Tại sao bạn lại nhạy cảm với cảm xúc của người khác? Câu trả lời dưới đây sẽ hé lộ tính cách tiềm ẩn không ngờ

Nhiều khi muốn làm ngơ nhưng không thể nào tắt được cái "radar bắt sóng cảm xúc" một cách nhạy bén của họ.

Tôi đã nhận tin nhắn của một người bạn: "Tôi đã rất nhạy trong việc nhận ra thay đổi trong cảm xúc của người khác từ khi tôi còn nhỏ. Không chỉ vậy, tôi còn bị ảnh hưởng sâu sắc bởi chúng. Tại sao lại như vậy chứ?"

Không riêng người bạn này mà nhiều người khác xung quanh tôi, kể cả bản thân tôi cũng gặp tình trạng tương tự. 

Những người nhạy cảm với cảm xúc của người khác, dường như họ không chỉ gánh chịu cảm xúc của mình mà còn của người khác. Nhiều khi muốn làm ngơ nhưng không thể nào tắt được cái "radar bắt sóng cảm xúc" một cách nhạy bén của họ.

Một người cực kì nhạy cảm với cảm xúc của người khác là người như thế nào?

1. Nhạy cảm với các chi tiết và diễn giải chúng theo cách không thể kiểm soát

Người siêu nhạy cảm với cảm xúc của người khác: Tâm hồn mong manh, dễ vỡ nhưng rất sâu sắc, luôn muốn giúp đỡ mọi người - Ảnh 1.

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, bạn luôn có thể thấy nhiều chi tiết vụn vặt mà người khác không để ý. 

Ví dụ như khi liên lạc cho ai đó để nhờ giúp đỡ hoặc hẹn cho một cuộc hẹn, nếu người kia ngập ngừng trong giây lát, trong tâm trí bạn sẽ thắc mắc ngay về sự do dự đó: "Cô ấy có muốn nhận lời không? Sao giống như đang tìm cách từ chối?".

2. Phát hiện những thay đổi trong cảm xúc của người khác một cách nhanh chóng

Những thay đổi của cảm xúc người khác dường như được phóng đại trong mắt bạn và bạn cảm nhận được một "từ trường cảm xúc" nào đó. 

Một khi cảm xúc của những người xung quanh bạn có một sự thay đổi dù nhỏ, bạn cũng có thể nhận ra, đặc biệt là cảm xúc tiêu cực như buồn bã, tức giận, thất vọng. 

Ngay cả khi người kia bề ngoài bình tĩnh và nói: "Tôi ổn", bạn vẫn có thể cảm nhận được những cảm xúc hỗn loạn trong họ dưới vẻ ngoài điềm tĩnh.

3. Thận trọng khi đối xử với người khác và thường vô thức đóng vai người tốt

Vì bạn quá nhạy cảm với cảm xúc của người khác và bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những cảm xúc này, bạn luôn cố gắng đảm bảo rằng mọi người quanh bạn đều được hạnh phúc. 

Vì lý do này, bạn sẽ vô thức làm hài lòng người khác hoặc thậm chí hy sinh lợi ích của bản thân chỉ để xoa dịu cảm xúc tiêu cực của người khác. Đôi khi, bạn không phân biệt được đó là quan tâm đến người khác hay do cảm xúc của người khác ảnh hưởng đến bạn quá nhiều.

Người siêu nhạy cảm với cảm xúc của người khác: Tâm hồn mong manh, dễ vỡ nhưng rất sâu sắc, luôn muốn giúp đỡ mọi người - Ảnh 2.

4. Bạn thường cảm thấy rằng mình có sự đồng cảm quá mức

Khi những người xung quanh rơi vào cảm xúc tiêu cực, bạn thường cảm thấy cảm xúc của mình mạnh hơn họ, như thể chúng thành cảm xúc của bạn. 

Ví dụ như xem phim hay đọc tác phẩm nào đó, bạn luôn nhập vai và lâu ngày không thoát ra được câu chuyện, cảm xúc của người khác. Nhìn thấy nỗi khổ của mọi người, bạn luôn muốn đưa tay giúp đỡ, như thể mình phải làm điều gì đó để giúp, dù cho đối phương không yêu cầu.

Tại sao chúng ta lại nhạy cảm với cảm xúc của người khác?

Elaine Aron là nhà tâm lý học đầu tiên thực hiện nghiên cứu về những người nhạy cảm cao (HSP). Nghiên cứu của Elaine chỉ ra rằng khoảng 20% dân số thế giới có bộ não nhạy cảm bất thường và những người này hành xử khi đối mặt với cảm xúc của người khác sẽ có phản ứng sinh lý mạnh mẽ hơn. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngoài cảm xúc, những người siêu nhạy cảm còn nhận thức được bất kì kích thích nào tác động từ bên ngoài như âm thanh, mùi.

Theo kết quả từ cuộc nghiên cứu, có khoảng 52-57% người nhạy cảm với cảm xúc của người khác có thể giải thích bởi gen di truyền. Nói cách khác, quá nhạy cảm với cảm xúc của người khác có thể là bẩm sinh nhưng bên cạnh đó, tính cách này phần lớn được tạo ra và tích lũy trong quá trình trưởng thành, trải nghiệm cuộc sống.

Người siêu nhạy cảm với cảm xúc của người khác: Tâm hồn mong manh, dễ vỡ nhưng rất sâu sắc, luôn muốn giúp đỡ mọi người - Ảnh 3.

Những đứa trẻ sống trong một môi trường gia đình độc hại khi tâm trạng của người chăm sóc vô cùng bất ổn, trẻ sẽ dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn, lo lắng, sợ hãi thường xuyên, không biết điều gì có thể xảy ra tiếp theo nên chúng sẽ khá thận trọng trong hành xử. 

Kết quả là những đứa trẻ đó luôn cảm thấy mình gặp nguy hiểm, buộc phải học cách nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Bởi vì những thay đổi trong cảm xúc của người kia dường như là một tín hiệu nguy hiểm. 

Cũng có những đứa trẻ sống trong gia đình phải chịu nhiều yêu cầu khắt khe, tiêu chuẩn cực kì cao, bị chỉ trích, trừng phạt khi làm sai hoặc không đáp ứng được sự kì vọng của cha mẹ, nhưng lại hiếm khi nhận được sự động viên, khen ngợi xứng đáng khi chúng làm tốt. 

Những đứa trẻ này, có xu hướng giải thích cảm xúc của người khác như một đánh giá tiêu cực về bản thân. Khi lớn lên, chúng trở nên cực kì nhạy cảm với cảm xúc của người khác và coi những cảm xúc đó là đánh giá tiêu cực về bản thân. Để khiến người khác hài lòng với mình, chúng sẽ cố gắng ổn định những cảm xúc đó.

Những đứa trẻ nói trên không nhận ra rằng cảm xúc của người khác có thể không liên quan đến chúng mà ngược lại, chúng tin rằng cảm xúc của người khác liên quan mật thiết đến sự an toàn của bản thân. 

Vì vậy, chúng cần nhìn thấy sự bình yên và hạnh phúc của người xung quanh để đảm bảo an toàn cho chính mình, cảm thấy có trách nhiệm với cảm xúc của người khác.

Người siêu nhạy cảm với cảm xúc của người khác: Tâm hồn mong manh, dễ vỡ nhưng rất sâu sắc, luôn muốn giúp đỡ mọi người - Ảnh 4.

Nếu bạn thấy những điều mô tả ở trên rất giống với mình, hoặc sự nhạy cảm quá mức với cảm xúc của người khác đã khiến bạn gặp rắc rối thì bạn thực sự cần sự đồng cảm, sẻ chia từ những người xung quanh.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm