Sữa bà bầu - vì sao chỉ có ở Việt Nam?

,
Chia sẻ

Vừa biết có thai được 8 tuần, chị Ngọc chưa kịp đi khám kiểm tra xem thai nhi đã vào tử cung chưa nhưng đã kịp ra siêu thị mua 2 hộp sữa bà bầu về uống.

Quan niệm chưa thành cố hữu nhưng cũng đã ngấm dần vào tâm trí của người tiêu dùng Việt Nam là khi có bầu thì phải uống sữa bầu bổ sung canxi, axit folic và nhiều loại chất khác. Điều lo lắng này hoàn toàn đúng nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là, tại sao chỉ ở Việt Nam mới có bày bán sữa bà bầu, mà ở Mỹ hay Nhật… tìm mỏi mắt may ra mới thấy?

Câu trả lời tất nhiên không phải vì ở những nước này người dân không có điều kiện dùng, mà đơn giản là vì nhu cầu của người Việt Nam. Có cầu thì có cung, các hãng sữa đánh vào tâm lý của chị em, muốn con khỏe mạnh, thông minh, mũm mĩm… nên cũng đưa ra các dòng sữa đa dạng khác nhau, phục vụ nhu cầu ấy.

Còn ở các nước khác, nhất là Mỹ, họ thường dùng thuốc theo đúng đơn kê của bác sỹ, và do từ nhỏ họ đã uống sữa tươi, uống hàng ngày và đều đặn, nên lúc mang thai chỉ cần duy trì sữa tươi và bổ sung thêm vitamin là đủ dinh dưỡng và chất cần thiết cho thai nhi phát triển.

Đánh vào tâm lý

Sữa bà bầu có một chức năng đơn giản là bổ sung các chất cần thiết như sắt, axit folic, canxi… Ở nước ngoài, các bà bầu được bổ sung trực tiếp bằng thuốc uống, nhưng ở Việt Nam, các bà mẹ thường có suy nghĩ không nên uống thuốc khi đang mang thai, thế nên rất e dè nếu phải uống thuốc.

Hơn nữa, tâm lý suy nghĩ lo lắng cho con, mong con khỏe mạnh cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người lựa chọn uống sữa bà bầu dù vị sữa rất khó uống.

Đánh vào tâm lý đó mà các sản xuất đưa ra các loại sữa bà bầu, đôi khi giá quá cao, nhưng chị em thì không ngại ngần uống vì đó là… sữa và nó tốt cho con. Tất cả cũng chỉ là vì thói quen ăn uống.

Dù khó uống, nhưng vì mong con thông minh nên nhiều bà bầu vẫn cố uống sữa bầu.

Bị tác động từ quảng cáo

Ai cũng mong muốn con mình sinh ra được thông minh, thế nên cứ quảng cáo loại sữa nào hay, loại nào giúp con thông minh là các bà mẹ lao đi mua, dù có để ý xuất xứ và thành phần nhưng cũng không đáng kể, tác động lớn nhất vẫn là do quảng cáo.

Con thông minh mà do di truyền thì không tác động gì được, nhưng nếu uống sữa mà con thông minh thì dù sữa khó uống đến đâu, đắt đến đâu các bà mẹ cũng quyết mua và uống cho bằng được.

Hay như trong quảng cáo, các hãng sữa khuyến khích các bà mẹ uống 3 ly sữa/ngày, mỗi ly 200ml thì cho 5 muỗng vào pha. Nhưng trên thực tế, chỉ cần pha 2 đến 3 muỗng vào 200ml nước là dễ uống và đỡ bị ngấy nhất.

Bổ sung tự nhiên là tốt nhất

Nếu không uống được sữa, nhất là thời kỳ ốm nghén thì chị em cũng không nên cố gắng uống sữa mà có thể thay thế bằng các loại rau quả tự nhiên khác, đảm bảo vẫn đủ chất và rất dễ ăn.

Sữa bà bầu chủ yếu cung cấp canxi và một số vitamin A, D… nên những chất này cũng có rất nhiều trong sữa tươi, bạn có thể dùng sữa tươi thay thế. Với các chất khác như sắt, axit folic… thì bổ sung bằng thịt đỏ, gan, rau xanh…

Các vitamin nhóm B có rất nhiều trong gạo lức, B6 trong quả chuối, vitamin C thì có trong cam, chanh, bưởi, kiwi, thanh long… Chỉ cần ăn uống điều độ, khoa học, giữ thói quen ăn uống này trong suốt thời kỳ mang thai thì hoàn toàn tự nhiên, bạn có thể sinh ra em bé khỏe mạnh mà không cần uống sữa bà bầu.

Tất nhiên, không phải cái gì chạy theo nước ngoài cũng là tốt vì mỗi nước lại có văn hóa, cách ăn uống khác nhau nhưng chính các bác sỹ cũng khuyến khích các bà mẹ thay vì uống sữa bầu nên bổ sung vitamin bằng các chất tự nhiên. Bổ sung tự nhiên, vừa an toàn, rẻ mà lại đảm bạo bà bầu không hấp thụ thừa chất, gây béo phì và tiểu đường cho thai nhi.

Anh Vũ
(Tổng hợp)
Chia sẻ