Sự thật phũ phàng mùa thi đại học năm Covid-19: Điểm chuẩn đại học quá cao, trên 9 điểm mỗi môn vẫn trượt tất cả các nguyện vọng

"Khóc nguyên một dòng sông" nếu con chủ quan điểm cao đăng ký nguyện vọng sai. Đến thủ khoa khối C 29,25 điểm, nếu không được cộng điểm ưu tiên cũng có thể trượt đại học.

Tại sao điểm chuẩn đại học năm nay quá cao?

Một năm học thần thánh mà hệ quả là đến giờ đã tháng 10 rồi mà nhiều sinh viên vẫn chưa đc nhập học và cả nhà vẫn "ngồi trên đống lửa" là có thật! Có cảm giác mọi năm dư luận thờ ơ với thi đại học nhưng năm nay sốt sình sịch chỉ vì nhu cầu vào các tường đại học top đầu tăng cao và điểm chuẩn tăng kỷ lục!

1. Điểm chuẩn cao kỷ lục, 28, 29 điểm 3 môn vẫn có thể trượt đại học

"Khóc nguyên một dòng sông" nếu con chủ quan điểm cao đăng ký nguyện vọng sai: Trên 9 điểm, dưới 10 điểm 1 môn vẫn trượt đại học là sự thật phũ phàng mùa thi đại học năm Covid-19!

Với điểm chuẩn 28,9 Y đa khoa, nhiều trường THPT top đầu Hà Nội không có 1 học sinh nào có thể trở thành bác sĩ đa khoa nếu không phục thù thi lại năm sau! Ngô Minh Hiếu, học sinh Thanh Hóa, 10 năm cõng bạn đi học đang làm phụ hồ trước khi nhập học với mơ ước trở thành bác sĩ thiếu 0,25 điểm nên trượt Đại học Y, dù con đã xuất sắc đạt 28,65 điểm 3 môn toán, hóa, sinh.

Sự thật phũ phàng mùa thi đại học năm Covid-19: Điểm chuẩn đại học quá cao, trên 9 điểm mỗi môn vẫn trượt tất cả các nguyện vọng - Ảnh 1.

Thủ khoa khối D cả nước 29 điểm mà 28 điểm thi đại học mới đỗ hệ "tiêu chuẩn Đại học Ngoại thương".

Chưa có năm nào như năm nay. Thủ khoa khối D cả nước 29 điểm mà 28 điểm thi đại học mới đỗ hệ "tiêu chuẩn Đại học Ngoại thương". Thương các bạn trên 9 dưới 10 điểm 3 môn toán, văn, Anh vẫn trượt.

Với điểm chuẩn 30 điểm khối C ngành Hàn Quốc, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) thì đến thủ khoa khối C 29,25 mà đăng ký ngành này, không được cộng điểm ưu tiên cũng có thể trượt đại học năm nay cả nhà ạ. Và 2 điểm 10, Sử, địa, 9,5 môn văn vẫn trượt khoa Truyền thông PR trường này vì điểm chuẩn ngành này 29,75 điểm. 

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường, cho biết trong ngày lọc ảo đầu tiên, khi biết điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học có thể lên đến 30 cho tổ hợp C0, ông rất ngạc nhiên.

"Thấy cao quá, tôi phải cho kiểm tra nhiều lần. Lúc đó, tôi không hiểu sao điểm lại cao đến vậy. Sau này, nghĩ lại, tôi thấy mức điểm đó cũng hợp lý vì ngành tuyển chỉ tiêu rất ít do đã có thí sinh xác nhận nhập học theo phương thức khác", ông Tuấn chia sẻ.

Trong khi đó, số lượng thí sinh đăng ký quá đông. Ngành Hàn Quốc học, cũng như một số ngành "hot" của trường (Đông Phương học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành), có tỷ lệ "chọi" cao, lên đến một chọi 35, thậm chí 37.

2 điểm 10, 1 điểm 9 vẫn có thể trượt Bách khoa ngành hot vì ngành Khoa học máy tính Đại học Bách Khoa Hà Nội năm nay điểm chuẩn 29.04, ngành này Đại học Quốc gia lấy 28 điểm.

Nguyên nhân do đâu?

- Một là, do năm học Covid-19, đề thi không quá khó, mặt bằng điểm cao, phương án "2 trong 1" thất thủ

Trong đó có kỳ thi đại học. Do các con nghỉ 3 tháng liền, nguyên kỳ 2 lớp 12 là học online, trường thì nghỉ, trên toàn quốc là giáo dục mùa Covid-19 không đâu giống đâu cả. Có lẽ vì thế đề thi "2 trong 1" vừa đề tốt nghiệp cấp 3, vừa xét tuyển ra "nới tay". Thế nên mục tiêu vừa giúp học sinh đỗ tốt nghiệp trên 98% vừa lấy điểm xét tuyển đại học đã không thực hiện đúng mong muốn, đề các môn tính phân hóa không cao. 

Nghĩa là các bạn giỏi không có "đất" thể hiện, các bạn kém dễ được điểm trung bình khá, các bạn khá thì may mắn cũng 9, 10. Các môn thi trắc nghiệm khiến học sinh làm khá nhẹ nhàng và tỷ lệ đoán bừa cũng cao. Tóm lại đề thi dễ thì mưa điểm 9, 10 và kết quả 3 môn thi 2 điểm 10, 1 điểm 9 vẫn trượt Đại học Bách Khoa.

