Tại sao Hải Bánh được ra tù sau hơn 20 năm dù trước đó thụ án chung thân?

Phân tích cơ sở pháp lý liên quan đến vụ việc Hải Bánh được ra tù sau hơn 20 năm dù trước đó phải thụ án chung thân, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho hay, đây không phải là chuyện hi hữu mà hoàn toàn có thể xảy ra.

Trao đổi với báo chí sáng 27/1, lãnh đạo trại giam Xuân Lộc ( Đồng Nai) cho biết trên báo chí, Nguyễn Tuấn Hải (tức Hải Bánh) đã được ra tù sáng nay sau khi chấp hành xong hình phạt tù. 

Vị này cũng cho biết, nhờ cải tạo tốt từ năm 2015 cho đến nay, nên Hải Bánh liên tục được giảm án qua bình xét hàng năm và được ra tù trước hạn.

Tại sao Hải Bánh được ra tù sau hơn 20 năm dù trước đó thụ án chung thân? - Ảnh 1.

Thông tin ông Nguyễn Tuấn Hải ra tù tràn ngập trên mạng xã hội từ sáng nay

Phân tích cơ sở pháp lý liên quan đến vụ việc trên, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho hay, đây không phải là chuyện hi hữu mà hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong trường hợp không được đặc xá, giảm án, tha tù trước thời hạn thì Hải sẽ phải chấp hành hình phạt tù chung thân, nghĩa là ở tù đến hết đời. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam có quy định về đặc xá, giảm án, tha tù trước thời hạn.

Tại sao Hải Bánh được ra tù sau hơn 20 năm dù trước đó thụ án chung thân? - Ảnh 2.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Theo đó, người phải chấp hành hình phạt tù (kể cả tù chung thân) nếu chấp hành tốt trong quá trình cải tạo thì vẫn có cơ hội được giảm án, được trở về với gia đình.

Thời điểm Hải bánh bị xét xử, bị thi hành án với mức án tù chung thân là thời điểm áp dụng Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo đó, Điều 58 Bộ luật hình sự quy định về giảm mức hình phạt đã tuyên như sau: Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ 30 năm trở xuống, 12 năm đối với tù chung thân.

Tại sao Hải Bánh được ra tù sau hơn 20 năm dù trước đó thụ án chung thân? - Ảnh 3.

Trong vụ án giết Dung Hà, Nguyễn Tuấn Hải bị toà tuyên chung thân về tội giết người với vai trò đồng phạm, giúp sức cho kẻ chủ mưu Trương Văn Cam.

Luật sư Cường cho biết, một người có thể được giảm án nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

"Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm" - quy định tại Điều 63 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 nêu rõ.

Như vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam với người bị kết án tù chung thân thì cánh cửa cuộc đời của họ chưa hẳn đóng lại. Thẩm chí với người bị kết án tử hình thì vẫn có thể có cơ hội được sống nếu họ được Chủ tịch nước ân giảm, đặc xá, đại xá.

Luật sư Cường cho biết, vchính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật thì người bị kết án tù chung thân nếu tích cực cải tạo trong thời gian chấp hành án, được nơi cải tạo ghi nhận thì vẫn có cơ hội được giảm thời gian chấp hành hình phạt tù.

Bên cạnh đó, sau khi chấp hành được 12 năm mà đủ điều kiện để xét giảm án theo quy định của pháp luật thì sẽ được giảm xuống tù có thời hạn là 30 năm.

Ngoài ra, mỗi năm thường sẽ có 3 đợt giảm án là đợt 30/4, đợt 2/9 và đợt Tết âm lịch. Nếu quá trình cải tạo tiếp theo vẫn đủ điều kiện để được xem xét giảm án thì sẽ được giảm nhiều lần nhưng tối thiểu phải chấp hành đủ 20 năm tù theo quy định tại điều 58 Bộ luật hình sự năm 1999 và điều 63 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bởi vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, Nguyễn Tuấn Hải được giảm án nhiều lần và được tha tù trước thời hạn khi chấp hành được hơn 20 năm tù là hoàn toàn phù hợp với các quy định pháp luật.

https://afamily.vn/tai-sao-hai-banh-duoc-ra-tu-sau-hon-20-nam-du-truoc-do-thu-an-chung-than-20220127193230069.chn
Chia sẻ
Đọc thêm