Tại sao ai trong đời cũng cần có lúc ở một mình? Đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng biết

Hy vọng bạn có thể tập sống một mình, lấy dũng khí để đối đầu với những điều chưa tỏ tường trong cuộc sống để bản thân có thể tận hưởng nhiều điều thú vị, mà chỉ khi ở một mình bạn mới cảm nhận được.

Trong cuộc khảo sát vui trên internet về mức độ cô đơn của một người, việc đi xem phim một mình được xếp ở vị trí thứ tư. Ấy vậy mà cô bạn Tiểu An của tôi lại thích đi xem phim một mình. Tôi và mọi người, ai cũng thấy khó hiểu với sở thích kì lạ đó của Tiểu An. Ngồi xem một mình trong rạp chiếu, nơi mà các cặp đôi tình tứ, đâu phải dễ dàng gì.

Tiểu An bảo rằng cô ấy khá vui vẻ khi ở trong đó một mình và chưa bao giờ xem đó là chuyện cô đơn. Tiểu An cũng có lúc đi xem phim với đồng nghiệp nhưng mỗi lần đi cùng, cô rất khó chịu vì đồng nghiệp như một nhà phê bình phim. 

Người này không ngừng nói về tình tiết của phim, đánh giá khả năng diễn xuất của diễn viên… Tiểu An thấy phiền phức, bị quấy rầy trong khoảng thời gian xem phim đó.

Cũng có lúc Tiểu An đi cùng bạn trai nhưng cậu bạn này lại có thói quen chóp chép miệng khi ăn bắp rang, snack. Vậy là xem phim xong Tiểu An chẳng nhớ được gì, chỉ nhớ tiếng chóp chép dữ dội của bạn trai mà thôi.

Tại sao ai trong đời cũng cần có lúc ở một mình? Đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng biết - Ảnh 1.

Trong khi đó, nếu đi xem phim một mình, Tiểu An muốn đi lúc nào cũng được, không cần quan tâm đến cảm xúc của người khác khi chọn phim, thoải mái tận hưởng bộ phim mà không bị làm phiền. 

Đôi khi, ở một mình là một kiểu tận hưởng. Trong quyển Murder on the Orient Express có câu mang hàm ý rằng chúng ta phải biết mình thích gì và ghét gì. Nếu thích thì hãy tận hưởng nó, còn nếu ghét thì đừng làm.

Tôi không biết bạn đã bao giờ cảm thấy như thế này chưa nhưng sau mỗi bữa tiệc tùng cùng bạn bè, hát hò vui vẻ, chỉ còn lại nỗi trống trải và cô đơn trong lòng tôi. Dần dần, tôi lại quen với chuyện ở một mình và thỉnh thoảng tôi lại thấy được ở một mình là điều may mắn đối với người trưởng thành.

1. Một mình không phải là cô đơn

Nhà triết học người Mỹ Henry David Thoreau từng sống xa đám đông và sống một mình trên bờ biển Walden trong 2 năm.

Tại sao ai trong đời cũng cần có lúc ở một mình? Đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng thấy - Ảnh 2.

Sau đó có người hỏi ông: "Sống một mình chắc cô đơn và rất muốn gặp mọi người, đặc biệt là khi bão giông, tuyết lở", ông đã trả lời rằng: "Chẳng phải trái đất mà chúng ta đang sống chỉ là một con thuyền nhỏ trong vũ trụ sao? Tại sao tôi cảm thấy cô đơn? Không phải trái đất của chúng ta nằm trong dải ngân hà sao? 

Tôi thấy rằng ở một mình thường xuyên làm cho một người khoẻ mạnh cả về thể chất và tinh thần. Ở với mọi người, thậm chí hòa hợp với những người giỏi nhất có thể khiến người ta mệt mỏi. 

Tôi độc thân và tôi vẫn chưa tìm được người bạn đời nào có thể khiến tôi cảm thấy thoải mái như khi ở một mình. Khi đến một đất nước xa lạ, dù ở trong đám đông nhưng chúng ta thường cảm thấy cô đơn hơn là ở nhà một mình. Sự cô đơn không thể đo lường bằng khoảng cách không gian giữa con người với nhau".

Khi còn là sinh viên, tôi luôn sợ ở một mình. Đi ăn, mua sắm, đến thư viện, tôi lúc nào cũng phải rủ rê người khác đi cùng. Lúc không có ai bên cạnh, tôi thường rất buồn. Tôi còn có cảm giác sợ bị đánh giá là thu mình, kém giao tiếp, không có bạn bè mỗi lúc tôi chỉ có một mình. Thậm chí, có lúc tôi còn chấp nhận tham gia những hoạt động vô nghĩa với mọi người còn hơn là ở một mình.

Sau này tôi mới hiểu được rằng mọi người thường hiểu sai giữa một mình và cô đơn. Hoà hợp với bản thân là một loại năng lực mà không phải ai cũng có. 

Nhà tâm lý học Winnicott tin rằng khả năng ở một mình là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy sự trưởng thành về cảm xúc của một người. Không cần phụ thuộc vào sự có mặt của người khác, một mình vẫn cho phép chúng ta lấy lại sức mạnh nội tại và đón nhận cuộc sống theo một cách mới.

2. Một mình là khoảng thời gian để khám phá cuộc sống ở góc nhìn mới

Cuộc sống của một người có thể đơn giản, tẻ nhạt, trì trệ hoặc là một cuộc phiêu lưu mãn nhãn, tuyệt vời và thú vị. Đôi khi, tương tác xã hội không chất lượng lại chẳng bằng chuyện một mình nhưng cảm nhận được nhiều điều thú vị. Thật tiếc khi nhiều người không biết rằng giá trị của việc ở một mình là sẽ khiến bạn tỏa sáng.

Tại sao ai trong đời cũng cần có lúc ở một mình? Đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng thấy - Ảnh 3.

Khi ở một mình, bạn chắc chắn hơn về những gì bạn muốn, bạn sẽ học được cách lắng nghe tiếng nói bên trong mình để có thể hiểu bản thân hơn, sống sâu sắc hơn. Chỉ bằng cách sử dụng thời gian một mình để cải thiện bản thân, bạn mới có thể biến những mảnh vụn cuộc sống thành một bức tranh đẹp.

Một mình là một trạng thái còn cô đơn là cảm xúc tiêu cực. Người giỏi ở một mình sẽ không dễ cảm thấy cô đơn. Họ sẽ thu xếp được việc để làm mà không bị người khác ảnh hưởng. Thế giới quá ồn ào và náo nhiệt, những người ham tụ tập và hùa theo đám đông thường rất dễ lạc lối. Và trạng thái tốt nhất của một người không gì khác chính là có thể an nhàn hưởng lạc, an cư lạc nghiệp dù cho là ở một mình.

Hy vọng bạn có thể tập sống một mình, lấy dũng khí để đối đầu với những điều chưa tỏ tường trong cuộc sống để bản thân có thể tận hưởng nhiều điều thú vị mà chỉ khi ở một mình bạn mới cảm nhận được thôi.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm