Sử dụng ghế rung và những lưu ý đảm bảo tính mạng cho bé

Ngày 4/6, trên trang ABCNews đưa tin đã có 6 tai nạn tử vong ở trẻ nhỏ vì sử dụng ghế rung Nanny Nap cho bé.

Mặc dù đây không phải thương hiệu ghế rung phổ biến tại Việt Nam, nhưng thông tin này cũng khiến các bà mẹ hoang mang về việc sử dụng ghế rung cho bé.

Trao đổi với phóng viên, chị Hoàng Trang (Hoàng Mai) cho biết: Chị hay dùng ghế rung cho con vì khi ngủ trên ghế rung, bé có giật mình dậy thì ghế sẽ tự rung nhẹ ru bé ngủ tiếp. Hơn nữa, dùng ghế rung, con không bện hơi mẹ. Khi có thấy thông tin có một số trẻ bị tai nạn khi sử dụng ghế rung, chị Trang cũng giật mình, vì trước giờ khi sử dụng, chị không nghĩ loại ghế này có khả năng gây tai nạn.

Nhằm giúp các bà mẹ có thể chọn mua được những loại ghế chất lượng tốt và đảm bảo an toàn cho con trẻ, chúng tôi xin đưa ra những lưu ý khi mua và sử dụng các loại ghế rung này.

Sử dụng ghế rung và những lưu ý đảm bảo tính mạng cho bé 1

1. Chọn mua 

- Hiện trên thị trường có rất nhiều loại ghế như thế này với giá dao động từ 500.000 - 2.500.000, khi mua hàng, các mẹ đừng quá ham rẻ mà mua phải hàng nguồn gốc không rõ ràng (không rõ cơ sở sản xuất, chỉ tiêu chất lượng v.v).

- Đặc biệt, các mẹ nên lưu ý đến đặc điểm lắp ráp, khả năng bật mở của ghế, độ chắc chắn của khung. Phải đảm bảo khung ghế cứng cáp, các mối ráp khớp nhau, vững chãi.

- Ghế phải có đai an toàn, phần đệm ấn tay thấy mềm vừa phải (không quá lún hoặc quá mỏng gây đau cho cột sống của bé)

2. Khi sử dụng

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, để biết được cách lắp ráp đúng, các cảnh báo an toàn và cách bảo quản. Thường, nhà sản xuất sẽ quy định mức cân cho phép đặt lên ghế. Các mẹ nên tuân thủ chỉ định này.

- Cài dây/ chốt an toàn khi đặt bé trên ghế rung, dây/ chốt an toàn cần ôm vừa người bé, nếu thắt quá chặt, bé sẽ khó chịu, còn thắt quả lỏng khiến bé không được định vị chắc chắn, dễ ngã khi vặn người.

Sử dụng ghế rung và những lưu ý đảm bảo tính mạng cho bé 2
Bé có thể lật và bị mắc kẹt trong vài trường hợp

- Kinh nghiệm cho thấy, với các bé chưa biết lẫy, sử dụng ghế rung khá an toàn. Nhưng khi bé biết lẫy, bò, ngồi thì khả năng bé lật ngay trên ghế và ngã xuống đất là rất cao. Vì vậy, khi trẻ biết lẫy, cha mẹ nên tập cho bé ngủ trong cũi hoặc giường thay vì dùng ghế rung. 

- Đặc biệt, với trẻ biết bò, ngồi, lại sử dụng ghế có chân bập bênh, cha mẹ nên để mắt tới bé thường xuyên, tránh những tai nạn đáng tiếc khi bé đung đưa mạnh, gây "tùng bê"

- Không nên để bé nằm quá lâu trên ghế vì bé sẽ mỏi, bí hơi. Nhất là trong mùa hè, thời tiết nóng bức thì điều này càng không nên.

Để tiết kiệm thời gian và công sức cho mẹ trong quá trình chăm con, việc sử dụng các sản phẩm hiện đại không có gì đáng lên án. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng, hãy tập ngủ con con mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào các sản phẩm này.

Chia sẻ
Đọc thêm