Tai nạn kinh hoàng: Trèo cây xoài bị gãy cành, người đàn ông té dập gan phổi, vỡ thận nguy kịch

Sau khi ngã từ cây xoài ở độ cao 3-4m xuống đất, người đàn ông bị khó thở và chảy rất nhiều máu, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Đó là trường hợp của ông N.T.Đ. (sinh năm 1961, ngụ quận 11, TP.HCM).

Trước đó theo bệnh sử, ông Đ. có trèo lên cây xoài. Do gãy cành cây nên ông rơi tự do xuống đất, ngã sấp người, đau không cử động được.

Sau hơn 30 phút, người thân mới phát hiện, đưa ông vào nhà và gọi cho Trung tâm Cấp cứu 115.

Tai nạn kinh hoàng: Trèo cây xoài bị gãy cành, người đàn ông té dập gan phổi, vỡ thận nguy kịch - Ảnh 1.

Ông N.T.Đ. tại BV.

Nhận tin, nhóm cấp cứu Bệnh viện (BV) Gia An 115 (TP.HCM) cấp tốc lên đường. Đến nơi các nhân viên y tế phát hiện bệnh nhân trong tình trạng khó thở và chảy rất nhiều máu vùng đầu, biến dạng xương cánh tay phải, đau nhiều vùng ngực bụng kèm khó thở.

Sau khi được sơ cứu và đưa vào BV, các kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh bị dập phổi, vỡ gan thận độ III, có xuất huyết nội, tràn khí – tràn máu phổi.

Ngoài ra bệnh nhân còn gãy 7 xương sườn bên phải (từ xương sườn 3 đến 9), gãy 1/3 đoạn giữa xương cánh tay bên phải, nứt xương sọ.

Đánh giá tình trạng người bệnh đa chấn thương nghiêm trọng, rủi ro rất cao, có nguy cơ suy hô hấp, tụt huyết áp, sốc mất máu do xuất huyết… các bác sĩ đã ngay lập tức quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu mở lồng ngực dẫn lưu màng phổi để bệnh nhân được khai thông đường thở.

Tai nạn kinh hoàng: Trèo cây xoài bị gãy cành, người đàn ông té dập gan phổi, vỡ thận nguy kịch - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị đa chấn thương và gãy 7 xương sườn bên phải, gãy 1/3 đoạn giữa xương cánh tay bên phải.

Sau đó, bệnh nhân được tiến hành chụp và nút tắc mạch cầm máu chấn thương vỡ gan bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền.

Can thiệp cấp cứu thành công, người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (ICU).

Sau 2 ngày khi tình trạng phục hồi tốt, người bệnh được tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật thứ hai để điều trị tình trạng gãy xương cánh tay phải.

Hậu phẫu, ông N.T.Đ. tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tình trạng vỡ gan, thận, dập phổi, gãy xương sườn.

Bệnh nhân cũng được các bác sĩ khoa Vật lý trị liệu & Phục hồi chức năng hướng dẫn các bài tập thở và vận động thể lực để phục hồi chức năng hô hấp.

Nhờ sự điều trị tích cực, bệnh nhân đã được xuất viện sau đó 10 ngày, các tổn thương ở xương sườn, xương cánh tay, gan, thận và phổi phục hồi tốt.

Tai nạn kinh hoàng: Trèo cây xoài bị gãy cành, người đàn ông té dập gan phổi, vỡ thận nguy kịch - Ảnh 3.

Sau 10 ngày điều trị, ông Đ. hồi phục và đã được xuất viện.

BS Nguyễn Hữu Hậu, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng chia sẻ, tình trạng tràn khí – tràn máu màng phổi cấp tính của bệnh nhân nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong do chèn ép phổi, giảm khả năng hô hấp gây thiếu oxy.

Nếu xử trí chậm, người bệnh cũng có thể phải chịu một số di chứng như viêm dày màng phổi, vôi hóa màng phổi… ảnh hưởng đến khả năng hô hấp.

BS Nguyễn Thắng Nhật Tuệ, Trưởng khoa Cấp cứu khuyến cáo, té ngã (do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông…) rất dễ gây ra các chấn thương xương, cột sống, chấn thương bụng kín, tổn thương các tạng như lá lách, gan, thận, ruột non, ruột già, bàng quang…

Vỡ tạng đặc thường gây xuất huyết nội, vỡ tạng rỗng thường dẫn đến viêm phúc mạc, đều là những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Do đó, sau khi gặp tai nạn, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra kỹ lưỡng và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm