Sự thật đằng sau những người "ăn không ngồi rồi": Không đi làm, họ lấy đâu ra tiền để phục vụ cuộc sống sang chảnh?

Nhàn rỗi là cách sống được nhiều người hướng đến, nhưng vừa nhàn vừa có thể tạo nên giá trị mới là phương hướng đúng đắn nhất.

Theo tốc độ phát triển của nền kinh tế hiện đại, con người đang không ngừng theo đuổi và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều người đã phải liều mạng làm việc kiếm tiền để tích lũy tài sản. Bên cạnh đó, nhiều người lại không cần phải làm việc, suốt ngày đánh bài, khiêu vũ, ăn chơi mà cũng có tiền sống thoải mái.

Đôi khi chúng ta phải tự hỏi, vì sao bản thân ngày nào cũng bận rộn nhưng lại không thể sống thoải mái hơn người khác? Những người nhàn rỗi đó lấy tiền đâu ra để chi trả cho chi phí hằng ngày?

Sự thật đằng sau những người "ăn không ngồi rồi": Suốt ngày hưởng thụ, luôn có tiền để phục vụ cho cuộc sống "sang chảnh" - Ảnh 1.

Những năm gần đây, nhiều chuyên gia đã phát hiện xã hội ngày càng có nhiều người "nhàn rỗi", nguyên nhân chính là máy móc và hệ thống tự động hóa đã chiếm lĩnh quy trình sản xuất và làm việc của con người. Nhiều lĩnh vực đã không còn cần tới quá nhiều nhân công, thay vào đó họ đã đầu tư để máy móc thông minh thay thế lao động chân tay.

Những ai đã từng loay hoay tìm kiếm việc làm có lẽ cũng nhận ra các công ty luôn giới hạn độ tuổi cho các vị trí tuyển dụng. Theo đó, ứng viên thường nhỏ hơn 35 tuổi.

Chiếu theo quy tắc này, những người trên 35 tuổi sẽ rất khó tìm được việc làm và không có nguồn thu nhập ổn định.

Trên thực tế, thu nhập của một số người được cho là "nhàn rỗi" lại cao hơn lớp nhân viên văn phòng làm công ăn lương. Hơn nữa, khả năng tiêu tiền của họ cũng không phải dạng vừa. Những người không cần làm việc nhưng vẫn có thể tiêu xài một cách thoải mái chủ yếu thuộc vào 3 trường hợp sau:

1. Sống nhờ vào bố mẹ

Những năm trở lại đây, nhiều gia đình xuất hiện hiện tượng "con cái ăn bám cha mẹ", đặc biệt là lớp người trẻ tuổi và trung niên. Trong tình trạng không có công ăn chuyện làm và thiếu hụt về chi phí sinh hoạt, họ thường nhờ vào sự chu cấp kinh tế từ bố mẹ.

Sự thật đằng sau những người "ăn không ngồi rồi": Suốt ngày hưởng thụ, luôn có tiền để phục vụ cho cuộc sống "sang chảnh" - Ảnh 2.

Thái độ sống thích ăn bám bố mẹ dường như đã trở thành hiện tượng phổ biến trong xã hội. Có người còn cho rằng tiền lương đi làm hằng tháng còn không bằng lương hưu của bố mẹ. Hơn nữa, tìm kiếm công việc ổn định không phải là chuyện dễ dàng nên họ cam tâm tình nguyện thà ăn bám bố mẹ còn hơn cực khổ bươn chải ngoài xã hội.

Trường hợp này còn bị ảnh hưởng gián tiếp bởi thói nuông chiều không có giới hạn của những bậc phụ huynh. Một số cha mẹ đã không cho con cái cơ hội để hình thành năng lực độc lập tự chủ, hay nói đúng hơn là biết cách sống bằng chính đôi bàn tay của chính mình. Từ đó, họ chấp nhận để con cái trở thành "tộc ăn bám" mà không mảy may lo lắng cho hậu họa sau này.

2. Sống nhờ vào tiền đền bù giải tỏa đất đai

Trong quá trình quy hoạch phát triển của mỗi thành phố, mỗi khu vực sẽ có rất nhiều hộ gia đình được đền bù đất đai bằng một số tiền rất lớn từ nhà nước tùy theo chính sách cải tạo.

Theo đó, những hộ gia đình thuộc diện đền bù giải tỏa sẽ trở thành "nhà giàu mới nổi" vì số tiền bồi thường đôi khi còn nhiều gấp 3 lần so với tổng giá trị tài sản ban đầu.

Đương nhiên, trường hợp này chỉ xuất hiện khi chính sách cải tạo tốt. Trên thực tế, rất ít người có được cuộc sống "nhàn rỗi" nhờ vào khoản tiền đền bù này.

3. Sống nhờ vào thu nhập từ kinh doanh độc lập

Vào thời đại ai cũng có thể khởi nghiệp, một số người bắt đầu không muốn làm thuê mà lại hướng đến con đường tự do kinh doanh làm chủ.

Một số hộ kinh doanh chỉ cần nắm bắt cơ hội thì đã có thể kiếm được số tiền bằng người khác làm thuê trong nhiều năm. Có thể bạn sẽ thấy họ ngày nào cũng rảnh rỗi ở không nhưng trên thực tế, họ vẫn đang cố gắng làm việc, chỉ là cách thức kiếm tiền của họ tự do hơn nhóm người làm công ăn lương.

Ngoài kinh doanh cá nhân, một số người còn chọn làm công việc tự do để không bị gò bó bởi thời gian cố định.

Ví dụ: Có người sử dụng tiền tiết kiệm trong những năm làm việc văn phòng để đầu tư chứng khoán hoặc cổ phiếu để tạo nên nguồn thu nhập khổng lồ. Vì thế, mỗi ngày họ đều không cần phải đi làm đúng giờ quy định, cũng không cần phải làm việc cực khổ, mà chỉ cần ngồi tính toán dữ liệu và điều phối đầu tư để đạt được sự tự do trong tài chính. Tất nhiên, để đổi lại sự nhàn rỗi này, họ phải chấp nhận rủi ro mất trắng và thất bại.

Sự thật đằng sau những người "ăn không ngồi rồi": Suốt ngày hưởng thụ, luôn có tiền để phục vụ cho cuộc sống "sang chảnh" - Ảnh 4.

Bên cạnh những nhóm trên, xã hội còn rất nhiều người vô cùng "nhàn rỗi" vì không thích làm việc mà chỉ muốn hưởng thụ cuộc sống. Đây mới chính là kiểu người sống mà không biết tạo nên giá trị.

Tóm lại, chúng ta có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền, nhưng điều này còn phải tùy thuộc vào năng lực và tư duy của mỗi người. Nhàn rỗi là cách sống được nhiều người hướng đến, nhưng vừa nhàn vừa có thể tạo nên giá trị mới là phương hướng đúng đắn nhất.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/su-that-dang-sau-nhung-nguoi-an-khong-ngoi-roi-khong-di-lam-ho-lay-dau-ra-tien-de-phuc-vu-cuoc-song-sang-chanh-20220106182152793.chn
Chia sẻ
Đọc thêm