Suốt 3 năm phải chịu đựng cơn đau thắt lưng, đến khi đi khám người phụ nữ bất ngờ khi biết mình bị tình trạng tắc nghẽn này

Sau khi tiến hành phẫu thuật, triệu chứng đau nhức thắt lưng vẫn không giảm nên cô Thục chuyển đến bệnh viện chuyên khoa khám.

Bác sĩ Trần Kiến Húc, khoa tiết niệu, bệnh viện Kaohsiung Chang Gung Memorial Hospital, chia sẻ về trường hợp cô Thục (40 tuổi) sống tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan. 

Suốt 3 năm nay, cô Thục bị đau thắt lưng bên trái, cứ tưởng là đau cơ nên cô không để tâm tình trạng sức khỏe lắm. Chịu đựng suốt 3 năm, cho đến khi cơn đau thắt lưng vẫn tiếp diễn kể cả khi không vận động mạnh, cô Thục mới đến khám tại một bệnh viện và được chẩn đoán là phù thận. Sau khi tiến hành phẫu thuật, triệu chứng đau nhức thắt lưng vẫn không giảm nên cô chuyển đến bệnh viện Kaohsiung Chang Gung Memorial Hospital để khám chuyên khoa.

Đau thắt lưng trái suốt 3 năm nay, người phụ nữ cứ tưởng là đau cơ nhưng hóa ra mắc căn bệnh này  - Ảnh 1.

Cô Thục đến khám tại một bệnh viện và được chẩn đoán là phù thận.

Bác sĩ Trần Kiến Húc cho biết: "Xem xét hồ sơ chụp CT trước đây của người bệnh, bác sĩ xác nhận bệnh nhân không bị bệnh sỏi thận, do đó dấu hiệu phù thận là vì một nguyên nhân khác. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân bị tắc nghẽn niệu quản do mạch máu chèn ép, đó là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân phù thận và đau nhức thắt lưng kéo dài suốt 3 năm nay".

Cô Thục từng tiến hành phẫu thuật 1 lần, nhưng mạch máu vẫn có thể dính trở lại niệu quản, khi niệu quản bị mạch máu chèn ép thì tình trạng đau thắt lưng vẫn tiếp diễn, cô Thục được bác sĩ khuyên nên tiến hành phẫu thuật tái tạo nội soi ổ bụng.

Bác sĩ Trần Kiến Húc thông tin thêm, thông thường các mạch máu không vắt ngang qua niệu quản, khi mạch máu đi qua niệu quản và chèn ép trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng phù thận. Sau 1 tiếng tiến hành phẫu thuật lần 2 là bóc tách mạch máu và cắt nối ống niệu quản, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, không còn dấu hiệu phù thận và đau nhức thắt lưng.

Đau thắt lưng trái suốt 3 năm nay, người phụ nữ cứ tưởng là đau cơ nhưng hóa ra mắc căn bệnh này  - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Kiến Húc, khoa tiết niệu, bệnh viện Kaohsiung Chang Gung Memorial Hospital

Tắc nghẽn niệu quản xảy ra khi một niệu quản bị tắc nghẽn. Tắc nghẽn có thể là một tình trạng xuất hiện từ khi mới sinh hoặc có thể là do sẹo từ sỏi thận hoặc phẫu thuật trước đây. Đôi khi, sẹo có thể do ung thư hoặc điều trị ung thư (như xạ trị), sỏi thận, các phẫu thuật trước đó hoặc một số tình trạng có từ khi sinh.

Khi một niệu quản bị chặn, nước tiểu không thoát hoàn toàn khỏi thận đến bàng quang và thậm chí có thể chảy ngược vào thận, gây nhiễm trùng hoặc tổn thương lâu dài.

Những nguyên nhân ở bên trong hoặc bên ngoài niệu quản có thể dẫn đến tắc nghẽn niệu quản, bao gồm:

Niệu quản đôi.

Một bất thường tại nơi niệu quản nối với bàng quang hoặc thận, làm cản trở dòng chảy của nước tiểu.

Nang niệu quản.

Xơ hóa sau phúc mạc.

Sỏi niệu quản.

Táo bón nặng xảy ra chủ yếu ở trẻ em nhưng cũng xảy ra ở người lớn.

Ung thư và các khối u không phải ung thư.

Phát triển mô nội tạng như lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ.

Sưng thành ống niệu quản mãn tính, thường do các bệnh như lao phổi hay nhiễm ký sinh trùng gọi là bệnh sán máng.

Những dấu hiệu và triệu chứng của tắc nghẽn niệu quản:

Tắc nghẽn niệu quản có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào vị trí bị tắc nghẽn, tắc nghẽn một phần hay toàn bộ, mức độ tiến triển nhanh hay chậm và có gây ảnh hưởng đến một hoặc cả hai thận hay không.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Đau.

Những thay đổi về số lượng nước tiểu.

Khó đi tiểu.

Có máu trong nước tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều lần.

Huyết áp cao.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn gặp:

Đau rất nghiêm trọng mà bạn không thể ngồi yên hoặc tìm một tư thế thoải mái.

Đau kèm theo buồn nôn và ói mửa.

Đau kèm theo sốt và ớn lạnh.

Có máu trong nước tiểu.

Đi tiểu khó.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm