"Sugar Baby", "em bé đường" hay gì đi nữa cũng là bán dâm mà thôi, đừng lầm tưởng

Mối quan hệ kiểu này không những là hoạt động mại dâm biến tướng, mà còn tác động tiêu cực đến đạo đức xã hội.

Liên quan đến vụ triệt phá đường dây môi giới mại dâm qua hình thức "Sugar Baby - Sugar Daddy" ở Hà Nội do "tú ông" Hà Trọng Thắng (SN 1993, quê Quảng Nam, tạm trú tại Hà Nội) cầm đầu, hiện Công an quận Cầu Giấy đang tiếp tục điều tra.

"Sugar Baby" ở Hà Nội: Nhiều cô gái bán dâm theo kiểu này nhưng vẫn "ngụy trang" là mối quan hệ tình tiền, bồ bịch - Ảnh 1.

Hà Trọng Thắng được xác định là “tú ông” môi giới mại dâm qua các nhóm “Sugar Baby – Sugar Daddy” trên mạng xã hội.

Lý giải về hình thức mại dâm trá hình "Sugar daddy - Sugar baby", Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nói: "Câu chuyện mối quan hệ "tình - tiền" giữa các "em bé đường" - hay còn gọi là "Sugar baby" và các "ông bố đường" hay còn gọi là "Sugar daddy" là hoạt động mại dâm trá hình du nhập vào Việt Nam những năm gần đây đã được các chuyên gia cảnh báo từ lâu. Đã đến lúc cần mạnh tay ngăn chặn hành vi mua bán dâm biến tướng, trá hình theo kiểu Sugar baby - Sugar daddy."

Tuy nhiên, phớt lờ lời cảnh báo, vì tiền và vì tình mà người ta vẫn tìm đến với nhau thông qua các đối tượng môi giới khiến thị trường mua bán dâm ngày càng trở nên nhộn nhịp, đa dạng, phong phú, dễ tiếp cận, dễ lựa chọn, dễ trả giá, đối tượng tham gia thậm chí có cả sinh viên, các bạn trẻ có học thức,…

"Sugar Baby" ở Hà Nội: Nhiều cô gái bán dâm theo kiểu này nhưng vẫn "ngụy trang" là mối quan hệ tình tiền, bồ bịch - Ảnh 2.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường

"Mối quan hệ này không những là hoạt động mại dâm biến tướng, mà còn tác động tiêu cực đến đạo đức xã hội. Hãy tưởng tượng khi bạn tình của ông bố nuôi chỉ bằng tuổi con gái mình thì không tránh khỏi những liên tưởng, so sánh thiếu lành mạnh giữa các đối tượng đó trong xã hội", Luật sư Cường bày tỏ quan điểm.

Nếu như hành vi mua dâm và bán dâm truyền thống thường diễn ra theo kiểu "bóc bánh trả tiền", người mua dâm và bán dâm chưa chắc đã có lần gặp lại. Tuy nhiên, với hoạt động mua bán dâm theo kiểu Sugar baby – Sugar daddy như vậy thường họ sẽ duy trì mối quan hệ mua dâm và bán dâm lâu dài. Đây là hoạt động mua bán dâm trá hình bằng các mối quan hệ "cha nuôi con nuôi", gây ra những tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức, lối sống của nhiều người trong xã hội, bởi vậy đây là những hành vi rất đáng lên án.

"Sugar Baby" ở Hà Nội: Nhiều cô gái bán dâm theo kiểu này nhưng vẫn "ngụy trang" là mối quan hệ tình tiền, bồ bịch - Ảnh 3.

Đoạn tin nhắn của gái bán dâm và khách mua dâm trong vụ môi giới mại dâm "Sugar Baby" ở Hà Nội.

Hiện tượng này đã tác động tiêu cực đến văn hóa, đạo đức xã hội, ảnh hưởng đến lối sống, nhân cách của các bạn trẻ, có nguy cơ tác động tiêu cực đến hạnh phúc gia đình và gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Vì vậy đã đến lúc, cơ quan chức năng cần mạnh tay để xử lý các đối tượng môi giới mại dâm, mua dâm, bán dâm trá hình thông qua hình thức này.

Theo luật sư Cường, người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Người bán dâm là người nước ngoài thì tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất.

Trong trường hợp "Sugar baby" là người dưới 18 tuổi thì "Sugar daddy" sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Mua dâm người dưới 18 tuổi" theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

Điều 329. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm