Tai nạn thương tích trẻ em: "Thủ phạm" đều là thứ rất quen thuộc

P.Huyền, Theo Sức khỏe Đời sống

Bé trai 31 tháng tuổi vừa được khâu vết thương do rách sụn vành tai tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ sau khi bị ngã với xe 3 bánh.

Thông tin từ gia đình cho biết do bất cẩn, bé trai 31 tháng tuổi trú Tp. Việt Trì - Phú Thọ tập đi trên xe 3 bánh và không may bị chấn thương.

Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Tại đây, các bác sĩ nhận định chấn thương của bé là đụng dập rách sụn vành tai. Ngay sau khi tiếp nhận, vành tai bị đụng dập rách đã được các bác sĩ khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt của Bệnh viện tiến hành xử trí, khâu vết thương.

Theo các bác sĩ, các loại xe như xe tròn tập đi, xe lắc, xe 3 bánh của trẻ em có thể có tốc độ rất nhanh nếu không được điều chỉnh và hỗ trợ của người lớn. Vậy nên bố mẹ hãy cẩn trọng khi cho trẻ sử dụng những loại xe này.

Đặc biệt, đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi gặp sự cố tương tự cháu bé nói trên để các bác sĩ thăm khám và chữa trị, tránh những nguy hiểm với tính mạng và sức khỏe của trẻ.

Hiện sức khỏe cháu bé đã ổn định trở lại.

Tai nạn thương tích trẻ em: "Thủ phạm" đều là thứ rất quen thuộc - Ảnh 1.

Hình ảnh tai cháu bé trước và sau khi xử lí vết thương.

Trước đó, khoa Điều trị tích cực nội khoa - BV Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp bệnh nhi T trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy. Qua thăm khám và hỏi bệnh sử, các bác sĩ nhận thấy trẻ có hội chứng xâm nhập, phổi trái kém thông khí hơn, kèm tình trạng ứ CO2. Trên phim chụp X-quang phổi cho thấy hình ảnh ứ khí phổi trái.

Các bác sĩ nghĩ đến khả năng trẻ bị dị vật đường thở và đã tiến hành hội chẩn liên khoa điều trị tích cực và nội soi hô hấp để đưa ra hướng xử trí cho bệnh nhân. Trẻ được tiến hành nội soi phế quản. Trong quá trình làm thủ thuật các bác sĩ phát hiện miếng hạt điều nhỏ ở cuối phế quản gốc trái và đã được gắp ra thành công.

Tai nạn thương tích trẻ em: "Thủ phạm" đều là thứ rất quen thuộc - Ảnh 2.

Các thầy thuốc tiến hành nội soi gắp dị vật ra khỏi phế quản cho bệnh nhi.

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa, dị vật hạt điều không chỉ gây tắc nghẽn đường thở làm giảm thông khí ứ CO2, giảm oxy máu mà còn chứa tinh dầu gây viêm phổi do hóa chất. “Chúng tôi đã điều trị viêm phổi, nhiễm trùng và chống phù nề đường thở cho cháu bé. Hai ngày sau tình trạng trẻ ổn định, được cai máy thở. Hiện tại cháu đã hồi phục gần như hoàn toàn” - Bác sĩ Tuấn cho biết.

Bác sĩ khuyến cáo, các dị vật với kích thước lớn có thể gây suy hô hấp cấp, thiếu oxy não. Các dị vật kích thước nhỏ khi xâm nhập vào cơ thể và không được phát hiện ra và gắp bỏ có thể gây viêm phổi tái diễn nhiều lần.

Do đó, để đề phòng các tai nạn cho trẻ em trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trẻ bị dị vật đường thở, các bác sĩ khuyến cáo, bên cạnh việc thường xuyên quan sát trẻ, cha mẹ cần chú ý, không đeo trên người trẻ các vòng hạt, vật sắc nhọn (kim băng, ghim..), cho trẻ tự ăn các hạt, hoa quả có hạt (cần loại bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn), không cho trẻ bú mẹ và trẻ nhỏ cầm chơi các đồ chơi hình thù tròn nhỏ vì trẻ có thể đưa vào miệng gây dị vật đường thở.

Với trẻ lớn hơn trong độ tuổi mẫu giáo, gia đình và cô giáo cần giáo dục, hướng dẫn trẻ không chạy nhảy, vận động mạnh trong khi ăn uống để tránh sặc thức ăn vào đường thở có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Tai nạn thương tích trẻ em: "Thủ phạm" đều là thứ rất quen thuộc - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm