Sự cô độc biến thiên tài công nghệ thành sát thủ máu lạnh trong vụ thảm sát trường học rúng động Mỹ

Tháng 12/2012, Adam Lanza, 20 tuổi, đã dùng súng ngắn nã đạn ở trường tiểu học tại bang Connecticut, Mỹ làm 20 trẻ em, 6 giáo viên và một người khác thiệt mạng. Trước đó hắn cũng bắn chết mẹ ngay trên giường. Điều khiến mọi người sửng sốt là cậu ta từng là một "thiên tài công nghệ".

Thiên tài công nghệ cô độc

Bạn học cũ ở Trường Trung học Newtown, Mỹ mô tả Adam Lanza là một học sinh rất xuất sắc nhưng cô độc. Adam không hề có tài khoản Facebook, không xuất hiện trong quyển lưu bút lúc ra trường phổ thông hồi năm 2010. Các bạn bè học cùng lớp hồi phổ thông cho biết dường như Adam không hề chơi với ai, chỉ thích được "ở một mình".

Bạn học cũ của Adam chỉ còn nhớ Adam thường mang cặp màu đen, không bao giờ bắt chuyện với ai. Adam cũng chỉ thích nghe nhạc ủy mị mô tả tâm trạng chán chường, thất vọng. Adam luôn luôn biểu hiện là một người lầm lì, kín đáo, cực kỳ ít nói và xa lánh mọi mối quan hệ với bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, Adam cũng sở hữu trí thông minh thiên bẩm và học rất giỏi.

Một bức ảnh hiếm hoi mà Adam chụp với các bạn khắc họa chân thực chân dung của kẻ giết người cô độc với bộ quần áo rộng thùng thình với chiếc mũ lụp xụp màu đen che một phần khuôn mặt lạnh lùng, không cảm xúc.

cậu bé
Adam Lanza ngay từ nhỏ đã bộc lộ là người có trí thông minh thiên bẩm.

cậu bé
Bức ảnh hiếm hoi mà Adam chụp chung với những người bạn của mình.

Nhiều người bạn khác cho biết, dù trầm tính, không được lòng mọi người nhưng Lanza từng là một học sinh gương mẫu ở trường với bảng thành tích sáng lạn mà nhiều học sinh mơ ước. 

Năm 2007, khi vừa bước chân vào trường trung học, Adam cùng 10 học sinh cùng lớp được kết nạp vào câu lạc bộ công nghệ của trường. Đây là nơi giúp nuôi dưỡng các học sinh giỏi, có óc sáng tạo và lòng đam mê công nghệ bằng cách giúp họ thỏa sức khám phá, tìm tòi, phát hiện các phát minh mới

Mọi người đều cho rằng vì cậu ta siêu thông minh nên lúc nào cũng tránh nói chuyện với mọi người”, Peter Lalli, 20 tuổi, bạn học cũ của Lanza nhấn mạnh.

Từ thiên tài trở thành sát thủ máu lạnh

Anh trai của Adam là Ryan Lanza, một kế toán 24 tuổi từng bị nghi là kẻ sát nhân khi cảnh sát tìm thấy toàn bộ giấy tờ tùy thân của anh này trên thi thể của Adam tại trường tiểu học Sandy Hook sau vụ thảm sát xác nhận, em trai mình mắc hội chứng Asperger, một dạng bệnh tự kỷ. 

Căn bệnh khiến cho Adam xa lánh xã hội, hoàn toàn không có các kỹ năng giao tiếp, trở nên cô lập và gặp nhiều các vấn đề về tâm lý, tình cảm. Bố ruột của tên sát nhân, Peter Lanza cũng thừa nhận chuyện này.

cậu bé
Adam bị mắc chứng bệnh tự kỷ cần được cứu chữa và nhận được sự quan tâm của gia đình.

Gia đình Amdam cho biết, căn bệnh của cậu dường như trở nên tồi tệ hơn khi cha mẹ cậu ta ly hôn năm 2008 sau 18 năm chung sống hạnh phúc bên nhau. Adam sống với mẹ trong căn nhà khang trang trị giá 1, 6 triệu USD.

Ông Peter, bố của Adam đã chuyển ra ngoài sống từ năm 2006 với lý do có “mâu thuẫn không thể hòa giải” với vợ, bà Nancy. Ông Peter, 52 tuổi là Giám đốc điều hành cho tập đoàn General Electric và được cho là được trả mức lương khủng một triệu USD/năm.

Do đó, dù cha mẹ ly hôn, Adam không phải thiếu thốn bất cứ điều gì bởi ông Peter đều đặn gửi cho bà Nancy khoản tiền dư dả, khoảng 325.000 USD/năm để lo cho con cái.

cha
Adam chụp cùng cha hồi nhỏ. Tuy nhiên, gia đình tan vỡ đã đẩy Adam rơi vào tình trạng tồi tệ hơn.

Do đó, nhiều người nhận định, mái ấm gia đình tan vỡ giống như là giọt nước tràn ly, vượt quá sức chịu đựng của Adam, dẫn đến hành động thảm sát tàn ác của cậu ta. Bạn học của Adam đều cảm nhận được tình trạng tâm lý của Adam trở nên tồi tệ hơn sau vụ ly hôn của cha mẹ.

Cậu ta là thiên tài cô độc tại trường học. Trong những năm gần đây, cậu ta dường như bốc hơi khỏi thế giới. Cậu ta dường như bị sốc nặng sau vụ ly hôn của cha mẹ. Cậu ta cãi lại mẹ mình và giống như quả bom hẹn giờ chỉ chờ để phát nổ”, một người bạn cùng lớp với Adam cho biết.

mẹ
Adam sống cùng với mẹ của mình.

Vào tháng 12/2012, Adam Lanza khi ấy 20 tuổi đã dùng súng ngắn nã đạn ở trường tiểu học tại bang Connecticut, làm 20 trẻ em, 6 giáo viên và một người khác thiệt mạng, gây nên vụ thảm sát trường học nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử Mỹ. 

Bà Nancy Lanza đã bị chính con trai của mình giết chết trên giường ngủ tại căn nhà ở Connecticut rồi sau đó Adam Lanza mới di chuyển tới trường Tiểu học Sandy Hook - đây cũng chính là trường học cũ của Adam Lanza, và xả súng kinh hoàng. Sau khi nã đạn Adam đã dùng súng tự sát ngay tại hiện trường vụ thảm sát.

Và từ đây cuộc đời của một người từng là thiên tài công nghệ đã kết thúc trong máu và nước mắt của các nạn nhân. Đã có nhiều luồng ý kiến mổ xẻ về nguyên nhân thực sự khiến Adam ra tay tàn độc như vậy nhưng chỉ có một sự thật chắc chắn rằng Adam là một thiên tài cô độc từ nhỏ cho đến khi trưởng thành.

xả súng
Những nạn nhân trong vụ xả súng do Adam gây ra.

xả súng
Vụ xả súng là nỗi đau của nước Mỹ nhưng sâu thẳm hơn đó là nỗi đau của một gia đình tan vỡ.
Chia sẻ
Đọc thêm