Sống tằn tiện cả đời, không ai nghĩ khi qua đời người giáo viên già đã để lại di chúc triệu đô dành cho các học sinh

Món quà đặc biệt của bà để lại khiến cho nhiều người xúc động bởi từ trước đến nay bà luôn nổi tiếng với lối sống tằn tiện, chẳng màng tiêu xài bất cứ thứ gì. Cùng với món quà này, bà đã tạo điều kiện làm thay đổi cuộc đời cho các học sinh yêu quý của mình.

Bà Genevieve Via Cava gần như không bao giờ đi ăn ở nhà hàng, rất hiếm khi mua quần áo mới hoặc tiêu tiền vào những thú tiêu khiển, giải trí… Nhìn vào cuộc sống khổ cực của bà, ít ai ngờ rằng từ hàng thập kỷ nay bà đã âm thầm tích lũy trong ngân hàng một số gia sản lên đến hàng triệu đô.

Bà Genevieve vốn là giáo viên dạy tại một trường giáo dục đặc biệt. Bà đã theo nghề giáo và dạy tại một vài trường học ở New Jersey kể từ năm 1945 cho đến 1990 thì nghỉ hưu.

Sống tằn tiện cả đời, không ai nghĩ khi qua đời người giáo viên già đã để lại di chúc triệu đô dành cho các học sinh - Ảnh 1.

Bà Genevieve là một giáo viên nghiêm khắc nhưng hết lòng yêu thương các học sinh của mình.

Hai tháng trước, những người đồng nghiệp cũ tại học khu Dumont, New Jersey đã vô cùng kinh ngạc khi nhận được thông báo cho hay, trước lúc bà Genevieve qua đời ở tuổi 89 vào năm 2011, bà đã đích thân căn dặn tặng 1 triệu đô la trong tài khoản tiết kiệm của mình để tạo quỹ học bổng cho các học sinh. Tấm séc giá trị này đã được chuyển đến trường qua đường bưu điện vào tháng 4 sau khi bất động sản của bà được giải quyết xong.

“Chúng tôi chưa từng nghĩ bà ấy đã tích lũy được số tiền lớn đến vậy”, Emanuele Triggiano - giám đốc học khu, nói với People. “Ngày trước bà cũng từng nói với tôi bà muốn làm gì đó để giúp đỡ các học sinh, nhưng thật sự 1 triệu đô là một món quà ngoài sức tưởng tượng”.

Chồng bà Genevieve qua đời từ năm 1990. Vợ chồng bà cũng không có con cái nên sau khi chồng mất, bà cũng về hưu và sống một mình trong căn nhà do bố mẹ bà để lại ở Oradell.

Những năm cuối đời, bà Genevieve chỉ có duy nhất một người bạn thân là ông Richard Jablonksi - chủ của một cửa hàng quần áo gần nơi bà sống. Ông Richard cho hay, lần nào ghé tiệm mua đồ, bà Genevieve cũng chỉ chọn ở khu vực giảm giá 70% mà thôi. Ngay cả người bạn thân thiết này cũng chưa từng nghĩ bà Genevieve lại sở hữu một khối tài sản khổng lồ đến thế.

Sống tằn tiện cả đời, không ai nghĩ khi qua đời người giáo viên già đã để lại di chúc triệu đô dành cho các học sinh - Ảnh 2.

Cả đời bà luôn sống tiết kiệm đến mức tằn tiện, không dám tiêu xài bất cứ thứ gì.

“Bảy năm trước khi qua đời, Genevieve có nói với tôi là bà ấy có một số tiền và muốn tôi sẽ là người thực hiện di chúc của bà. Tôi không thể tin vào tai mình khi biết số tiền bà đã dành dụm là bao nhiêu”, ông Richard, 63 tuổi, nói với People. “Bà ấy gọi tôi và nói muốn tặng 100.000 USD cho tổ chức Cứu thế quân, 100.000 USD cho mỗi tổ chức cứu trợ động vật trong khu vực, 100.000 USD quyên góp cho trung tâm trợ thính… Bà ấy thật sự có một tấm lòng bao dung và trái tim nhân hậu đáng ngưỡng mộ”.

Bản thân bà Genevieve cũng bị nặng tai nhưng bà lại không muốn bỏ ra số tiền 4.000 USD để gắn thiết bị trợ thính. Bà nói với ông Richard: “Đừng tiêu tiền một cách ngu ngốc, Richard. Đừng nghĩ cậu làm ra được bao nhiêu tiền mà vấn đề là cậu tiết kiệm được bao nhiêu”.

“Genevieve đã trải qua thời kỳ đại khủng hoảng kinh tế của thế giới”, Richard nói. “Điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến lối sống và suy nghĩ của bà. Có lần tôi bị bà mắng cho vì đã dẫn các con ra nhà hàng ăn. Mỗi lần bà đến cửa hàng của tôi để nói chuyện, bà luôn mặc một trang phục cũ kỹ nhất bạn có thể tưởng tượng. Thực chất bà chẳng quan tâm để những thứ hào nhoáng bên ngoài. Tôi nhớ lần duy nhất mà bà chịu ra hàng chính là lần tôi dắt bà đến tiệm kem”.

Sống tằn tiện cả đời, không ai nghĩ khi qua đời người giáo viên già đã để lại di chúc triệu đô dành cho các học sinh - Ảnh 3.

Bà Genevieve đã để lại gia tài 1 triệu USD làm quỹ học bổng cho các học sinh tại ngôi trường bà đã theo dạy 45 năm.

Bà Genevieve sống tiết kiệm đến mức cả khi bị bệnh bà cũng nhất định không chịu đến bệnh viện. Những lúc đó ông Richard thường phải ghé nhà bà mỗi ngày 2 lần để thăm hỏi và chăm sóc. Cho đến một ngày nọ, ông bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ nhân viên tại ngân hàng.

“Nhân viên ngân hàng đó nói rằng bà Genevieve đã ngã gục xuống, tình trạng không ổn chút nào. Tôi đã nói cô ta gọi ngay xe cứu thương đưa bà đến bệnh viện. Đáng tiếc Genevieve ra đi quá nhanh. Khi tôi chỉ cách bệnh viện có 2 dãy nhà thôi thì nhận được điện thoại nói rằng bà đã qua đời vì nhiễm trùng huyết”.

Mặc dù phải mất đến 7 năm ròng rã các luật sư mới giải quyết xong số tài sản của bà Genevieve nhưng ông Richard - người được thừa kế căn nhà của bà, tin rằng người bạn tốt bụng của ông sẽ rất hạnh phúc khi biết được mọi mong muốn của bà đều đã được làm theo.

“Số tiền 1 triệu đô được quyên góp cho trường và sẽ chia thành những phần học bổng mỗi năm cho các học sinh. Genevieve từng là một giáo viên nghiêm khắc nhưng bà rất yêu các học trò của mình. Đối với bà, chúng là cả thế giới. Và giờ đây những di sản của bà sẽ sống mãi trong lòng của tất cả mọi người”, ông Richard chia sẻ.

(Nguồn: People)

Chia sẻ
Đọc thêm