Sống ở đời tử tế cũng phải có nguyên tắc, tốt bụng một cách mù quáng là tự làm hại chính mình

Sống ở đời, đừng để mình trở thành một người tốt mù quáng. Tử tế sẽ giúp ta hạnh phúc, nhưng không phải lúc nào cũng được hạnh phúc khi sống tử tế.

Không phải ai có trái tim nhân hậu cũng sẽ gặp điều tốt. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường nhìn thấy nhiều người tốt bụng, hay giúp đỡ mọi người nhưng vẫn gặp điều không may.

Nói về chuyện giúp đỡ lẫn nhau, có người khi được giúp đỡ sẽ vô cùng biết ơn ân nhân của mình. Thế nhưng đâu đó vẫn có người chỉ biết đòi hỏi sự giúp đỡ một cách thái quá khiến mọi người cảm thấy bất bình. Vì vậy, lòng tốt cũng cần có giới hạn. Một số người xứng đáng với lòng tốt của bạn nhưng cũng có trường hợp bạn cần suy xét, đánh giá xem có nên giúp đỡ hay không.

Nếu luôn tốt với tất cả mọi người một cách mù quáng thì sẽ có lúc bạn cảm thấy hối hận. Những điều sau sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Tử tế không phải là không được từ chối

Tôi đã đọc câu chuyện này trên internet. Một cô sinh viên ngành thiết kế nhận tin nhắn từ người bạn: "Bạn biết thiết kế logo công ty không?", cô trả lời thẳng thắn: "Có nhưng không miễn phí".

Sống ở đời tử tế cũng phải có nguyên tắc, tốt một cách mù quáng là tự làm hại chính mình - Ảnh 1.

Trong cuộc sống, tôi tin rằng không ít người đã từng trải qua những điều tương tự. Nếu bạn học chuyên ngành tiếng Anh, sẽ có người nhờ dịch giúp họ một văn bản nào đó. Người chuyên ngành mỹ thuật lại thường xuyên gặp lời nhờ vả vẽ cho một bức tranh… Trước những sự việc tương tự, có người dũng cảm nói "không", nhưng vẫn có người buộc bản thân mình phải giúp đỡ người khác.

Người tốt bụng thường là người có khả năng đồng cảm sâu sắc với ai đó. Họ không biết cách từ chối khi được nhờ vả và thường xuyên cảm thấy bối rối khi từ chối một ai. "Tôi không sai, nhưng tôi thấy xấu hổ, không nên từ chối giúp đỡ", đó là suy nghĩ thường có ở những người tốt bụng.

Thực tế, khi giúp đỡ một ai, đó là sự thương cảm chứ không phải nghĩa vụ. Bạn rất tốt khi sẵn sàng giúp đỡ người khác, nhưng bạn không sai khi từ chối giúp đỡ một ai.

Có một câu nói tôi rất thích: "Nếu tất cả những người tử tế trở nên thông minh và tất cả những người thông minh đều tử tế, thế giới sẽ tốt đẹp hơn". Đôi khi, bạn cần một cái đầu lạnh để suy xét tình huống đó có cần giúp đỡ hay không để tránh việc lòng tốt của bạn bị lợi dụng. Nếu không, người tổn thương chính là bạn.

Tốt bụng không phải là không tranh giành

Sống ở đời tử tế cũng phải có nguyên tắc, tốt một cách mù quáng là tự làm hại chính mình - Ảnh 2.

Những người tốt bụng có xu hướng khiêm tốn, thích điều gì đó nhưng không thể hiện và cũng không đấu tranh để giành lấy điều mình thích. Điều này liên quan nhiều đến việc giáo dục và ảnh hưởng môi trường từ thời thơ ấu.

Lịch sự và khiêm tốn là một phẩm chất tốt nhưng nếu cứ nhượng bộ một cách mù quáng, dần dần bạn sẽ chẳng thấy hạnh phúc.

Những gì không thuộc về mình thì không cần tranh giành nó bằng mọi cách. Nhưng một số điều có thể thuộc về bạn thì đừng khờ dại vứt bỏ mà hãy đấu tranh một cách công bằng để sở hữu. Phải hiểu rằng những gì bạn muốn là chính đáng và cần đấu tranh để giành được nó.

Lòng tốt không phải là không được tranh giành. Thay vì sử dụng thủ đoạn để có thứ mình muốn thì hãy chiến đấu vì nó một cách chính trực.

Tử tế cũng phải có nguyên tắc

Lòng tốt luôn đòi hỏi nguyên tắc và sự sắc sảo. Một người thực sự tử tế có thể phân biệt đúng sai, biết những gì nên và không nên làm. Họ thường chủ động, nhiệt tình giúp đỡ người khác nhưng sẽ biết cách từ chối nếu đó không phải là người đáng nhận lòng tốt của họ.

Trên đời này có những người tốt đến mức dù yêu cầu đưa ra có vô lý thế nào, họ cũng không từ chối. Thế nên, tử tế là một đức tính tốt nhưng phải có nguyên tắc. Tử tế mà không có nguyên tắc thì ta sẽ trở thành người tốt bị bắt nạt.

Sống ở đời tử tế cũng phải có nguyên tắc, tốt một cách mù quáng là tự làm hại chính mình - Ảnh 3.

Tốt một cách mù quáng là tự hại mình

Đừng để lòng tốt là nguyên nhân khiến bạn bất hạnh và khiến bạn hao tâm tổn trí. Mỗi người đều một cách thể hiện lòng tốt khác nhau. Trái tim càng nhân hậu bao nhiêu thì càng dễ bị dày vò bấy nhiêu.

Thế nên sống ở đời, không là người xấu là chuyện đáng khen, nhưng cũng đừng để mình trở thành một người tốt mù quáng. Hãy nhớ, tử tế sẽ giúp ta hạnh phúc, nhưng không phải lúc nào cũng được hạnh phúc khi sống tử tế.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm