Tại sao trẻ biếng ăn?

Thu Hiền,
Chia sẻ

Rất nhiều bà mẹ chuẩn bị cho bé các món ăn công phu nhưng khi thấy bé không thích ăn thì nổi giận, từ yêu thương trở thành tức giận, ép cho trẻ ăn.

Có bố mẹ định lượng cho trẻ phải ăn hết bao nhiêu cơm, trẻ đành phải nuốt... tất cả những biểu hiện trên đều xuất phát từ chứng chán ăn của trẻ. Vậy, tại sao trẻ lại chán ăn?

Chứng chán ăn ở trẻ nhỏ

Trẻ không thích ăn cơm thì cần tìm ra nguyên nhân.

1/ Cảm giác ăn uống không tốt khi có bệnh cấp tính: Khi trẻ cảm thấy khó chịu, thông qua ảnh hưởng đối với chức năng của hệ thống thần kinh trung khu tạo cảm giác không thích ăn. Nếu bị sốt, các bệnh về tiêu hoá, các bệnh lây đều ảnh hưởng đến cảm giác muốn ăn của trẻ.

2/ Chán ăn do nhân tố môi trường nhất thời gây ra: môi trường khi ăn có thể ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống của con người, chẳng hạn như bé vừa mới được làm quen với một cách ăn mới còn chưa thích ứng, hoặc đến nhà người thân trong một thời gian ngắn còn chưa thích ứng được với khẩu vị hay điều kiện sống, đều có thể khiến cảm giác ăn uống của trẻ bị giảm sút.

3/ Nhân tố tâm lý: Khi không vui trẻ cũng có thể chán ăn, chẳng hạn như bị phê bình thì sẽ không ăn được cơm. Do vậy, bố mẹ không nên phê bình bé khi ăn cơm, làm ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống của bé.

4/ Chán ăn do mắc các bệnh về tiêu hoá: như rối loạn các chức năng về tiêu hoá, bệnh ký sinh trùng đường ruột, viêm đường mật, viêm gan, suy hô hấp nguyên phát, táo bón, bệnh ở khoang miệng, đều có thể gây chán ăn ở trẻ.

5/ Chán ăn do dinh dưỡng không tốt: có thể do trẻ khảnh ăn, kén ăn dẫn đến thiếu vitamin và muối vô cơ, trẻ bị mắc bệnh có triệu chứng chán ăn rõ rệt. Có trẻ hay ăn vặt, uống nước ngọt quá nhiều, lượng đường đưa vào cơ thể quá nhiều nên cảm giác ăn uống  giảm sút, làm ảnh hưởng đến chức năng bình thường của hệ tiêu hoá. Bố mẹ khi thấy trẻ không thích ăn cơm đã không chú ý để sửa thói quen không tốt của trẻ mà lại đi mua nhiều loại đồ ăn về để dụ trẻ ăn, và càng làm trẻ chán ăn.

6/ Chán ăn do không chuyên tâm ăn cơm: Những người thích ăn cơm ăn rất ngon miệng, và còn chú ý đến mùi vị của các món ăn. Có gia đình không chú ý tạo cho trẻ một môi trường ăn uống tốt, có người cho rằng ăn cơm chỉ là việc làm cho đầy bụng, vì thế đọc sách, xem ti vi khi ăn cơm, hoặc bê bát đi hàng xóm tán gẫu. Trẻ cũng vừa ăn xem TV và sự chú ý được tập trung vào TV chứ không phải vào cơm ăn, mùi vị của món ăn cũng không nhận biết được, thời gian ăn lại kéo rất dài dần dần gây chán ăn.
 


Làm thế nào khi trẻ chán ăn?

1/ Trước mặt trẻ không không được thể hiện ra là quá lo lắng: trẻ không thích ăn, bố mẹ lo lắng, thường biểu hiện ra rất căng thẳng, khuyên nhủ dụ dỗ, gây áp lực. Trẻ có thể nhìn thấy rất rõ tâm tư của bố mẹ, thêm vào đó một số gia đình bố mẹ còn nói trước mặt trẻ là:”Cậu bé/ cô bé này chẳng thích ăn thứ gì cả”, "cậu/cô bé không thích ăn món…nhất”, nói vậy sẽ tạo ra ảnh hưởng không tốt đối với tâm lý trẻ, về mặt khách quan, làm tăng tâm lý chán ăn của trẻ. Với trẻ kén ăn, chán ăn thì đó như một ám thị khiến trẻ càng cảm thấy không ăn nổi, không thích ăn.

2/ Không nên ép trẻ ăn cơm: Rất nhiều trẻ chán ăn là do bị bố mẹ ép ăn cơm. Ăn cơm chủ yếu dựa vào cảm giác thích ăn, nên để trẻ ăn uống trong một bầu không khí vui vẻ thoải mái và không có áp lực tinh thần. Có trường hợp, bố mẹ chuẩn bị cho bé các món ăn công phu nhưng khi thấy bé không thích ăn thì nổi giận, từ yêu thương trở thành tức giận, ép cho trẻ ăn. Có bố mẹ định lượng cho trẻ phải ăn hết bao nhiêu cơm, trẻ đành phải nuốt . Tất cả những cách làm này đều khiến cho trẻ cảm thấy chán ăn cơm và không có cảm giác ngon miệng.

3/ Không nên trách mắng la lối trẻ ăn cơm: trừ trường hợp trẻ bị ốm ra, bố mẹ không nên quá quan tâm đến việc trẻ ăn nhiều hay ít, càng không nên bắt trẻ phải ăn nhiều. Có một số bố mẹ nghĩ ra mọi cách để dỗ cho bé ăn thêm một miếng cơm, đưa ra rất nhiều điều kiện thưởng khích lệ, cho ăn xong một bữa cơm vô cùng mệt mỏi. Trẻ dần dần học cách lấy việc ăn cơm ra làm một thứ để mặc cả với bố mẹ, bố mẹ lại không đạt được mục đích làm cho trẻ thích ăn hơn. Vì thế, bố mẹ không nên dùng bất cứ điều kiện gì để trao đổi với bé về việc ăn cơm.

4/ Không nên tuỳ tiện yêu cầu bác sĩ kê đơn cho thuốc: Khi trẻ chán ăn, thường thì bố mẹ hay đưa trẻ đi khám khắp nơi, uống thuốc, đôi khi không thu được kết quả mà còn ngược lại.

Với chứng chán ăn ở trẻ, quan trọng là phải tìm ra được nguyên nhân gây chán ăn, tập thói quen ăn uống tốt cho trẻ, tăng cường vận động.


Theo Thu Hiền
Eva
Chia sẻ
Đọc thêm