Sự thật này sẽ khiến bạn bỏ ngay ý định ăn ít hay nhịn ăn để giảm cân

Nhịn ăn ngày luân phiên là một hình thức của việc nhịn ăn liên tục - phương pháp giảm cân khá phổ biến. Nhưng liệu phương pháp này có thực sự có hiệu quả?

Trong những ngày "nhịn ăn", bạn nghiêm túc hạn chế lượng calo. Nhưng trong những ngày lễ, bạn có thể đi ra ngoài và ăn bất cứ thứ gì bạn thích. Nhưng liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả?

Sự thật này sẽ khiến bạn bỏ ngay ý định ăn ít hay nhịn ăn để giảm cân - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Illinois ở Chicago chia 100 bệnh nhân béo phì nhưng khỏe mạnh về mặt chuyển hóa thành 3 nhóm. Trong 6 tháng đầu tiên, một nhóm đã thử ăn kiêng thay thế (ăn 25% nhu cầu calorie trong những ngày ăn chay và 125% lượng calo vào các ngày lễ), nhóm thứ hai hạn chế dùng calorie hàng ngày (tiêu thụ 75% nhu cầu calorie của họ mỗi ngày) và nhóm thứ ba kiểm soát về lượng calo.

Trong 6 tháng cuối cùng của nghiên cứu kéo dài một năm, giai đoạn "duy trì cân nặng", các nhóm đã tăng lượng calorie: Nhóm nhịn ăn luân phiên tiêu thụ 50% nhu cầu calorie vào những ngày ăn chay và 150% vào các ngày lễ và nhóm hạn chế calorie tiêu thụ 100% nhu cầu calorie mỗi ngày.

Lưu ý, trong những ngày ăn chay, những người tham gia nghiên cứu dự kiến sẽ hạn chế trong khoảng 500 calo mỗi ngày. Nhưng nhu cầu calorie của mọi người khác nhau vì nó còn tùy thuộc vào những tiêu chí như chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động,...

Sự thật này sẽ khiến bạn bỏ ngay ý định ăn ít hay nhịn ăn để giảm cân - Ảnh 2.

Tuy nhiên, theo văn phòng Dự phòng và Khuyến khích Sức khỏe, phụ nữ trẻ nên bổ sung từ 1.800 đến 2.400 calo hàng ngày. Vì vậy, mức 500 calo mỗi ngày là lượng giới hạn nghiêm trọng và bạn không nên áp dụng theo trừ khi bạn đang theo sự chỉ dẫn của một chuyên gia (như trường hợp trong nghiên cứu này).

Kết quả của cuộc nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí Y học Mỹ cho thấy sau một năm toàn bộ các nhóm đều không có sự khác biệt gì nhiều. Về cơ bản, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc nhịn ăn ngày luân phiên không làm giảm cân hay cải thiện các chỉ số nguy cơ đối với bệnh tim tốt hơn khi so sánh với những người chỉ hạn chế calo.

Cũng không có điều gì đáng ngạc nhiên khi trong quá trình nghiên cứu cũng có rất nhiều người bỏ cuộc: 13 người bỏ cuộc đã được thay thế ở nhóm nhịn ăn ngày luân phiên, 10 người ở nhóm hạn chế calorie và 8 người ở nhóm kiểm soát lượng calo đã từ bỏ thử nghiệm trước khi nó kết thúc. Và như bạn có thể đoán, số người ở nhóm đầu tiên bỏ cuộc thử nghiệm nhiều nhất, điều này chứng tỏ cách kiêng nhịn ăn luân phiên là một quá trình quá khó để thực hiện.

Vì vậy, có vẻ như phương pháp nhịn ăn ngày luân phiên là một trải nghiệm khó chịu và thực tế là việc làm này cũng không có hiệu quả đáng kể. Chính vì vậy, mặc dù không có phương pháp giảm cân đơn lẻ nào có hiệu quả đối với tất cả mọi người nhưng có vẻ như là việc thiết lập một chế độ ăn uống đặc biệt sẽ là cách khôn ngoan hơn cả đối với những người muốn giảm cân.

(Nguồn: WHM)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm