Tại sao không nên cho trẻ uống thuốc tăng cân?

Theo bác sĩ chuyên khoa nhi Ngô Kim Xuân: "Có thể trong các loại thuốc tăng cân có một số thành corticoid, cyroheptadine... Trong đó corticoid gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe".

Mua thuốc tăng cân trên Facebook

Một bà mẹ sử dụng thuốc tăng cân đang được bán trên một hội kín hơn 15.000 thành viên ở Hải Phòng, đề nghị giấu tên, cho biết về loại thuốc mà chị đã mua cho con dùng. Những viên nhỏ có kích cỡ giống như viên B1 được bán với giá 6.000 mỗi viên, trên viên thuốc có chữ CTO/5, mỗi gói thuốc kèm 1 tờ giấy cắt từ vở ô li ghi liều dùng bằng tiếng… Đức. Thuốc không hề có bao bì, không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ lẫn thành phần. Vì quá lo lắng do con lười ăn, còi cọc, chị đã mua cho con mình uống, nhưng sau 1 tuần không thấy tác dụng, chị bắt đầu cảm thấy hoang mang.

Tại sao không nên cho trẻ uống thuốc tăng cân? 1
Những viên thuốc tăng cân được đăng bán trên Facebook (Ảnh: Vietnamnet)

Nguy hiểm khi sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc

Đem những lo lắng của người mẹ này đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi Ngô Kim Xuân (Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa), bác sĩ cho biết những loại thuốc mà các mẹ sử dụng không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Những loại thuốc tăng cân nhanh chủ yếu hay giữ nước nước nên không tốt cho sức khỏe và thường gây ra những tác dụng phụ. 

Khi các mẹ muốn sử dụng thuốc cho con dù là thuốc điều trị hay thuốc bổ cũng đều cần có sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên các mẹ nên cảnh tỉnh không nên nghe theo trào lưu, theo những người không có trình độ chuyên môn. Còn thực hư thuốc tăng cân cho trẻ mà một số các mẹ trên dùng muốn biết tốt hay không cần có sự kiểm nghiệm, xác minh của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhưng đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những mẹ thường có thói quen tự làm bác sĩ bắt bệnh cho con, tự mua thuốc cho con uống theo bản năng sẽ dẫn đến hậu quả khó lường trước.

Tại sao không nên cho trẻ uống thuốc tăng cân? 2
Theo bác sĩ chuyên khoa nhi Ngô Kim Xuân: "Có thể trong các loại thuốc tăng cân có một số thành phần corticoid, cyroheptadine... Trong đó corticoid gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe". 

Đa số thuốc tăng cân núp dưới dạng thuốc bổ hay thực phẩm chức năng. Nhất là các loại thuốc không rõ bao bì sản xuất, tem mác mà dùng như một trào lưu thì thật sự nguy hiểm. Có thể trong các loại thuốc tăng cân có một số thành phần corticoid, cyroheptadine... Trong đó, corticoid sẽ gây những phản ứng phụ nguy hiểm cho sức khỏe nếu dùng lâu dài như phù cushing (với khuôn mặt tròn như mặt trăng), loét dạ dày, loãng xương, lao phổi, làm tăng tiết mồ hôi, co giật, tăng áp lực nội sọ, ảo giác, vui vẻ thái quá, tăng nhãn áp... Người tiêu dùng cần cảnh giác với các loại thuốc được quảng cáo là làm tăng cân nhanh chóng, đặc biệt là nếu sau khi uống, cơ thể xuất hiện những triệu chứng như ngủ nhiều, lừ đừ, đói bụng liên tục, thèm ăn một cách khác thường, trọng lượng cơ thể tăng nhanh, có cảm giác nặng nề toàn thân cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Cơ thể trẻ nhỏ chỉ có thể mập lên khi năng lượng hấp thu vào cơ thể mỗi ngày nhiều hơn năng lượng tiêu thụ trong ngày đó. Cứ theo quy trình như vậy thì trọng lượng cơ thể sẽ tích tụ và dần dần và tăng cân. Ngoài ra, việc tăng cân này còn tùy thuộc vào việc cơ thể có hấp thu hết năng lượng của loại thực phẩm hay không.  Quá trình này cần phải được thực hiện từ từ chứ không thể ồ ạt trong một thời gian ngắn hay dùng bất cứ hỗ trợ một loại thuốc tăng cân nào. 
Chia sẻ
Đọc thêm