So sánh hội đa cấp ngày xưa và hội "tài chính 4.0" ngày nay: Một bên ăn đứt vì hình thức sang trọng, nhưng cũng là... bình mới rượu cũ!

"Tài chính 4.0" về hình thức mặc dù có sự khác biệt và tân tiến hơn so với đa cấp ngày xưa thế nhưng có nhiều điểm chung đáng ngờ giữa "tài chính 4.0" và đa cấp đấy nhé!


"Tài chính 4.0" (đặt trong ngoặc kép) là thuật ngữ ám chỉ những chiêu trò tài chính lừa đảo núp bóng công nghệ cao, khơi gợi lòng tham của người thiếu hiểu biết vào những cuộc chơi siêu lợi nhuận. 

"Tài chính 4.0" về hình thức mặc dù có sự khác biệt và tân tiến hơn so với đa cấp ngày xưa thế nhưng có nhiều điểm chung đáng ngờ giữa "tài chính 4.0" và đa cấp đấy nhé! 

Phong cách thời trang

Đa cấp ngày xưa vest không thể thiếu: 

Đa cấp ngày xưa lúc nào cũng có phong cách chỉn chu mặc vest, sơ mi, thắt cà vạt, tay cầm cặp tab. 

Đa cấp ngày xưa chụp ảnh nghiêm túc ở các hội nghị, hội thảo cùng với "các nhà lãnh đạo", ngón tay cái lúc nào cũng biểu thị like, hoặc có trường hợp nhiệt tình hơn thì nắm chặt tay như biểu thị tinh thần quyết chiến, quyết thắng. 

Phải là vest và có cặp da cùng màu nhé! 

"Tài chính 4.0" ngày nay xe hơi, macbook liền tay:

"Tài chính 4.0" ngày nay có một phiên bản nâng cấp hơn, các cô cậu đa phần là những swag girl, swag boy, bên phải gắn liền với chiếc điện thoại Iphone promax, bên trái thì luôn có Macbook. 

"Tài chính 4.0" ngày nay thường check-in sang chảnh, xe hơi, trước các toà nhà cao tầng, sang xịn. 

Cách truyền cảm hứng 

Nếu như đa cấp ngày xưa truyền cảm hứng bằng những buổi hội thảo, các chương trình diễn thuyết, hô hào các slogan,... thì "tài chính 4.0" ngày nay lại khác, họ không cần gặp mặt mọi người nhưng vẫn có thể truyền động lực, truyền cảm hứng, mời gọi người tham gia theo kiểu check-in Facebook. 

Đa cấp ngày xưa rần rần vài nghìn người: 

"Tài chính 4.0" ngày nay 1 người là đủ: 

SLOGAN KIỂU HỘI NHẬP

Mặc dù về hình thức, cách nêu slogan của đa cấp có phần khác với hội "tài chính 4.0" thế nhưng về mặt ý nghĩa các slogan đa phần hướng về mục đích sống có nghĩa, mang đến giá trị cho đời, không thực tế. Các slogan thường xuất phát từ các kho tàng đạo lý trên Internet, sách triết lý,... 

Đa cấp ngày xưa hô hào bằng hành động: 

Đa cấp ngày xưa hô hào slogan

"Tài chính 4.0" ngày nay im lặng đăng status:

Chỉ cần ở một chỗ với 1 chiếc smartphone, các "chuyên gia" kiếm tiền 4.0 đã có thể truyền cảm hứng rồi. 

Người nào đầu tư thì gắn thêm nhiều icon vào để bắt mắt hơn nhé! 

BÌNH MỚI RƯỢU CŨ

Mặc dù hình thức hoạt động có phần khác nhau nhưng đa cấp và "tài chính 4.0" đều dựa vào tâm lý người muốn "làm ít ăn nhiều", "không làm cũng có ăn" để mời gọi tham gia. 

Tất cả các hình thức lừa đảo của 2 dạng kinh doanh này đều đã được cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông lên tiếng cảnh báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, vì vậy mong bạn cảnh giác để tránh tiền mất tật mang. 

Chia sẻ
Đọc thêm