Sự thật phũ phàng mùa thi đại học năm Covid-19: Điểm chuẩn đại học quá cao, trên 9 điểm mỗi môn vẫn trượt tất cả các nguyện vọng - Ảnh 2.

Mục tiêu vừa giúp học sinh đỗ tốt nghiệp trên 98% vừa lấy điểm xét tuyển đại học đã không thực hiện đúng mong muốn, đề các môn tính phân hóa không cao. (Ảnh minh họa)

- Nguyên nhân 2: Năm nay các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM 1 lượng học sinh lớn không đi du học

Nguyên nhân này cũng đổ lỗi cho Covid-19. Nhiều học sinh giỏi giành được học bổng đi du học Mỹ, Úc, Pháp đã hoãn lại, hoặc hủy kế hoạch du học, quay ra thi để học trong nước rồi sau tính tiếp nên khiến một số trường đại học top đầu như Đại học Ngoại thương cạnh tranh tăng lên. 

Do học Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân hệ Chất lượng cao hoặc tiên tiến có thể sau này dễ dàng đi du học chuyển tiếp nên nhiều học sinh chọn phương án "an toàn" học đại học trong nước thay vì đi du học thời điểm này.

- Nguyên nhân 3: Các trường đại học top đầu đã xét tuyển trước bằng các phương thức khác nên chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi còn ít dẫn đến cạnh tranh cao

Cụ thể, trường Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Học viện Ngoại giao, Đại học Quốc gia đều công bố xét tuyển thẳng các học sinh đạt giải quốc gia, học sinh trường chuyên, xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, SAT… 

Trước khi khi tốt nghiệp THPT Quốc gia diễn ra, nhiều trường đã tuyển xong 40-50% số học sinh "chất" bằng các hình thức tuyển sinh linh động này nên các học sinh thi tuyển xét đợt cuối bằng điểm thi phải "đấu" rất nhiều, tỷ lệ chọi cao dẫn đến có khoa như Hàn quốc – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có tỷ lệ chọi là 1-35.

Sự thật phũ phàng mùa thi đại học năm Covid-19: Điểm chuẩn đại học quá cao, trên 9 điểm mỗi môn vẫn trượt tất cả các nguyện vọng - Ảnh 3.

- Nguyên nhân 4: Học sinh và phụ huynh chủ quan "ảo tưởng sức mạnh", thay đổi nguyện vọng phút chót "đứng núi này trông núi nọ"

Hiện có rất nhiều phụ huynh nhắn tin cho mình, con thi 27 điểm 3 môn, thậm chí 27,5 điểm 3 môn khối A mà giờ trượt tất các NV1, NV2, NV3 do đều đăng ký các ngành hot có điểm chuẩn trên 27,75 điểm. Khi đăng ký, chỉ căn cứ điểm chuẩn 2 năm trước và cộng thêm 2 điểm nhưng không ngờ năm nay có ngành tăng 3-4 điểm thậm chí tăng 5 điểm so với những năm trước. 

Sự chủ quan, không có các phương án dự phòng khiến cho bây giờ nhiều học sinh 9 điểm 1 môn thi vẫn trượt tất! Nhiều học sinh vướng bẫy "đề dễ điểm chuẩn cao và kết đắng là trượt đại học".

Sau khi công bố điểm thi, vì vướng "bẫy" tâm lý điểm cao, nhiều học sinh điều chỉnh nguyện vọng, đăng ký vào ngành hot, dự báo điểm cao và thực sự đã đẩy điểm chuẩn lên cao kỷ lục.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, cả nước có 275.530 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng chiếm trên 42% thí sinh thay đổi nguyện vọng ban đầu, tập trung chủ yếu vào các ngành "hot" liên quan đến kinh tế, công nghệ. Cộng với tâm lý "đứng núi này, trông núi nọ" khiến cho  thí sinh chủ quan, chỉ tập trung các ngành hot mà không có những nguyện vọng thấp hơn để dự phòng dẫn đến nhiều bạn 26, 27 điểm vẫn trượt tất cả các nguyện vọng.

Như vậy, cũng giống như cuộc chiến vào 10, chiến lược chọn NV trong chọn ngành nghề thi đại học là vô cùng quan trọng cả nhà nhé! Việc đổ xô đăng ký các ngành hot dẫn đến cục diện điểm cao ảo diệu vô cùng!

Thế đó các phụ huynh, chúng ta muốn con cầm tấm vé chắc chắn đỗ các trường ĐH top đầu trong nước thì không nên "chủ quan" bất cứ điều gì và phải có chiến lược dài hạn chứ không thể chạy đua và thay đổi NV phút chót chỉ vì ngành hot. Trong suốt 3 năm học của con ở cấp 3 phải phấn đấu bền bỉ, thi IELTS và SAT nếu có thể và khi đăng ký các nguyện vọng thi các trường phải tính rất kỹ. Có thế, giấc mơ mang tên Bách khoa, Ngoại thương, Y… mới trở thành hiện thực.

Nguyễn Thị Thanh Hải - Tác giả cuốn sách "Cùng con bước qua các kì thi"

Chia sẻ
Đọc thêm