Suốt cả chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ mặc âu phục màu đen, lý do là gì?

Tờ Thời báo New York sáng nay có bài viết đề cập đến những bộ trang phục đặc biệt trong chuyến công du lần này của Phó Tổng thống Harris.

Chiều tối 26/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công du đến Singapore và Việt Nam. Đây là 2 quốc gia Đông Nam Á được lựa chọn cho chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Sau lịch trình bận rộn với những hoạt động, chương trình làm việc cùng các lãnh đạo cấp cao, bà Harris đã để lại những dấu ấn tốt đẹp từ vị trí một nhà lãnh đạo nữ, một vị nữ Phó Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Bà gây ấn tượng, không chỉ ở bài phát biểu hay những cuộc họp báo chung, mà còn cả diện mạo, phong thái bề ngoài.

Suốt cả chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ mặc âu phục màu đen, lý do là gì? - Ảnh 1.

Tờ Thời báo New York sáng nay có bài viết đề cập đến những bộ trang phục đặc biệt trong chuyến công du lần này của Phó Tổng thống Harris. Trong đó có nhận định từ quan điểm của tác giả rằng: "Xét cho cùng, với tư cách là người tiên phong và là một trong số ít những người phụ nữ đứng ở cương vị lãnh đạo quốc gia trên thế giới (vào thời điểm mà người phụ nữ quyền lực Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp mãn nhiệm), mọi tuyên bố và lựa chọn của bà Harris đều có thể mang dấu ấn của "Người mở đường". Những quyết định của bà không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn có sức lan tỏa đến thế hệ sau".

Tác giả bài viết Anand Market đã chỉ một điểm đặc biệt trong những bộ trang phục bà Harris lựa chọn để từ đó nêu ra những lập luận đầy sức thuyết phục cho thấy tư tưởng lớn của một nhà lãnh đạo.

Hãy để ý: 

Từ tối ngày 20 tháng 8, khi rời Washington để bay sang Singapore và trong thời gian ở Việt Nam, Phó Tổng thống Harris chỉ mặc những bộ quần âu phục màu tối, màu nâu sẫm và đen, có ghim một lá cờ nhỏ trên ve áo, kết hợp với áo trong màu trắng hoặc xanh nhạt đơn giản, cổ đeo dây ngọc trai tạo điểm nhấn.

Suốt cả chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ mặc âu phục màu đen, lý do là gì? - Ảnh 2.

Bà Harris lựa chọn một bộ âu phục tối màu để gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tới buổi lễ ở Gardens by the Bay, bà cũng có lựa chọn tương tự. Tiếp đó khi đến Việt Nam, bà mặc một bộ âu phục tối màu.

Suốt cả chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ mặc âu phục màu đen, lý do là gì? - Ảnh 3.

Vậy lý do là gì?

Nhà báo Anand Market nhận định rằng trong bối cảnh cuộc di tản của người dân Afghanistan khỏi đất nước sau khi lực lượng Taliban chiếm hầu hết lãnh thổ nước này và nhu cầu tái khẳng định cam kết của Mỹ với các đồng minh, biến chủng Delta cùng những biến thể khác của virus SARS-CoV-2 đã tạo ra một "đám mây sợ hãi" bao trùm khắp thế giới trong khi các quốc gia vẫn đang gồng mình chống dịch, thì những bộ trang phục có phần trầm lắng của bà Harris dường như để phản ánh trạng thái hiện tại của thế giới.

Suốt cả chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ mặc âu phục màu đen, lý do là gì? - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, sự lựa chọn màu trang phục của bà Harris còn giúp bà dễ dàng hòa nhập vào bức tranh tổng thể, không chỉ là các cấp dưới đi cùng và các lãnh đạo nước bạn (Nếu để ý, chúng ta có thể thấy, trong cuộc họp với bà Harris, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng mặc một chiếc áo khoác màu xanh nhạt, trùng màu với chiếc áo màu xanh nhạt của Phó Tổng thống Mỹ), mà còn là "truyền thống chính trị".

Bởi lẽ, âu phục tối màu thường được coi là "đồng phục" của các nhà lãnh đạo thế giới nói chung. Đó cũng là lý do vì sao người ta sẽ rất bất ngờ nếu một vị nguyên thủ xuất hiện trong bộ đồ màu be.

Suốt cả chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ mặc âu phục màu đen, lý do là gì? - Ảnh 5.

Được biết, trong chuyến công du này, bà Harris cũng đã đáp ứng yêu cầu về trang phục ngoại giao, chỉ mặc sản phẩm của các nhà thiết kế Mỹ (Prabal Gurung, Altuzarra) và phù hợp với nhiệm vụ của mình là tập trung vào biến đổi khí hậu. Tất cả đều là những bộ đồ bà đã từng mặc trước đây.

Trong những sự kiện đặc biệt kể từ khi nhậm chức, bà Harris cũng đã cho thấy sự tinh tế của mình khi lựa chọn trang phục. 

Vào buổi tối ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bà mặc một bộ âu phục màu trắng. Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, bà lại chọn áo khoác và váy dài màu tím, sự kết hợp của 2 màu đỏ và xanh. Còn trong buổi công bố Thông điệp Liên bang, bà xuất hiện trước công chúng trong một bộ âu phục màu kem.

Suốt cả chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ mặc âu phục màu đen, lý do là gì? - Ảnh 6.

Bà Harris mặc bộ âu phục màu trắng trong buổi tối ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Suốt cả chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ mặc âu phục màu đen, lý do là gì? - Ảnh 7.

Trang phục của bà Harris trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Suốt cả chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ mặc âu phục màu đen, lý do là gì? - Ảnh 8.

Trong buổi công bố Thông điệp Liên bang, bà xuất hiện trong một bộ âu phục màu kem.

Những lựa chọn đó có thể xem là hiệu quả từ góc nhìn của "nhân vật số 2". Bà không muốn chiếm hào quang của lãnh đạo cao hơn hoặc làm xao nhãng sự chú ý khỏi các vấn đề mang tính cấp bách.

Nguồn: NYT

Chia sẻ
Đọc thêm