Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi làm trắc nghiệm MBTI, liệu nó có thực sự đúng với con người bạn hay không?

Trắc nghiệm MBTI là gì, và tại sao mọi người lại tin nó đến vậy?

Đã bao giờ bạn nghe ai đó mô tả mình là INTJ hoặc ESTP và tự hỏi những chữ cái khó hiểu này có nghĩa là gì chưa? Thực ra, đó là phân loại kiểu tính cách dựa trên Trắc nghiệm Myers-Briggs (Trắc nghiệm MBTI).

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI là một bài kiểm tra tính cách được phát triển bởi Isabel Myers và mẹ của cô là Katherine Briggs dựa trên những nghiên cứu tâm lý và tính cách của Carl Jung, một bác sĩ tâm thần học, một nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới. Ngày nay, MBTI là một trong những bài trắc nghiệm tâm lý được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Dựa trên các câu trả lời từ các câu hỏi trong bài trắc nghiệm, mọi người sẽ được chia ra làm 16 loại tính cách. Mục tiêu của Trắc nghiệm MBTI là giúp cho mọi người khám phá bản thân và hiểu thêm về tính cách của mình, bao gồm sở thích, đam mê, điểm mạnh, điểm yếu, xu hướng nghề nghiệp và khả năng tương thích với người khác. 

Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi làm trắc nghiệm MBTI, liệu nó có thực sự đúng với con người bạn hay không? - Ảnh 1.

Trắc nghiệm MBTI dựa trên 4 tiêu chí như sau:

Hướng ngoại (E) - Hướng nội (I)

Giác quan (S) - Trực giác (N)

Lý trí (T) - Cảm xúc (F)

Nguyên tắc (J) - Linh hoạt (P)

Và theo đó, mỗi loại tính cách sẽ được liệt kê bằng mã 4 chữ cái:

ISTJ - Người trách nhiệm

ISTP - Người chế tạo

ISFJ - Người bảo vệ

ISFP - Nghệ sĩ

INFJ - Người che chở

INFP - Người hòa giải

INTJ - Nhà khoa học

INTP - Nhà tư tưởng

ESTP - Người thuyết phục

ESTJ - Giám đốc

ESFP - Người biểu diễn

ESFJ - Người chăm sóc

ENFP - Người truyền cảm hứng

ENFJ - Người cống hiến

ENTP - Người tranh luận

ENTJ - Chỉ huy  

Xu hướng làm trắc nghiệm MBTI của giới trẻ

Hành trình khám phá bản thân là một hành trình dài. Tất nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng thực sự hiểu bản thân mình là ai, là người như thế nào và chúng ta phù hợp với môi trường, hoàn cảnh như thế nào. Và những bài trắc nghiệm, bài Tarot, Thần số học hay Chiêm tinh học... chính là những công cụ để chúng ta dễ dàng tiếp cận bản thân mình hơn.

Trắc nghiệm MBTI là một trong những bài kiểm tra giúp chúng ta khám phá ra bản thân mình, phân loại chính mình một cách dễ dàng.

Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi làm trắc nghiệm MBTI, liệu nó có thực sự đúng với con người bạn hay không? - Ảnh 2.

Dạo quanh một vòng các group hoặc những fanpage trên mạng xã hội dành cho giới trẻ, không khó để bắt gặp những người dùng mạng khoe kiểu tính cách của mình. Một số bộ phận giới trẻ thậm chí còn để những chữ cái này lên dòng giới thiệu trên trang cá nhân của mình như một cách khẳng định bản thân.

Gen Z, thế hệ đang chiếm lĩnh thị trường Internet, cũng chính là thế hệ làm chủ tương lai, cũng không nằm ngoài xu hướng làm trắc nghiệm MBTI.

Có thể thấy, đây chính là một cách để Gen Z có thể hiểu hơn về bản thân mình, có thể nhờ đó mà biết được mình phù hợp với ngành nghề nào, tính cách của mình tương hợp với ai. 

Tại sao các doanh nghiệp lại dựa vào trắc nghiệm MBTI để tìm kiếm nhân sự?

Không chỉ giới trẻ tập trung vào chuyện tìm hiểu bản thân mình là ai, các doanh nghiệp, công ty tuyển dụng cũng luôn đi tìm kiếm những ứng cử viên phù hợp với công việc thông qua tính cách của họ.

Trắc nghiệm MBTI đã trở thành tiêu chuẩn vàng của các bài đánh giá tính cách trong nhiều năm trở lại đây, được sử dụng trong các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và thậm chí là cả cơ sở giáo dục trên khắp thế giới. Ước tính có khoảng 2 triệu người làm bài trắc nghiệm này hàng năm. Theo ước tính, có hơn 10.000 công ty, 2.500 trường cao đẳng và đại học và 200 cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ sử dụng bài kiểm tra này.

Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi làm trắc nghiệm MBTI, liệu nó có thực sự đúng với con người bạn hay không? - Ảnh 3.

Tại Hoa Kỳ, đối với các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ hay các cơ sở giáo dục, bài Trắc nghiệm MBTI được cho là một phương tiện hiệu quả và đáng tin cậy để hiểu rõ ứng cử viên của mình. Bài trắc nghiệm này cũng giúp doanh nghiệp đánh giá được năng lực và tiềm năng của nhân viên một cách đúng đắn, và từ đó có thể vận dụng chúng để xây dựng doanh nghiệp của mình phát triển bền vững, thịnh vượng hơn.

Kết luận

Thực tế, giới học thuật nghi ngờ tính chính xác của bài Trắc nghiệm MBTI. Lỗ hổng trong bài trắc nghiệm này chính là niềm tin nhiều hơn là cơ sở khoa học. Thậm chí, không ít nhà tâm lý học đã khuyến cáo không nên quá tin vào kết quả MBTI.

Nhiều người cho rằng tính cách của chúng ta luôn bất biến. Nhưng thực tế rằng, tính cách và hành vi của chúng ta không phải là một kiểu nhất định, nó sẽ thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh sống, môi trường sống và những người chúng ta tiếp xúc trong đời.

Chính vì thế mà kết quả Trắc nghiệm MBTI cũng có thể sẽ thay đổi sau một vài năm, hay thậm chí là một vài tháng. 

Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi làm trắc nghiệm MBTI, liệu nó có thực sự đúng với con người bạn hay không? - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm