Sức mạnh của người hướng nội: Đừng đánh giá thấp vì họ ít nói bởi họ biết nhiều hơn, nghĩ nhiều hơn và quan sát nhiều hơn những gì bạn biết

Lạc Hà, Theo Thể thao & Văn hóa
Chia sẻ

Những người hướng nội có thể phải đấu tranh để giữ đúng bản chất trầm lặng và dè dặt của mình khi bị bao quanh bởi những người dường như không hiểu điều đó. Nhưng người hướng nội cũng có sức mạnh và sức hấp dẫn riêng, một bí ẩn chỉ mở ra cho một số ít người.

1. Rất khó để nắm bắt được

Những người hướng nội là những người rất khó để nắm bắt được. Để thuyết phục được một người hướng nội và khiến họ mở lòng với bạn là một điều cực kì khó, bởi đó không phải là điều mà họ sẽ làm cho bất kỳ ai.

Một bài báo năm 2018 từ tạp chí Time của nhà báo Carly Breit nói rằng những người hướng nội hấp dẫn bởi vì họ khiến bạn làm việc để thu hút sự chú ý của họ, nhưng một khi bạn thành công, bạn sẽ thấy rằng điều đó thường dẫn đến lòng trung thành lâu dài, tình bạn sâu sắc và một mối quan hệ lãng mạn đầy yêu thương.

Sức mạnh của người hướng nội: Đừng đánh giá thấp vì họ ít nói bởi họ biết nhiều hơn, nghĩ nhiều hơn và quan sát nhiều hơn những gì bạn biết - Ảnh 1.

2. Người hướng nội có sự điềm tĩnh hoàn hảo

Các nhà tâm lý học định nghĩa hướng nội và hướng ngoại là một sở thích tính cách, như Heide Eve-Cahoon đã viết trong bài báo nghiên cứu của mình. Bởi vì những người hướng nội thích thế giới nội tâm của họ hơn thế giới bên ngoài, nên họ thường xử lý mọi thứ từ bên trong.

Họ giữ suy nghĩ và cảm xúc của mình cho riêng mình và chỉ chia sẻ nó với người khác khi họ sẵn sàng. Điều này có nghĩa là trong khi những người khác có thể bộc phát cảm xúc ngay lập tức, thì những người hướng nội lại làm tốt việc kiểm soát cảm xúc của mình. Họ có thể điềm tĩnh và chu đáo hơn hầu hết mọi người vì họ hiếm khi mất bình tĩnh. Điều này chỉ khiến họ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác.

3. Họ có một trí tuệ kích thích

Những người hướng nội là người thích tương tác với thế giới bên trong mình hơn thế giới bên ngoài, điều này khiến họ trở nên tuyệt vời trong những cuộc trò chuyện trí tuệ và sâu sắc.

Cực kỳ sáng tạo và có khả năng tự phản ánh bản thân, họ thường bị mê hoặc bởi rất nhiều thứ và muốn tìm hiểu sâu về sở thích, đam mê của mình. 

Trên thực tế, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Batey và Furnham đã phát hiện ra rằng những sinh viên nghệ thuật hướng nội xuất sắc hơn những người bạn cùng lớp hướng ngoại vì họ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và thành thạo kỹ năng của mình.

Và điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với nhiều sở thích khác phổ biến của người hướng nội như đọc sách, viết lách, âm nhạc và phim ảnh. Vì vậy, bạn sẽ khó tìm được ai đó thú vị hơn để nói chuyện, tất nhiên là khi họ đã quen với bạn.

Sức mạnh của người hướng nội: Đừng đánh giá thấp vì họ ít nói bởi họ biết nhiều hơn, nghĩ nhiều hơn và quan sát nhiều hơn những gì bạn biết - Ảnh 2.

4. Người hướng nội tự cung tự cấp

Tiến sĩ Natalie Frank, chuyên gia về sức khỏe tâm lý và hành vi, nói rằng một phẩm chất khác khiến người hướng nội trở nên hấp dẫn đặc biệt đối với nhiều người là ý thức mạnh mẽ về quyền tự chủ và tự túc của họ. Mong muốn về sự riêng tư khiến họ trở nên độc lập hơn, từ đó giúp họ có thể tự chăm sóc và đưa ra quyết định tốt hơn.

Họ biết mình là ai và họ muốn gì. Họ không cần trông chờ vào bất kỳ ai khác để quyết định điều đó cho họ hoặc bảo họ phải làm gì để hoàn thành công việc đó. Họ có thể tự mình giải quyết rất nhiều việc.

5. Sự công nhận của mọi người không phải là một trong những ưu tiên của người hướng nội

Người hướng nội thường lựa chọn đạo đức, niềm đam mê và mục tiêu của họ hơn là ý kiến và kỳ vọng của người khác. Và điều đó có thể khiến mọi người đánh giá họ là người “kỳ quặc” hoặc “khó hòa đồng” chỉ vì họ không cố gắng hòa nhập nhiều như những người khác.

Đối với người hướng nội, điều đó không quan trọng bằng việc họ thực sự là ai. Họ không quan tâm quá nhiều đến việc người khác đánh giá và công nhận họ như thế nào.

Chia sẻ
Đọc thêm