Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tuân thủ 6 biện pháp chống dịch trong thời gian 2 tuần giãn cách quý giá

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề ra các biện pháp phòng chống dịch và mong người dân tuân thủ thực hiện trong thời gian giãn cách thêm 2 tuần quý giá. Ngoài ra TP.HCM cho biết đã thành lập 1 tổ công tác đặc biệt để làm sao đem vắc xin về nhanh nhất.

Chiều 14/6, buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM đã diễn ra tại Trung tâm Báo chí TP.HCM.

2 tuần giãn cách rất quý giá để chống dịch

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, sáng nay trong buổi họp giao ban, Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định sẽ giãn cách toàn TP 2 tuần nữa theo Chỉ thị 15.

Bởi vì mặc dù trong thời gian qua chúng ta đã cơ bản kiểm soát được 1 số chuỗi lây nhiễm, tuy nhiên gần đây TP đã phát hiện 1 số ổ dịch khác chưa rõ nguồn lây.

Do đó nếu không giãn cách thì các mầm bệnh chưa xác định sẽ không được khoanh vùng, truy vết, giải quyết một cách căn cơ.

Theo ông Hưng, người dân TP phải tận dụng thời gian giãn cách trong 2 tuần sắp tới một cách quý giá để vừa làm sao chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tuân thủ 6 biện pháp chống dịch trong thời gian 2 tuần giãn cách quý giá - Ảnh 1.

Buổi họp báo công bố thông tin tình hình dịch COVID-19 chiều 14/6.

Muốn vậy người dân TP cần tuân thủ, hợp tác với ngành y tế.

Thứ nhất, về cơ bản người dân phải tiếp tục áp dụng chặt các biện pháp 5K.

Thứ 2, khi xuất hiện một địa điểm nào phong tỏa, web cơ quan chức năng và báo đài thông báo thì người dân xem kỹ để đánh giá xem mình có ở khu vực đó, có nguy cơ hay không để báo ngay cho ngành y tế xử lý.

Thứ 3, dù cơ bản chấp hành tốt nhưng sự tiếp xúc vẫn còn nhiều. Do đó TP mong người dân hạn chế tiếp xúc với người khác để ngăn ngừa cao nhất nguy cơ lây lan dịch.

Thứ 4, người dân phải đảm bảo môi trường thông khí tốt, hạn chế tối đa máy điều hòa. Nếu buộc sử dụng thì cần bật 27 độ C trở lên.

Thứ 5, người dân nên ghi lại lịch trình di chuyển để lỡ chẳng may có tiếp xúc người nguy cơ thì ngành y tế thuận lợi truy vết.

Thứ 6, người dân trong thời gian này hạn chế tối đa đến các cơ sở y tế khi không cần thiết. Ngoài ra ưu tiên làm việc, mua bán trực tuyến.

Với các công ty làm việc trong văn phòng kín phải kiểm soát chặt các nhân viên của mình. Khi có tình huống có ca nghi nhiễm, F0 trong đơn vị phải chuẩn bị sẵn các biện pháp phòng dịch, phối hợp với chính quyền để không bị động.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tuân thủ 6 biện pháp chống dịch trong thời gian 2 tuần giãn cách quý giá - Ảnh 2.

TP.HCM trong thời gian giãn cách 14 ngày lần 1/2021.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế, thời gian vừa qua một số tòa nhà phát hiện F0, cơ quan chức năng có xử lý đưa người liên quan đi cách ly.

Sau khi khử khuẩn và thực hiện các biện pháp chống dịch, nếu muốn quay trở lại làm việc phải được cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét đã an toàn hay chưa trước khi trở lại hoạt động bình thường.

Về câu hỏi liên quan vấn đề phòng thủ ở bệnh viện (BV) trước dịch bệnh, BS Hưng cho rằng trước sau gì người có triệu chứng cũng sẽ đến BV kiểm tra.

Do đó, vấn đề này đã được Sở Y tế quan tâm ngay từ đầu khi chống dịch. Bằng cách sàng lọc triệu chứng ban đầu, có phòng cách ly tạm thời, xét nghiệm bằng test nhanh, PCR để phát hiện bệnh.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tuân thủ 6 biện pháp chống dịch trong thời gian 2 tuần giãn cách quý giá - Ảnh 3.

Truy vết lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực có ca nhiễm COVID-19 ở quận 1, TP.HCM.

Tuy nhiên sự việc xảy ra ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là một bài học rất sâu sắc.

Vì từ một nhân viên nhiễm bệnh ngoài cộng đồng đã lây cho các đồng nghiệp. Từ sự việc này, Sở Y tế đã yêu cầu nhân viên BV sau giờ làm việc phải ở nhà, không được đi nơi nào khác trừ trường hợp hết sức đặc biệt.

Một việc khác là các BV thực hiện xét nghiệm định kỳ cho các nhân viên y tế.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tuân thủ 6 biện pháp chống dịch trong thời gian 2 tuần giãn cách quý giá - Ảnh 4.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang tạm thời phong tỏa.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, không có nhà chuyên môn nào dám đảm bảo chắc chắn thêm 2 tuần giãn cách nữa sẽ thành công.

Điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố. Một là, mầm bệnh trong cộng đồng đã phát tán như thế nào. Hai là, chuyện tuân thủ giãn cách có thực hiện chặt hay không.

TP.HCM sẽ đem vắc xin về nhanh nhất tiêm cho người dân

Với các trường hợp ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm 2 mũi vắc xin rồi nhưng vẫn nhiễm bệnh, ông Dũng cho biết trong tình hình dịch bệnh cấp bách, vắc xin hiện tại được đánh giá khi thử nghiệm giai đoạn 3, thời điểm chưa có biến chủng Delta ở Ấn Độ.

Lúc này đánh giá khi tiêm mũi 1 thì hiệu quả chống virus là 76% và mũi 2 là trên 82%.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tuân thủ 6 biện pháp chống dịch trong thời gian 2 tuần giãn cách quý giá - Ảnh 5.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Tuy nhiên với biến chủng delta, mũi 1 vắc xin AstraZeneca chỉ có hiệu quả khoảng 33.5%, mũi 2 có thể đạt trên 80% hiệu quả.

Dù giảm hiệu quả nhưng điều quan trọng là người tiêm vắc xin dù nhiễm sẽ không nặng, giảm tỉ lệ tử vong xuống thấp, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tuân thủ 6 biện pháp chống dịch trong thời gian 2 tuần giãn cách quý giá - Ảnh 6.

Người thân mang vali cho các y bác sĩ phải cách ly trong BV.

Với các trường hợp ở BV Bệnh Nhiệt đới, 52/53 trường hợp không có triệu chứng và nồng độ tải lượng virus rất thấp.

Nếu tiêm vắc xin được đủ 80% trong cộng đồng thì sẽ bảo vệ được cộng đồng. Để đánh giá sâu hơn thì phải chờ thời gian xa hơn nữa.

Riêng TP.HCM thành lập 1 tổ công tác đặc biệt để làm sao đem vắc xin về nhanh nhất tiêm cho người dân.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tuân thủ 6 biện pháp chống dịch trong thời gian 2 tuần giãn cách quý giá - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm