Tai nạn 8 người chết ở Hải Dương: Hình phạt cao nhất tài xế xe tải phải đối diện là gì?

Minh Khôi, Theo Thời đại
Chia sẻ

Theo luật sư, trong trường hợp bị khởi tố hình sự thì người lái xe tải này có thể đối diện với mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 bởi hậu quả chết từ 3 người trở lên.

Vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương khiến 8 người chết, 7 người bị thương khi xe tải đâm đoàn cán bộ đi viếng nghĩa trang liệt sĩ trên Quốc lộ 5 đang thu hút đặc biệt sự quan tâm của dư luận khi những người đi bộ tham gia giao thông cũng khó tránh khỏi thảm cảnh là nạn nhân của TNGT. Đặc biệt là tài xế xe tải dương tính với ma túy đã không làm chủ được phương tiện gây nên vụ tai nạn càng khiến dư luận phẫn nộ.

Dư luận đặt ra câu hỏi, với hành vi gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, tài xế sẽ bị xử lý ra sao và ai sẽ là người bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân?

Tai nạn 8 người chết ở Hải Dương: Hình phạt cao nhất tài xế xe tải phải đối diện là gì? - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường - trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội đã phân tích hành vi của tài xế dưới góc độ pháp lý.

Tài xế xe tải đối mặt với tội danh và mức hình phạt gì?

Cụ thể, luật sư Cường nhận định, trong vụ việc này, song song với việc cứu chữa, mai táng cho những nạn nhân, Cơ quan công an cũng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Việc khám nghiệm hiện trường, thu thập các dấu vết, tạm giữ phương tiện và lấy lời khai của những người có liên quan, những người làm chứng, kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, thu thập các chứng cứ khác có liên quan.. là cần thiết để xác định nguyên nhân ban đầu của vụ việc. 

Tai nạn 8 người chết ở Hải Dương: Hình phạt cao nhất tài xế xe tải phải đối diện là gì? - Ảnh 2.

Chiếc xe gây tai nạn

Tiếp theo, cơ quan điều tra sẽ xác định làm rõ vị trí gây tai nạn, yếu tố lỗi của lái xe để xác định có khởi tố vụ án vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ hay không. Trong trường hợp có căn cứ xác định người lái chiếc ô tô tải đó đã có lỗi, không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát dẫn đến vụ tai nạn xảy ra, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với tài xế lái xe tải này. 

Trong trường hợp bị khởi tố hình sự thì người lái xe tải này có thể đối diện với mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 bởi hậu quả chết từ 3 người trở lên.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ai sẽ là người bồi thường dân sự cho các nạn nhân?

Nói về việc ai là người chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho các nạn nhân?, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, căn cứ điều 601 - Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra: "Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác"

Tai nạn 8 người chết ở Hải Dương: Hình phạt cao nhất tài xế xe tải phải đối diện là gì? - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng

Nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho Công ty thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.

Chủ phương tiện có thể khởi kiện lái xe để giải quyết đòi lại số tiền đó ở vụ kiện dân sự khác, nếu có yêu cầu. Trường hợp không khởi kiện thì hai bên thỏa thuận về số tiền bồi thường. Nguyên tắc là xét trên cơ sở chủ phương tiện, là người có điều kiện để bồi thường.

Tai nạn 8 người chết ở Hải Dương: Hình phạt cao nhất tài xế xe tải phải đối diện là gì? - Ảnh 4.

Gia đình nạn nhân đang tổ chức đám tang cho các nạn nhân xấu số

Nói về nguyên tắc bồi thường thiệt hại, luật sư Cường cho biết, BLDS năm 2015 xác định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, sức khỏe bị đe dọa như sau: Về thiệt hại do sức khỏe bị đe dọa, Điều 590 BLDS 2015 xác định thiệt hai bao gồm, chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Thiệt hại khác do luật quy định.

Trước đó, khoảng 13h55 ngày 21.1, tại km 76+410, Quốc lộ 5, thuộc địa bàn xã Kim Lương, Kim Thành, Hải Dương, chiếc xe tải mang BKS 29C - 71953 do lái xe Lương Văn Tâm (28 tuổi, quê quán tại Cao Bằng) điều khiển đã đâm vào đoàn người đi bộ.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này làm 8 người chết và nhiều người bị thương.

Theo các cơ quan chức năng, chiếc xe gây tai nạn vẫn trong hạn đăng kiểm, khi xảy ra tai nạn xe đang chạy tốc độ 65km/h. Lái xe được xác định dương tính với ma túy.

Chia sẻ
Đọc thêm