Sơn móng tay chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào?

PGS.TS Trần Hồng Côn khẳng định, việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm chứa Pigment Red 53 có thể gây ung thư.

Mới đây, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không được phép lưu hành gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; và Công ty TNHH Vẻ đẹp Francia (Địa chỉ: P.705, Tầng 7, Saigon Paragon, 03 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM). Sản phẩm mỹ phẩm mang tên sơn móng tay Felina.

Mẫu thử do Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Vĩnh Phúc lấy tại Siêu thị Go! Vĩnh Phúc (địa chỉ: Khu trung tâm thương mại Vĩnh Phúc, phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Mẫu thử có chứa chất màu Pigment red 53 là chất không được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT và Phụ lục II Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.

Sơn móng tay chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào? - Ảnh 1.

Sơn móng tay chứa Pigment red 53 bị thu hồi.

Theo đó, Cục Quản lý Dược thông báo, đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm "Sơn móng tay Felina (Felina Nail Lacquer)" (trên nhãn ghi số lô: 220720/0; NSX: 220720, HSD: 5 năm kể từ NSX) do Công ty TNHH Vẻ đẹp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường.

Lý do đình chỉ lưu hành, thu hồi là do Sản phẩm chứa chất không được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT và Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.

Trong đó yêu cầu dừng ngay việc sử dụng nguyên liệu Pigment red 53 trong sản xuất mỹ phẩm; Rà soát, báo cáo về số lượng sản phẩm đã sử dụng nguyên liệu Pigment red 53; thu hồi các lô mỹ phẩm đã sử dụng nguyên liệu này để sản xuất; Báo cáo gửi về Cục Quản lý Dược trước ngày 31/11/2021.

Sơn móng tay chứa chất cấm mang tên Pigment Red 53 nguy hiểm thế nào?

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa - Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), Pigment Red 53 có dạng bột màu vàng đỏ hoặc đỏ cam không mùi, không tan trong nước, không tương thích với các chất oxy hóa mạnh. Khi bị nung nóng để phân hủy sắc tố đỏ, chúng sẽ phát ra khói rất độc của các oxit lưu huỳnh, oxit nitơ và clo.

Sơn móng tay chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào? - Ảnh 3.

Chị em phụ nữ cần hết sức cẩn trọng khi dùng sơn móng tay đậm màu, đặc biệt là màu đỏ cam.

Pigment Red 53 được phát hiện bởi Công ty Meister Lucius & Brüning, sau này là Hoechst AG. Chất này sau đó được bán trên thị trường với tên Lacquer Red C. Trước đây, các nhà chế biến bột màu, đặc biệt là các nhà sản xuất mực in ở Trung Âu thường sử dụng chúng làm nguyên liệu.

"Loại chất này được dùng làm thuốc nhuộm, có thể gây ra các khối u, nguy cơ ung thư cao đã được nghiên cứu trong thực nghiệm. Việc sử dụng Pigment Red 53: 1 trong các sản phẩm mỹ phẩm bị cấm theo Quy định của EC số 1223/2009, Phụ lục 2", chuyên gia khẳng định.

PGS.TS Trần Hồng Côn khuyến cáo, nói chung chị em phụ nữ cần hết sức cẩn trọng khi dùng sơn móng tay đậm màu. Khi đánh rồi tuyệt đối không đưa tay vào miệng vì rất nguy hiểm.

Chị em hay sơn móng tay cần chú ý điều gì để tránh nhiễm độc?

Giới chuyên gia khuyến cáo, làm đẹp là nhu cầu của chị em phụ nữ nhưng cần tránh hoặc hạn chế tối đa rước độc vào thân. Để chọn sơn móng tay chất lượng như vậy cần chú ý một số điểm sau:

Sơn móng tay chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào? - Ảnh 4.

Sắc màu của sơn móng tay không nên chứa các thành phần đặc biệt để làm mịn và tăng độ bền khi sơn.

- Chú ý thành phần trong sản phẩm sơn móng tay: Sắc màu của sơn móng tay không nên chứa các thành phần đặc biệt để làm mịn và tăng độ bền khi sơn. Vì thế nếu móng tay của bạn cần được chăm sóc tốt hơn thì nên sử dụng lớp nền có chứa các thành phần an toàn khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến dược sĩ vì mỗi loại sơn móng tay sẽ có thành phần cố định.

- Không dùng sơn móng tay có mùi đậm và độ kết dính cao: Cơ quan kiểm duyệt Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết, hơn 80% các loại sơn móng tay có chứa hóa chất độc hại, trong đó có 3 loại hóa chất chính thường được tìm thấy là formaldehyde, toluene và dibutyl phthalate. Chúng giúp sơn móng tay bền màu, mịn, có độ kết dính cao, khó bong tróc và làm cứng móng tay nhanh chóng. Tốt nhất nên chọn những lọ sơn móng tay không mùi, nước sơn không có độ kết dính quá cao.

- Nên chọn sản phẩm có đề nhãn "three-free" hoặc "five-free": Sơn móng tay có dán nhãn "three-free" tức là loại sơn này không có formaldehyde, toluene và dibutyl phthalate. Với loại nhãn "five-free", sơn móng tay không chứa 5 loại chất gây hại bao gồm: formaldehyde, toluene, dibutyl phthalate, camphor (long não) và nhựa tổng hợp formaldehyde.

Tiếp theo

Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy sơn móng tay chứa chất màu Pigment red 53 bị cấm
Đọc thêm