Tại sao ở mảnh đất trên lăng mộ Tần Thủy Hoàng có cây lựu ra quả nhưng không ai dám hái? Câu trả lời khiến nhiều người không dám tin

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng luôn là một trong những địa điểm ẩn chứa nhiều bí ẩn nhất thế giới.

Lịch sử Trung Quốc có ghi chép nhiều băng nhóm trộm mộ với những lần xâm nhập vào lăng tẩm hòng cướp bóc bảo vật bồi táng của Tần Thủy Hoàng nhưng không kẻ nào thành công. Thứ duy nhất chúng có thể làm chỉ là phá vỡ một vài lớp bảo vệ bên ngoài mà thôi.

Vậy thì tại sao hiện nay mặc dù đã biết rõ vị trí của mộ Tần Thủy Hoàng mà các nhà khảo cổ vẫn chưa thể xâm nhập để tiến hành nghiên cứu?

BÍ ẨN LĂNG MỘ TẦN THỦY HOÀNG: CÂY LỰU QUẢ NHƯNG KHÔNG AI DÁM HÁI ĂN - Ảnh 1.

Theo "Sử Ký – Tần Thủy Hoàng Bản Kỷ", lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xây dựng với hệ thống cơ quan chết người dày đặc. Ngoài ra, bên trong khu vực mộ tẩm chứa một lượng lớn thủy ngân độc hại. Đó là nguyên nhân vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những công trình không được phép tiếp cận và khai quật ở Trung Quốc.

Các chuyên gia còn phát hiện một điều vô cùng thú vị ở khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Có một cây thạch lựu đỏ mọc ở phần đất phía trên lăng mộ lùn hơn so với thông thường. Trên thực tế, một cây lựu có thể cao từ 3-4m, thậm chí cao nhất là 5-7m.

Thông qua quá trình kiểm tra và nghiên cứu, các chuyên gia nhận định bên trong những cây lựu mọc ở mộ Tần Thủy Hoàng có chứa hàm lượng thủy ngân cực cao.

BÍ ẨN LĂNG MỘ TẦN THỦY HOÀNG: CÂY LỰU QUẢ NHƯNG KHÔNG AI DÁM HÁI ĂN - Ảnh 2.

Được biết lăng tẩm Tần Thủy Hoàng được xây dựng mô phỏng theo thành Hàm Dương. Các chuyên gia đã tiến hành đo đạc và thu được kết quả rằng phần cung điện bên dưới mặt đất có độ sâu lên đến 35m. Theo đó, nếu cộng thêm phần đất bên dưới những cây lựu thì tổng tượng thủy ngân trong lăng mộ có thể đạt 100 tấn.

"Sử Ký – Hóa Thực Liệt Truyện" có ghi chép: Một nhà thương nhân nữ được người đời xưng tụng là Quả Phụ Thanh – Người đã xây dựng nên đế chế thương nghiệp của riêng mình nhờ kinh doanh chu sa và cũng chính là người đã cung cấp thủy ngân để xây dựng cung tẩm dưới mặt đất của Tần Thủy Hoàng.

BÍ ẨN LĂNG MỘ TẦN THỦY HOÀNG: CÂY LỰU QUẢ NHƯNG KHÔNG AI DÁM HÁI ĂN - Ảnh 3.

Thủy ngân được người Trung Quốc sử dụng là một nguyên liệu thuốc chữa bệnh ngoài da từ rất sớm. Tuy nhiên, thủy ngân lại là thứ vô cùng trân quý và đắt đỏ, thậm chí nó còn là nguyên liệu dùng để luyện đơn đối với học sĩ thời bấy giờ.

BÍ ẨN LĂNG MỘ TẦN THỦY HOÀNG: CÂY LỰU QUẢ NHƯNG KHÔNG AI DÁM HÁI ĂN - Ảnh 4.

Tần Thủy Hoàng không ngừng tìm kiếm phương pháp để trường sinh bất tử. Vị vua hùng mạnh một thời luôn mong muốn bản thân tồn tại và sống mãi cho dù đã nằm yên nghỉ dưới lòng đất sâu thẳm.

Theo sử sách, Tần Thủy Hoàng đã cho đào những rãnh sâu bao quanh lăng mộ và đổ đầy thủy ngân, tạo hình giống như dòng sông. Bên trong lăng mộ có binh mã, có núi sông, tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng ở thế giới bên kia.

Điều này đúng với mô tả của Tư Mã Thiên về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng – Giang Hà Hồ Hải, ý chỉ non nước bao trùm lấy thiên hạ rộng lớn.

BÍ ẨN LĂNG MỘ TẦN THỦY HOÀNG: CÂY LỰU QUẢ NHƯNG KHÔNG AI DÁM HÁI ĂN - Ảnh 5.

Vậy thì tại sao trên lăng tẩm chỉ trồng cây lựu mà không phải loại cây khác?

Sử sách Trung Quốc có ghi chép, việc trồng cây lựu sau khi phong thổ những lăng tẩm với mục đích để cây phát triển thành núi về sau. Một cách giải thích khác của dân gian Trung Quốc là cây lựu có thể chế ngự được những con quái vật xuất hiện bên trong các lăng mộ người chết.

BÍ ẨN LĂNG MỘ TẦN THỦY HOÀNG: CÂY LỰU QUẢ NHƯNG KHÔNG AI DÁM HÁI ĂN - Ảnh 6.

Thế nhưng cách giải thích này hoàn toàn không phù hợp vì cây lựu vốn dĩ chỉ được du nhập vào Trung Quốc từ thời Hán, chứ không hề tồn tại trước đó.

Những cây lựu trên mộ Tần Thủy Hoàng có ra hoa kết trái, nhưng không ai dám hái vì người dân sống ở khu vực xung quanh truyền tai nhau rằng tuyệt đối không được ăn. Có khả năng là người dân nơi đây biết được cây lựu đã nhiễm thủy ngân độc hại và cũng có thể vì họ e dè trước lăng mộ của vị Hoàng đế ác danh nổi tiếng kia.

(Nguồn: 163)

Chia sẻ
Đọc thêm