Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ổn định

Tạ Nguyên, Theo Báo Tin Tức

Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm các vaccine Nano Covax và COVIVAC đều ổn định, chỉ gặp các biểu hiện nhẹ sau tiêm.

Sức khoẻ các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ổn định - Ảnh 1.

Tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC (của IVAC) tại Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Lê Phú.

Sáng 6/4, cập nhật tình hình sức khoẻ các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax (của Công ty NANOGEN), PGS. TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết: “Học viện Quân y đang tiếp tục triển khai tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax. Hiện, các tình nguyện viên đều có sức khoẻ bình thường, không có gì đặc biệt”.

Theo đó với những người tiêm mũi 2, giai đoạn 2 có một số dấu hiệu nhẹ sau tiêm như: Sốt nhẹ, một số trường hợp đau cơ, khớp, mỏi người, đau chỗ tiêm, đỏ chỗ tiêm nhưng đều hết nhanh, tất cả các tình nguyện viên đều đã ổn định.

Trước khi tiêm thử mũi 2 vaccine Nano Covax, các tình nguyện viên tại điểm cầu Học viện Quân y đều được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, lấy máu và nước tiểu, xét nghiệm COVID-19, khai thác kỹ tiền sử dị ứng… bảo đảm đủ tiêu chuẩn sức khỏe trước khi tiêm thử. Đến nay, vaccine Nano Covax được đánh giá khá an toàn với người được tiêm.

Theo PGS.TS Chử Văn Mến, tại Học viện Quân y, dự kiến hết ngày hôm nay (6/4) sẽ tiêm được cho khoảng 270 người thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2; khu vực phía Nam đã tiêm cho 276 tình nguyện viên.

Dự kiến, đến hết ngày 8/4, chương trình thử nghiệm sẽ hoàn thành xong các mũi tiêm giai đoạn 2. Hiện Học viện Quân y đang chờ báo cáo giữa kỳ và thông qua đề cương giai đoạn 3 chương trình nghiên cứu thử nghiệm.

“Khi được sự đồng ý của Bộ Y tế chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển sang tiêm thử nghiệm giai đoạn 3, dự kiến vào đầu tháng 5”, PGS.TS Chử Văn Mến cho biết.

Còn với vaccine COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC thuộc Bộ Y tế) cũng đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

PGS.TS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết: Đến thời điểm này, đã có 66 người được tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC. Đa số các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine này đều có sức khoẻ ổn định, một số trường hợp chỉ gặp những biểu hiện mức độ nhẹ sau tiêm như: Đau vết tiêm, đau đầu, đau cơ...

Ngày mai (7/4), nhóm 15 tình nguyện viên tiêm vaccine COVIVAC ngày 31/3 được kiểm tra lại sức khỏe sau 8 ngày tiêm. Ngày 8/4 tới, Chương trình thử nghiệm sẽ tiến hành tiêm vaccine này cho nhóm 15 người tiếp theo.

Về tính an toàn của vaccine COVIVAC, theo PGS.TS Vũ Đình Thiểm cho biết, nhìn chung các tình nguyện viên không gặp các biến cố bất lợi nặng, nghiêm trọng xảy ra trong quá trình tiêm thử nghiệm. Theo nhận định ban đầu, vaccine COVIVAC có tính an toàn khá cao.

Chia sẻ
Đọc thêm