Tác giả bức ảnh ám sát đại sứ Nga gây chấn động "Tôi có thể bị giết, nhưng tôi là nhà báo và phải làm

Lấy hết can đảm, phóng viên ảnh AP Burhan Ozbilici đã ghi lại được khoảnh khắc hãi hùng đó. Và chỉ sau vài giờ đồng hồ, bức ảnh đó đã gây dậy sóng trên toàn thế giới.

Khi tay súng ám sát Đại sứ Nga Andrew Karlov tại Thổ Nhĩ Kỳ trong một triển lãm tranh vào hôm thứ hai (19/12), phóng viên ảnh của hãng AP Burhan Ozbilici vẫn can đảm cầm máy ảnh và ghi lại được những bức ảnh tay súng tại hiện trường.

Chỉ sau vài giờ, những bức ảnh của anh đã trở thành một hiện tượng và lan truyền trên thế giới với tốc độ chóng mặt.

Tác giả bức ảnh ám sát đại sứ Nga gây chấn động Tôi có thể bị giết, nhưng tôi là nhà báo và phải làm - Ảnh 1.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici đã được chia sẻ trên toàn thế giới.

"Chương trình diễn ra hoàn toàn bình thường - buổi trưng bày triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh của Nga - và khi một người đàn ông lên sân khấu, rút khẩu súng ra, tôi vẫn nghĩ đó chỉ là một màn kịch", Ozbilici nhớ lại khoảnh khắc đó trên trang APnews.com.

"Tuy nhiên, một lúc sau, Đại sứ Nga ngã xuống sàn và kẻ tấn công giơ khẩu súng về phía chúng tôi". Anh vẫn nhớ như in khoảnh khắc đó: "Khách chạy khắp nơi, núp sau các cây cột, dưới bàn. Tôi đã cố gắng giữ bình tĩnh để chụp được bức ảnh đó".

Ozbilici cho biết mình cũng rất sợ hãi và biết được nguy hiểm nếu tay súng chĩa về phía mình. Tuy nhiên, anh đã tiến lên một chút và chụp lại khoảnh khắc tay súng đang la hét, hoảng loạn.

Tác giả bức ảnh ám sát đại sứ Nga gây chấn động Tôi có thể bị giết, nhưng tôi là nhà báo và phải làm - Ảnh 2.

Chân dung nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici.

"Đó là những gì tôi nghĩ lúc đó: Tôi ở đây, kể cả nếu bị bắn và bị thương, hay thậm chí là bị giết, tôi là một nhà báo, tôi phải làm công việc của mình mặc dù tôi có thể chạy mà không chụp được bức hình nào. Tuy nhiên, tôi sẽ không trả lời mọi người khi được hỏi: Tại sao anh không chụp bức hình nào?".

"Tôi còn nghĩ về những đồng nghiệp - các phóng viên chiến trường, những người đã bỏ mạng khi tác nghiệp trên chiến trường trong suốt nhiều năm qua".

"Khi tôi trở về văn phòng để chỉnh sửa ảnh, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy tay súng đứng ngay sau ngài Đại sứ khi ông phát biểu. Như một người bạn, hay một vệ sĩ".

Chia sẻ
Đọc thêm