Sữa nào dành cho bé trên 1 tuổi?

Bé nhà bạn đang dùng loại sữa nào? Hãy thử tham khảo một vài gợi ý từ aFamily nhé!

 aFamily giới thiệu một số loại sữa tươi mẹ hay chọn cho bé:

1. Sữa tươi Mộc Châu, Vinamilk, Ba Vì, Cô gái Hà Lan... (sản xuất tại Việt Nam)


Đây là loại sữa phù hợp với những bé thích uống sữa ngọt và giá thành kinh tế cho các mẹ.

Giá tham khảo: 900ml: khoảng 25.000 VNĐ 

 2. Sữa tươi Devondale (nhập khẩu từ Úc)

Có 3 loại sữa cho mẹ lựa chọn: sữa giàu canxi, sữa tách béo, sữa nguyên kem. Hiện nay, sữa tươi Devondale được các mẹ lựa chọn nhiều nhất cho bé, được các mẹ đánh giá rất sánh và thơm.

Các mẹ chú ý: trong các siêu thị lớn như Metro, BigC… thỉnh thoảng có những đợt khuyến mại lớn, có thể mua được sữa tươi Devondale hạn sử dụng lâu, giá rẻ bất ngờ.

Giá tham khảo:

Sữa tươi giàu canxi Devondale (1l, 2 tuổi +): khoảng 29.500 VNĐ 

Sữa tươi tách béo Devondale (1l, 2 tuổi+): khoảng 29.500 VNĐ 

Sữa tươi nguyên kem Devondale (1 l, 1 - 3 tuổi / 3 tuổi trở lên): khoảng 28.000 VNĐ 

3. Sữa tươi (nhập khẩu từ Mỹ)


Các loại sữa đều thơm mùi, dễ uống, mát. Giá cao, làm các mẹ bị “viêm màng túi”  liên tục.

Giá tham khảo

Sữa tươi cao dinh dưỡng Pediasure (dâu & chất xơ, 237ml, 2-13 tuổi): khoảng 57.000VND

Sữa tươi cao dinh dưỡng Pediasure (vanila & chất xơ, 237ml, 1 - 3 tuổi / 3 tuổi trở lên: khoảng 57.000VND

Sữa tươi Ensure (15 trở lên): khoảng 42.000 VNĐ 

Sữa tươi cao dinh dưỡng Nutripals Pediasure (Vanila, 237ml,1-10 tuổi): khoảng 60.000 VNĐ 

Có nên chọn sữa tươi thay cho sữa công thức?

Bé trên 1 tuổi, mẹ nên tập cho bé ăn nhiều các loại thực phẩm khác nhau để bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Sữa lúc này được coi như thức ăn bổ sung cho bé.

Với các loại sữa công thức bé đã uống lúc dưới 1 tuổi, nếu bé “hợp” sữa, “vừa” túi tiền mẹ, mẹ hãy tiếp tục duy trì cho bé uống loại sữa đó ở những step cao hơn. Trừ khi bé chán mùi vị sữa đó, mẹ có thể thay thế cho con loại sữa khác.

Bé trên 1 tuổi có thể uống được sữa tươi. Sữa tươi tiện lợi và ngon, dễ tiêu hóa hơn sữa công thức. Trong sữa tươi có nhiều hệ men tiêu hóa nên dễ tiêu hơn sữa công thức.

Sữa tươi và sữa bột công thức có giá trị dinh dưỡng gần như tương đương nhau. Sữa bột cũng gồm nhiều loại với công thức hơi khác nhau và khác sữa tươi ở một vài thành phần dinh dưỡng.

Từ 1 tuổi trở lên, bé nên uống sữa tươi thay cho sữa công thức

Bé từ 2 tuổi trở lên đã ăn thực phẩm đa dạng thì không nhất thiết phải uống sữa bột mới đảm bảo nhu cầu vì sữa tươi vẫn có thể đáp ứng đủ. Có thể chọn loại sữa tươi 100% hoặc sữa bột được pha hoàn nguyên và đóng hộp.

Ở nước ngoài, từ khi bé được 9 tháng, các bố mẹ đã tập cho bé bắt đầu uống sữa tươi. Các hãng sữa công thức ở nước ngoài hầu như không có sữa công thức dành cho bé từ 2 tuổi trở lên.

Kinh nghiệm của nhiều mẹ cho biết là: “bé có thể uống sữa tươi được cả đời. Sữa công thức, chỉ đến một lúc nào đó, bé sẽ phản đối kịch liệt”. Có thể, nếu bé chán do ăn sữa công thức một thời gian dài thì bé sẽ hoàn toàn thích sữa tươi.

Tập cho bé uống sữa tươi

Mẹ hãy cho bé tập uống một cốc sữa tươi nhỏ vào lúc tầm chiều tối và sau đó vẫn cho bé bú mẹ, hoặc uống sữa công thức.

Dần dần, mẹ giảm lượng sữa công thức cho đến khi bé có thể quen và uống sữa tươi hoàn toàn. Rất nhiều mẹ đã phát hiện ra rằng đây cũng là thời điểm thích hợp để giúp bé chuyển đổi từ bú bình sang uống cốc.

Mẹ cũng có thể pha trộn sữa tươi với sữa công thức với liều lượng tùy ý, miễn sao phù hợp với khẩu vị của bé. Có thể cho bé nếm vài thìa sữa mẹ hay sữa công thức rồi cho 1 thìa sữa tươi, dần dần tăng lượng sữa tươi lên cho đến khi bé có thể uống được 1 cốc sữa tươi nguyên chất.

Sau khi đã chuyển sang chế độ dinh dưỡng với sữa tươi, bé cần uống ít nhất 350ml sữa tươi nguyên chất mỗi ngày.

Mẹ có thể bổ sung canxi cho bé từ các các thực như phô mai, sữa chua. Đây cũng là những thực phẩm rất giàu các vi chất cơ bản như vitamin A, D và nhóm vitamin B. Nếu bé không uống sữa, bạn cần bổ sung cho bé ít nhất 2 khẩu phần thực phẩm giàu canxi mỗi ngày để cơ thể bé phát triển tốt nhất.

Trong giai đoạn từ 1 – 2 tuổi, mẹ nên cho bé uống sữa nguyên kem thay vì sữa gạn bớt kem hay sữa gầy. Bởi ở độ tuổi này, bé rất cần chất béo và năng lượng được cung cấp từ sữa .

Sau 2 tuổi, mẹ có thể cho bé uống sữa gầy, tùy theo sự phát triển của bé. Nhưng tốt nhất là mẹ vẫn tiếp tục cho bé uống sữa tươi nguyên kem cho đến khi bé được ít nhất 5 tuổi.

Mách nhỏ:

Các mẹ lưu ý bảo quản sữa tươi cho bé ở tủ lạnh trong 7 ngày với điều kiện nhiệt độ của tủ lạnh phải dưới 5 độ C nhé (lý tưởng nhất là từ 0-4độ).

Khi các mẹ lấy sữa tươi từ tủ lạnh, có thể hâm nóng lại trước khi cho bé uống bằng cách cho vào lò vi sóng, ngâm cách thủy nước sôi… để tránh cho bé có thể bị viêm họng.

Trung bình một bé uống sữa tươi nội mất khoảng 300.000 đồng/tháng. Nếu bé uống sữa tươi nhập khẩu, tùy theo giá cả của từng loại, tiền sữa sẽ tăng gấp 2 – 3 lần/tháng. Các mẹ nên cân nhắc kỹ để lựa chọn được loại sữa nào phù hợp nhất mà vẫn dư ra một khoản để mua nhiều thứ khác cho bé.

Lựa chọn khác của các mẹ về sữa hoặc kinh nghiệm hay muốn chia sẻ về cách sử dụng sữa cho bé, hãy gửi lại phản hồi cho aFamily theo địa chỉ email: banbientap@afamily.vn nhé!

Thu Hằng

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm