Công ty kinh doanh lời 30 tỷ nhưng vẫn phá sản, người đàn ông ngộ ra có một thứ còn quan trọng hơn cả lợi nhuận

Lợi nhuận quyết định quy mô hiện tại của một công ty, trong khi đó lưu chuyển dòng tiền lại quyết định việc công ty có thể duy trì trong bao lâu.

Tối hôm qua, một người bạn điện thoại cho tôi nói rằng công ty của cậu đã phá sản. Một người đàn ông hơn 30 tuổi giờ đây lại khóc nghẹn ngào như một đứa trẻ.

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng công ty cậu ta kinh doanh không được tốt? Sự thật hoàn toàn ngược lại. Cậu ta kinh doanh trong ngành chế tạo máy móc. Mặc dù công ty không lớn nhưng năm 2021 vừa rồi đã đạt được lợi nhuận ít nhất 30 tỷ.

Sự thật về nghề kinh doanh không phải ai cũng biết, hé lộ một thứ còn quan trọng hơn cả lợi nhuận - Ảnh 1.

Kinh doanh rất khá nhưng cuối cùng công ty phải phá sản. Nguyên nhân chính là do lưu chuyển tiền tệ bị phá vỡ, chu kỳ thu hồi quá dài dẫn đến không thể chu chuyển nguồn vốn.

Lưu chuyển tiền tệ nói một cách đơn giản nhất chính là sự chuyển động của tiền vào hoặc ra khỏi một doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính.

Một thực tế mà bạn nên hiểu rõ: Lợi nhuận chỉ là con số được tính toán trên bảng thống kê, còn việc bạn có thể thu được nguồn nhuận đó hay không lại là một chuyện khác.

Theo đó, công ty có đơn hàng, sản phẩm được làm ra, hàng được bán đi, nhưng khách hàng không có tiền chi trả, chỉ muốn khất nợ gối đầu. Hơn nữa, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều khách hàng làm ăn thất bại nên đã khiến công ty lâm vào tình trạng "có chi nhưng không có thu", không thể đòi được nợ.

Điều đau khổ nhất của người làm kinh doanh chính là dự án đang cần tiền nhưng tài khoản ngân hàng lại trống rỗng. Ngày ngày, cậu bạn phải đi hối thúc khách hàng thanh toán nhưng không ai chịu trả. Cậu đệ đơn lên tòa án nhưng vẫn hoài công vì con nợ đã không có tiền thì dù có làm cách nào cũng không thể móc ra được một đồng.

Cố gắng cầm cự trong một thời gian dài, công ty cuối cùng cũng phải tuyên bố phá sản.

1. Lưu chuyển tiền tệ

Không thể lưu chuyển tiền tệ thì cho dù tài sản nhiều đến mấy cũng hoàn trắng tay.

Sự thật về nghề kinh doanh không phải ai cũng biết, hé lộ một thứ còn quan trọng hơn cả lợi nhuận - Ảnh 2.

Ngày 15/9/2008, Lehman Brothers (một tập đoàn chứng khoán và tập đoàn ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Hoa Kỳ) đã tuyên bố phá sản vì không thể huy động nguồn vốn 20 tỷ USD (453,8 nghìn tỷ VND). Được biết, quy mô công ty đã đạt 700 tỷ USD (gần 160 triệu tỷ VND) nhưng vẫn không thể đảm bảo lưu chuyển tiền tệ diễn ra ổn định.

Cùng năm đó, Sử Ngọc Trụ thành lập tập đoàn Giant Network ở Trung Quốc, quy mô tăng trưởng lên đến 500 triệu NDT (hơn 1,7 nghìn tỷ VND), nhưng vì không thể huy động 10 triệu NDT (hơn 35,5 tỷ VND) nguồn vốn nên phải phá sản.

Đối với một công ty, tài sản, lợi nhuận và lưu chuyển tiền tệ là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Theo đó, cho dù sở hữu khối tài sản và nguồn vốn khổng lồ, nhưng không thể thu hồi lợi nhuận để xoay vòng vốn thì chỉ có thất bại.


Tiền mặt là tài sản có tỷ lệ sinh lợi thấp nhất, nhưng nó cung cấp tính lưu động cao nhất.

Nếu bạn là người kinh doanh, khi thực hiện các giao dịch lớn, bạn phải lấy tiền đặt cọc càng nhiều càng tốt. Ngược lại, là một người mua và tiêu thụ, bạn nên chi tiền cọc càng ít càng tốt.

Đôi khi, chỉ cần một thiếu sót trong cách tính toán chu kỳ của lưu chuyển tiền tệ, bạn sẽ trở nên bị động trước rủi ro bất ngờ ập đến.

Một người bạn của tôi đã từng hứng khởi chi hẳn 5 tỷ làm tiền đặt cọc mua nhà, thậm chí còn mạnh miệng chắc chắn 2 tuần nữa sẽ thanh toán khoản còn lại. 

Thế nhưng chưa đến 1 tuần sau, con của cô ấy phát hiện bị mắc bệnh ung thư và đương nhiên cần rất nhiều tiền để chạy chữa. Kết quả, cô phải xin lại tiền đặt cọc mua nhà trước đó nhưng không thành. Tình hình vô cùng cấp bách khiến cô mệt mỏi đến cùng cực.

Ban đầu, cô nên thương lượng với người bán chỉ thanh toán trước tiền cọc 1 tỷ là mọi chuyện đã không rắc rối như vậy. Chính vì vậy, trong vị trí là người mua, tiền cọc càng ít thì rủi ro càng thấp.

2. Lưu chuyển tiền tệ quan trọng hơn lợi nhuận

Khởi nghiệp cũng có nghĩa là tham gia đầu tư.

Sự thật về nghề kinh doanh không phải ai cũng biết, hé lộ một thứ còn quan trọng hơn cả lợi nhuận - Ảnh 3.

Xem báo cáo tài chính doanh nghiệp, người mới tập tành khởi nghiệp chỉ chú ý đến bảng lợi nhuận, mà "cao thủ" lại xem bảng cân đối kế toán và những bậc lão làng thì chỉ xem bảng lưu chuyển tiền tệ.

Tôi bán được 1 tỷ tiền hàng, trừ vốn và thuế thì còn lại 100 triệu tiền lời. Đây chính là bảng lợi nhuận.

Tôi bán được 1 tỷ tiền hàng, trong đó khách hàng trả trước 800 triệu, còn 200 triệu gối đầu. Sau đó, tôi sử dụng 800 triệu để tiếp tục mua vật liệu, phát lương và chi trả cho các chi phí khác. Tuy nhiên, tôi còn phải tự bỏ ra thêm 70 triệu để bù vào vì 800 triệu trước đó không đủ. Thế là số liệu thống kê thu và chi đã bị âm 70 triệu. Đây chính là bảng lưu chuyển tiền tệ.

Nếu bạn muốn khởi nghiệp hoặc đang trong quá trình gây dựng sự nghiệp thì vui lòng ghi nhớ một điều sau đây:

Lưu chuyển dòng tiền quan trọng hơn lợi nhuận. Lợi nhuận quyết định quy mô hiện tại của một công ty, trong khi đó lưu chuyển tiền tệ lại quyết định tương lai công ty có thể duy trì trong bao lâu.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/su-that-ve-nghe-kinh-doanh-khong-phai-ai-cung-biet-he-lo-mot-thu-con-quan-trong-hon-ca-loi-nhuan-20220107171108049.chn
Chia sẻ
Đọc thêm