độ xấu hoặc những hành vi sai trái thì chính bố mẹ cũng phải là người biết giữ lời hứa, biết tôn trọng người khác, biết cách cư xử lễ độ.

Tam quan và tính cách của trẻ chỉ mất vài năm để hình thành, bố mẹ giữ nguyên tắc cao đến đâu, tương lai của trẻ sẽ cao đến đó - Ảnh 5.

Tước đi đặc quyền khi cần thiết

Trong nhiều tình huống, phụ huynh cần áp dụng cách "tước đi đặc quyền" thì việc giáo dục con sẽ có thể đạt được kết quả tốt nhất. Chẳng hạn, con làm sai nên con không được đi chơi công viên vào cuối tuần này và chuyến đi chỉ được thực hiện khi con biết cách cư xử hơn. Thông qua những phần thưởng và hình phạt, khả năng tự kỷ luật của trẻ được cải thiện.

Đối với trẻ em, việc hình thành nên tam quan và tính cách chỉ mất vài năm nhưng hệ quả của quá trình này sẽ kéo dài cho đến suốt cuộc đời của chúng. Chính vì thế, bố mẹ nên nắm bắt cơ hội quý giá trong những năm đầu đời để hướng con đi đúng đường, ngăn chặn những mầm mống của cái xấu, để con phát triển một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. 

(Nguồn: Zhihu)


Chia sẻ
Đọc thêm