Sống độc thân, lương 5 triệu/tháng chị em vẫn gửi tiết kiệm "đều đặn" cho ngân hàng nếu biết áp dụng đúng 10 cách cực đơn giản

Với 10 cách đơn giản dưới đây sẽ giúp những người sở hữu mức lương 5 triệu/tháng có kế hoạch chi tiêu hợp lý và khoa học hơn, tạo được thói quen kiểm soát để hoàn thành khoản tiền tiết kiệm như mong muốn.

1. Đặt hạn mức chi tiêu 

Với mức thu nhập không cao, chỉ 5 triệu đồng/ tháng. Bạn muốn làm chủ tài chính thì cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý và rõ ràng. Bước đầu tiên để thực hiện kế hoạch, bạn nên phân bổ lương cho tất cả những khoản chi tiêu và đưa ra hạn mức cho chúng. 

Chẳng hạn, với mức thu nhập 5 triệu đồng/ tháng. Bạn có thể phân bổ lương theo gợi ý sau: 

Tiền thuê nhà, điện nước: 1 triệu – 1.2 triệu đồng

Ăn uống: 1.5 triệu đồng

Đi lại: 500.000 đồng 

Tiền tiêu vặt: 1 triệu đồng

Tiết kiệm: 500.000 đồng 

Hiếu hỷ, ma chay…: 300 – 500.000 đồng 

Ưu tiên thanh toán những khoản chi cần thiết và loại bỏ những khoản không cần thiết để đảm bảo cân đối ngân sách chi tiêu. Nhìn chung, để xây dựng một kế hoạch chi tiêu khoa học theo mức lương thấp đòi hỏi bạn phải nghiêm khắc với chính bản thân mình. Kiên quyết thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. 

Sống độc thân, lương 5 triệu/tháng vẫn gửi tiết kiệm được nếu áp dụng đúng 10 cách cực đơn giản  - Ảnh 2.

(Hình minh họa).

2. Ghi chép thu nhập và chi tiêu 

Một trong những cách tiết kiệm tiền với mức lương 5 triệu/tháng mà bạn không thể bỏ qua. Đó là theo dõi và ghi chép chi tiêu thường xuyên. Điều này giúp bạn ý thức được thói quen chi tiêu của bản thân, cũng như học cách kiểm soát thu – chi. 

Để ghi chép thu nhập và chi tiêu bạn có thể sử dụng bảng tính, sổ tay ghi chép hoặc ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại.

3. So sánh giá cả khi mua sắm

Với mức thu nhập không cao, bạn cần có sự tính toán trước khi chi tiêu. Trong đó, không thể bỏ qua việc tham khảo giá cả trước khi quyết định trả tiền.

Trước tiên, bạn cần lập danh sách những món đồ cần mua sắm. Sau đó dự đoán mức chi trả cho chúng. 

Nếu chúng vượt quá ngân sách chi tiêu. Bạn cần loại bỏ những món đồ không cần thiết. Và tham khảo mức giá cả chính xác mà bạn cần phải thanh toán.  

Bạn có thể tham khảo trên mạng, website… để tìm kiếm mức giá tốt nhất. Hoặc bạn nên tận dụng để mua sắm vào những dịp giảm giá sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. 

4. Học cách trả giá

Sống độc thân, lương 5 triệu/tháng vẫn gửi tiết kiệm được nếu áp dụng đúng 10 cách cực đơn giản  - Ảnh 3.

(Hình minh họa).

Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền với mức lương 5 triệu/tháng bạn nên bỏ túi. Học cách trả giá chính là việc thương lượng giá bán xuống mức thấp hơn đến ⅓, ½ so với giá gốc. 

Phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả khi bạn đi chợ. Bạn nên thương lượng với người bán để mua được những món đồ với mức giá phải chăng nhất. Ban đầu nó có thể khiến bạn ngại ngùng, nhưng hãy thử và chắc chắn rằng bạn sẽ mua những món đồ với mức giá khiến bạn ngạc nhiên. 

Và đương nhiên, sẽ giúp bạn tiết kiệm một phần chi phí không hề nhỏ và gia tăng tài khoản tiết kiệm. 

5. Mua sắm theo nhóm đông người

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm những loại sản phẩm nào đó có thể tìm kiếm những cá nhân khác có cùng mục đích. Việc mua sắm theo nhóm sẽ giúp bạn sở hữu những món đồ với mức giá hời hơn rất nhiều so với việc mua lẻ ngoài thị trường. 

Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, số lượng mua mà sẽ có mức giá khác nhau. Nhưng chắc chắn rằng, mức giá bạn mua chỉ bằng 1/2 hay thậm chí là 1/4 so với giá mua lẻ. Do đó, đây là một trong những cách tiết kiệm tiền với mức lương 5 triệu/tháng hiệu quả mà bạn áp dụng. 

6. Săn sale 

Khi mức thu nhập không cao, bạn nên áp dụng quy tắc săn sale khi mua sắm. Việc này giúp bạn sở hữu những món đồ cần thiết, mà tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Nếu biết săn sẽ có rất nhiều chương trình sale 50 – 80% vào những dịp đặc biệt. Bạn nên tận dụng mua sắm vào những dịp này để vừa mua được những món đồ yêu thích mà mức chi phí trong khả năng thanh toán của bản thân.

Sống độc thân, lương 5 triệu/tháng vẫn gửi tiết kiệm được nếu áp dụng đúng 10 cách cực đơn giản  - Ảnh 4.

(Hình minh họa).

7. Thuê nhà chung

Với mức thu nhập trung bình, bạn không nên thuê những căn phòng quá rộng và ở 1 mình. Việc này sẽ khiến bạn tốn thêm chi phí, không phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Bạn nên tìm những căn phòng có mức giá từ 1 triệu đến 2 triệu. Và nên ở cùng với bạn bè hay người thân với số lượng từ 1-2 người để chia sẻ tiền phòng cũng như các chi phí khác.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc và chọn lựa việc ở cùng ai để tránh những mâu thuẫn hay những bất đồng về quan điểm sống.

8. Không mua đồ dùng quá đắt tiền 

Mức thu nhập không cao, bạn không nên cố sở hữu những món đồ đắt tiền. Mà chỉ mua những đồ dùng cần thiết và phù hợp với túi tiền. Nhưng đừng vì thế mà sở hữu những món đồ không chất lượng. Hãy tính đến giá trị và thời gian sử dụng. 

Không nên mua những đồ dùng giá cả quá thấp. Như vậy, việc hỏng hóc và bạn phải thay thế những đồ dùng khác là rất nhiều. Khi đó, chi phí sửa chữa hay mua mới sẽ ngốn của bạn không ít chi phí làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách chi tiêu hàng tháng.

9. Không ăn ngoài 

Sống độc thân, lương 5 triệu/tháng vẫn gửi tiết kiệm được nếu áp dụng đúng 10 cách cực đơn giản  - Ảnh 5.

(Hình minh hoạ)

Thêm một cách tiết kiệm tiền với mức lương 5 triệu/tháng đó là hạn chế một cách tối đa việc ăn ngoài. 

Cách tốt nhất để giảm thiểu chi phí ăn uống đó là nấu ăn vào mỗi buổi sáng và nấu dư một chút để đem đồ ăn đi làm vào buổi trưa. Như vậy, bạn có thể ăn sáng tại nhà mà không tốn thêm chi phí ăn sáng. Mà không tốn chi phí ăn trưa tại văn phòng.

10. Thanh lý những đồ đạc không sử dụng 

Thanh lý những đồ dùng không còn sử dụng hiện nay được rất nhiều các bạn trẻ áp dụng. Với tiêu chí “cũ người mới ta” và đây cũng được coi là hình thức mua bán được nhiều người quan tâm. 

Do đó, với những đồ dùng không cần sử dụng đến bạn có thể thanh lý. Với mức giá bằng ½, ⅓ hay ¼ tùy thuộc vào chất lượng của từng món đồ. 

Cách làm này có thể khiến bạn tăng thu nhập và giải quyết được vấn đề chật chội cho nhà ở.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm