Sông Hằng - con sông không biết nói dối về thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ: Thi thể nổi lềnh bềnh và những tấm khăn liệm màu cam ẩn chứa sự thật chua xót

Khi làn sóng Covid-19 thứ 2 ập đến "càn quét" Ấn Độ hồi tháng 4 vừa qua, sông Hằng lại ví như nơi trưng bày "triển lãm" phô phang sự thật tàn nhẫn mà dịch bệnh gây ra...

Sông Hằng luôn được xem là dòng sông linh thiêng nhất của Ấn Độ, và hầu hết những người theo đạo Hindu tin rằng chỉ cần đắm mình trong dòng nước mát lành của con sông này là mọi tội lỗi của linh hồn sẽ được gột rửa sạch sẽ. Nhưng khi làn sóng Covid-19 thứ 2 ập đến "càn quét" Ấn Độ hồi tháng 4 vừa qua, sông Hằng lại ví như nơi trưng bày "triển lãm" phô phang sự thật tàn nhẫn mà dịch bệnh gây ra...

Bang Bihar (miền Bắc Ấn Độ) gần đây đã điều chỉnh số người chết trong tháng 4 và tháng 5 từ 5.424 lên 9.375 người. Một cơ quan tư nhân, được giao nhiệm vụ tiến hành các xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Kumbh Mela - lễ hội tôn giáo Hindu ở miền Bắc Ấn Độ thu hút hàng triệu người hành hương vào tháng 4 - đã cố tình làm sai lệch khoảng 100.000 kết quả. Lễ hội hành hương này vốn bị xem là sự kiện siêu lây nhiễm kinh hoàng nhất ở Ấn Độ từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra. 

Làn sóng Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ đang có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhưng quốc gia này phải vật lộn để xử lý những con số kinh hoàng - gần 380.000 người chết. Những con số quá lớn, cộng thêm tình huống khẩn cấp khiến các nhà chức trách loay hoay xử lý, và đưa ra những con số "dịu nhẹ" hơn nhằm che bớt sự u ám trong bức tranh dịch bệnh tan hoang, khủng khiếp.

Tuy nhiên, con người có thể nói dối nhưng sông Hằng linh thiêng thì không!

Con sông "trả lại" người chết

Vào ngày 12 tháng 5 vừa qua, dân làng ở Buxar, một huyện thuộc bang Bihar, đã phát hiện những xác chết trương phình và biến dạng trôi nổi trên dòng sông Hằng linh thiêng. Khoảng 100 thi thể đã được trục vớt từ sông Hằng, đoạn chảy qua huyện Buxar và Ghazipur, nơi thượng nguồn con sông. Một sĩ quan cảnh sát cấp cao địa phương cho biết các thi thể có lẽ đã bị thả trôi từ Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Ấn Độ.

Sông Hằng - con sông không biết nói dối về thảm kịch Covid-19 tại Ấn Độ: Những thi thể trương phềnh nổi lềnh bềnh và những tấm khăn liệm màu cam ẩn chứa sự thật chua xót - Ảnh 1.

Những thi thể người chết được chôn bên bờ sông Hằng linh thiêng.

Om Gaur là phóng viên tờ Dainik Bhaskar, một tờ báo tiếng Hindi bán khoảng 5 triệu rưỡi bản mỗi ngày trên khắp Ấn Độ, chủ yếu cho độc giả ở các thị trấn nhỏ và làng quê. Để có cảm nhận rõ ràng hơn về sự tàn phá do đại dịch gây ra, tờ Dainik Bhaskar đã cử 30 phóng viên đi dọc bờ sông Hằng chảy qua các thành phố và quận lớn ở Uttar Pradesh để tìm hiểu sự thật và Om Gaur là một trong số đó.

Chỉ trong 2 ngày, 12 và 13/5, các phóng viên đã ghi nhận trên dưới 2.000 thi thể trên quãng đường dài 1.100km dọc bờ sông Hằng. Không chỉ là thi thể chôn dưới cát trên bờ sông, có ngày họ nhìn thấy 60-70 thi thể dạt vào bờ sông. Vậy mà, theo số liệu chính thức, các nhà chức trách tiểu bang tuyên bố rằng chỉ có 7.826 người chết vì Covid-19 từ ngày 1/4 - 13/5.

Shringverpur, một ngôi làng nhỏ ở miền Nam bang Uttar Pradesh, được coi là "thánh địa" vì có mối liên hệ với Thần Rama, một vị thần Hindu và là nhân vật chính của sử thi “Ramayana”. Tại đây, các phóng viên đồng nghiệp của Om Gaur nhìn thấy nhiều thi thể được chôn chỉ cách nhau 1 mét. Hàng trăm tấm vải liệm màu nghệ tây quấn quanh các xác chết nhô lên khỏi mặt đất. Những người dân làng nghèo không đủ tiền mua gỗ để hỏa táng người thân của họ đã tìm kiếm sự an ủi bằng cách chôn cất người thân gần một địa điểm linh thiêng.

Con sông không biết nói dối

Sau khi có thêm các báo cáo, nhóm của Om Gaur ước tính rằng từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, khoảng 4.000 xác chết đã bị chôn trong các hố nông bên bờ sông Hằng. Có thể, người ta sẽ chẳng nhìn được cảnh tượng "mộ tập thể" kinh hoàng đến vậy và sự thật sẽ bị giấu nhẹm đi nếu không có trận mưa lớn vào đầu tháng 5. Trận mưa làm nước sông dâng lên, đẩy thi thể người chết dạt vào bờ, nước mưa rửa trôi gạch cát để lộ ra hàng ngàn tấm vải liệm màu cam che tạm những xác người và che đi cả sự thật chua xót. Sự thật rằng chính phủ đã thất bại trong việc tăng cường chăm sóc sức khỏe vùng nông thôn hoặc đảm bảo nguồn cung cấp vaccine cho người dân.

Sông Hằng - con sông không biết nói dối về thảm kịch Covid-19 tại Ấn Độ: Những thi thể trương phềnh nổi lềnh bềnh và những tấm khăn liệm màu cam ẩn chứa sự thật chua xót - Ảnh 2.

Ông Yogi Adityanath, Thống đốc bang Uttar Pradesh, phản ứng với các thông tin về việc thiếu hụt oxy, máy thở và giường bệnh bằng những lời phủ nhận và đe dọa.

Chính quyền bang Uttar Pradesh chỉ ghi nhận những ca tử vong vì Covid-19 trong bệnh viện mà bỏ qua thống kê con số những người dân ở các làng quê, nơi việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị hạn chế, chết tại nhà.

Vào giữa tháng 5, một bác sĩ ở Reotipur, thị trấn có khoảng 70.000 người ở Ghazipur, nói với một trong những phóng viên của tờ Dainik Bhaskar rằng khoảng 850 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Một số cư dân nói với vị bác sĩ này rằng khoảng 200 người ở đó đã chết vào tháng 4.

“Chúng tôi là những người nghèo", Mahendranath Upadhyay, người đã mất 3 thành viên trong gia đình vì Covid-19, nói với phóng viên. “Chúng tôi hầu như không thể xoay xở để kiếm ăn. Chúng tôi không có tiền để chữa bệnh”.

Tình trạng nghèo đói ở nông thôn đã làm trầm trọng thêm tác động của làn sóng Covid-19 thứ 2, nhưng chính sự chủ quan của các nhà chức trách đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Họ cho phép tổ chức cuộc hành hương Kumbh Mela, một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất thế giới, cũng như các cuộc bầu cử ở một số bang, bao gồm cả Uttar Pradesh và biến chúng thành những sự kiện siêu lây nhiễm đáng sợ, trở thành nỗi ám ảnh trong tâm trí người dân, không biết đến bao giờ mới nguôi...

Nguồn: New York Times

Chia sẻ
Đọc thêm