Tại sao người tiêu tiền thì ngày càng giàu, còn kẻ chi li từng đồng vẫn cứ nghèo? Câu trả lời sẽ khiến bạn thay đổi tư duy tiết kiệm

Tiền kiếm được vốn là để chi tiêu. Một cuộc sống mà quá quan tâm, chi li từng đồng tiền thì sẽ không thể nào hạnh phúc.

Mẹ tôi cứ bảo kiếm được tiền thì phải biết dành dụm, gửi tiết kiệm để phòng thân. Tôi chỉ đồng ý với mẹ một nửa thôi. Tôi tin rằng, tiền kiếm được vốn là để chi tiêu. Một cuộc sống mà quá quan tâm, chi li từng đồng tiền thì sẽ không thể nào hạnh phúc.

Nhưng vị chủ công ty của tôi thì khuyên: "Người biết tiêu tiền sẽ biết cách kiếm tiền. Càng nghĩ cách kiếm tiền em sẽ càng kiếm được nhiều tiền. Khả năng kiếm tiền được nâng cao từng ngày". Nếu bạn suy nghĩ về nó một cách cẩn thận thì cũng có lý lắm.

Sống mà quá quan tâm, chi li từng đồng tiền thì không thể nào hạnh phúc

Một người anh quen biết của tôi đã bắt đầu đi làm trước khi học đại học. Anh làm chăm chỉ để kiếm được gần 10 triệu đồng/tháng, làm bất kể ngày đêm, gần như bán sức khỏe để kiếm tiền với hy vọng có dư dả để dành dụm. Một người chị khác của tôi thì kiếm tiền bằng cách môi giới buôn bán xe hơi. Chị kiếm tiền một cách thoải mái, luôn suy nghĩ làm sao để sống hạnh phúc, kiếm nhiều tiền hơn.

Tại sao người tiêu tiền thì ngày càng giàu, còn kẻ chi li từng đồng vẫn cứ nghèo? Câu trả lời sẽ khiến bạn thay đổi tư duy tiết kiệm - Ảnh 1.

Thực tế là có những người lao đầu vào kiếm tiền khiến ngày của họ dài hơn nhiều so với 1 năm của người kiếm tiền một cách thông minh. Những người giàu không bao giờ trông chờ kiếm tiền từ việc bán sức lao động một cách mù quáng. Thay vào đó, họ biết tìm cơ hội, chớp thời cơ, vay trả có kế hoạch. Dĩ nhiên họ vẫn có dành dụm nhưng mục tiêu của họ không phải là tiết kiệm tiền mà là kiếm tiền.

Bạn tôi là Phi Phát. Khi Phi Phát mới học đại học, ông bố cho rằng điện thoại nào cũng như nhau thì tại sao phải mua cái đắt tiền? Thế nên ông chỉ cho anh mua chiếc máy với giá hơn 1 triệu đồng. Đến lúc làm thực tập sinh, kiếm được ít tiền, bạn tôi đã mua một chiếc điện thoại iPhone theo hình thức trả góp nhưng không dám dùng lúc ở nhà vì sợ gia đình biết. Nhưng sự thật không thể giấu được mãi, cuối cùng bố của anh đã phát hiện ra và mắng: "Tại sao lại phung phí như vậy? Kiếm tiền dễ lắm sao? Nếu cứ thế này thì tương lai khổ lắm biết không".

Bố anh là kiểu người luôn phải mua mọi thứ với mức giá hời. Khi con còn nhỏ và bị ốm rất nặng, ông không mang con đến bệnh viện lớn vì sợ tốn kém nên chỉ mang con đến một phòng khám nhỏ gần đó. Không may, phòng khám đã chẩn đoán sai và lại chậm trễ nên khiến đứa trẻ dù khỏi bệnh nhưng vẫn phải chịu vài di chứng khi lớn lên.

Tại sao người tiêu tiền thì ngày càng giàu, còn kẻ chi li từng đồng vẫn cứ nghèo? Câu trả lời sẽ khiến bạn thay đổi tư duy tiết kiệm - Ảnh 2.

Một cuộc sống mà quá quan tâm, chi li từng đồng tiền thì sẽ không thể nào hạnh phúc. Tiền được kiếm để chi tiêu. Bạn nghĩ rằng tiết kiệm là không chi xài? Tiết kiệm thì có được cảm giác an toàn nhưng nếu nhìn tốc độ mất giá của đồng tiền, bạn sẽ không tránh khỏi thất vọng. Như vậy có phải là làm giảm hạnh phúc của mình không?

Nếu thu nhập là 3,5 triệu đồng thì bạn hơi ngông cuồng khi chi tiêu 500 ngàn đồng. Nhưng nếu bạn có thu nhập 30 triệu đồng thì tại sao không dành 500 ngàn để cải thiện cuộc sống của mình?

Tiêu tiền là một kỹ năng ai cũng phải học

Ai cũng trăn trở suy nghĩ làm sao để kiếm nhiều tiền nhưng tin tôi đi, khi học được kỹ năng tiêu tiền rồi bạn sẽ thấy rằng mỗi phút đều là tiền. Hôm qua bạn tiêu bao nhiêu thì ngày mai bạn sẽ háo hức kiếm lại bấy nhiêu. Do đó, tâm lý của bạn sẽ từ từ thay đổi. Mỗi khi tiêu một khoản tiền, bạn không còn cảm thấy mình mất nhiều tiền từ khoản tiết kiệm mà thay vào đó, bạn sẽ thấy mình có động lực hơn để lên các kế hoạch kiếm tiền khác.

Tại sao người tiêu tiền thì ngày càng giàu, còn kẻ chi li từng đồng vẫn cứ nghèo? Câu trả lời sẽ khiến bạn thay đổi tư duy tiết kiệm - Ảnh 3.

Bạn có thể tiết kiệm tiền nhưng đừng tiết kiệm cuộc sống của chính mình. Ai cũng có quyền mưu cầu một cuộc sống hạnh phúc về tinh thần và cả vật chất. Một khi không thể thỏa mãn về vật chất, thậm chí tinh thần sa sút thì bạn thấy chuyện tiết kiệm, chi li như thế có đáng hay không?

Tiêu tiền, miễn là tiêu một cách chính đáng thì không có cảm giác tội lỗi gì cả. Bạn chăm chút cho vẻ ngoài của mình và bạn vô tình gặp được một người nào đó giúp bạn mở rộng mối quan hệ, mang đến nhiều hướng để cải thiện thu nhập hơn. Bạn tiêu tiền để học một thứ gì đó và suốt một thời gian sau lại không sử dụng. Đừng xót tiền hay nghĩ rằng đó là uổng phí bởi một ngày nào đó, khi không ngờ nhất, kiến thức đó sẽ cứu bạn.

Bạn không thấy mình đang tốt hơn, không thấy mình đang trưởng thành hơn mà chỉ nhìn thấy mấy chục triệu đồng tiết kiệm trong tài khoản. Đừng như thế nữa, tiền không chỉ dành để tiết kiệm. Hãy sử dụng nó một cách thiết thực để cải thiện chất lượng cuộc sống và mang đến cho bản thân sự can đảm để theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Làm giàu thì ai cũng muốn nhưng làm giàu nhờ tiết kiệm thì lại rất lâu. Trên đời này không ai giàu chỉ sau một đêm mà đều phải khiến bản thân giỏi hơn, khám phá nhiều cơ hội và cố gắng bắt kịp thời cơ. Khi bạn thực sự đủ giỏi, có ý tưởng khả thi, hay làm nó bằng cả tâm huyết, tự nhiên bạn sẽ có nhiều tiền hơn.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm