Tầm quan trọng của chất sắt và vitamin B12 đối với cơ thể

Chất sắt và vitamin B12 đặc biệt quan trọng với cơ thể vì chúng là chất cần thiết đảm bảo cho cơ thể và tâm trí con người hoạt động trơn tru.

Ai cũng biết tầm quan trọng của việc có một chế độ ăn uống cân bằng để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nếu cơ thể bị thiếu dưỡng chất nào đó có thể làm phát sinh các bệnh trong cơ thể, ví dụ như suy yếu hệ thống miễn dịch, giảm sức đề kháng... Chính vì nắm được điều này mà hầu hết mọi người đều rất chú ý bổ sung vitamin A, C, E, D... cho mình.

Tuy nhiên, rất nhiều người lại không chú ý tới việc tăng cường bổ sung sắt và vitamin B12. Hai dưỡng chất này đặc biệt quan trọng với cơ thể vì chúng là chất cần thiết đảm bảo cho cơ thể và tâm trí con người hoạt động trơn tru. Nếu thiếu sắt hoặc vitamin B12, sức khỏe tổng thể sẽ bị ảnh hưởng.

Tầm quan trọng của chất sắt và vitamin B12

- Tầm quan trọng của sắt 

Sắt rất cần thiết trong cơ thể bởi vì nó dẫn đến sự hình thành của hemoglobin (một loại tế bào máu đỏ giúp chuyên chở oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể). Nếu không có sắt, cơ thể không hình thành hemoglobin được, từ đó dẫn đến thiếu máu và các biến chứng khác như thiếu hụt hemoglobin. 

Sắt cũng là chất cần thiết cho việc chuyển đổi lượng đường trong máu thành năng lượng và sản xuất các enzym. Hệ thống miễn dịch phụ thuộc vào sắt mới có thể hoạt động trơn tru và hiệu quả. Sắt cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển tinh thần và phát triển tổng thể của cơ thể một người. Sự thiếu hụt khoáng chất này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các chức năng cơ thể và dẫn đến sức khỏe giảm sút. 

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta lại không thể tự sản xuất sắt nên việc bổ sung sắt từ các thực phẩm bạn ăn hàng ngày là vô cùng cần thiết. 

Tầm quan trọng của chất sắt và vitamin B12 đối với cơ thể 1
Sắt rất cần thiết trong cơ thể bởi vì nó dẫn đến sự hình thành của hemoglobin. Ảnh minh họa

- Tầm quan trọng của vitamin B12

Vitamin B12 (Cyanocobalamin) là vitamin cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Cùng với vai trò chính này, nó còn hỗ trợ chức năng của tế bào thần kinh và sản xuất myelin (chất xung quanh tế bào thần kinh và giúp tốc độ truyền dẫn thần kinh tốt hơn). Vitamin B12 cũng rất cần thiết trong sự sao chép của DNA. Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể tác động trực tiếp tới trí nhớ và chức năng não. 

Tầm quan trọng của chất sắt và vitamin B12 đối với cơ thể 2
Vitamin B12 (Cyanocobalamin) là vitamin cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Ảnh minh họa

Ảnh hưởng chung của sự thiếu sắt và vitamin B12 tới cơ thể

- Cơ thể cảm thấy yếu và mệt mỏi
- Rụng tóc
- Chóng mặt ở các cấp độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng
- Mí mắt dưới trở nên nhợt nhạt 
- Ngất và khó thở
- Chu kỳ kinh nguyệt dài và ra nhiều máu
- Nhịp tim không đều 
- Ù tai
- Mệt mỏi liên tục
- Thiếu tập trung 
- Suy yếu hệ thống miễn dịch
- Buồn nôn nghiêm trọng
- Nhức đầu khác nhau, từ nhẹ đến mạnh
- Cảm thấy choáng váng 
- Ảnh hưởng thần kinh 
- Chân tay yếu và bị tê
- Mắt nhạy cảm với ánh sáng
- Viêm mô mềm xung quanh miệng và mũi .
- Phản xạ chậm chạp
- Đau lưỡi
- Khó nuốt
- Máu khó đông

Vitamin B12 và sắt thường đi cùng nhau nên khi lựa chọn các thực phẩm có nhiều chất sắt thì cũng sẽ tự động bổ sung vitaminB12 vào cơ thể. 

Một số thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: các loại ốc; các loại thịt như thịt bò, lợn, gan lợn...
Một số thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm: nội tạng (gan, thận, tim) cừu, bò, sò, ốc, sữa bột không béo, một số hải sản (cua, cá hồi, cá sardine) và lòng đỏ trứng...
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm