Số phận quỹ từ thiện chung gần 1000 tỷ đồng của vợ chồng tỷ phú Bill Gates sẽ ra sao sau khi cặp đôi ly hôn?

Việc vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn đã khiến giới từ thiện chấn động và số phận về quỹ từ thiện chung giữa họ đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Vào ngày 3/5, vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã cùng nhau đưa ra thông báo tuyên bố họ đang làm thủ tục ly hôn, kết thúc 27 năm chung sống bên nhau. Sự việc này đã gây chấn động thế giới nói chung và giới từ thiện nói riêng. 

Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda được biết đến là hai nhà từ thiện lớn của thế giới. Họ cùng nhau thành lập một trong những quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất toàn cầu hiện nay mang tên: Quỹ Bill và Melinda Gates (gọi tắt là Quỹ Gates), một tổ chức từ thiện tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu và vận động trên toàn cầu, bao gồm cả ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới.

Quỹ này đã ủng hộ các chương trình cộng đồng ý nghĩa như xóa bỏ bệnh sốt rét và bại liệt, dinh dưỡng cho trẻ em và vắc xin. Trong những tháng gần đây, quỹ từ thiện của vợ chồng ông Bill Gates đã cung cấp 1,75 tỷ USD tài trợ cho việc tăng tốc phát triển và phân phối các thử nghiệm, phương pháp điều trị cũng như vắc xin Covid-19.

Số phận quỹ từ thiện chung gần 1000 tỷ đồng của vợ chồng tỷ phú Bill Gates sẽ ra sao sau khi cặp đôi ly hôn? - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda đã sáng lập ra một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới.

Khoản tiền này bao gồm 4,9 triệu USD cung cấp vào tháng 11/2020 cho công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức, công ty đã cùng với Pfizer đã bào chế và sản xuất vaccine công nghệ mRNA đầu tiên phòng chống Covid-19. Trong các năm 2018 và 2019, quỹ cũng chi gần 5 tỷ USD mỗi năm cho tài trợ nghiên cứu và vận động chính sách.

Ra mắt vào năm 2000, Quỹ Gates có tài sản ròng 43,3 tỉ USD (hơn 998 tỷ đồng) vào cuối năm 2019, theo số liệu tài chính cả năm mới nhất được công bố trên website. Từ năm 1994 đến năm 2018, Bill Gates cùng vợ đã quyên tặng hơn 36 tỷ USD cho quỹ từ thiện có trụ sở tại Seattle, bang Washington. Với tầm nhìn chiến lược và sức ảnh hưởng từ cặp vợ chồng tỷ phú, Quỹ Bill và Melinda Gates được xem là tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới trong gần 20 năm qua. 

Nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh cặp đôi tỷ phú từ thiện nổi tiếng nhất nước Mỹ, có địa vị cũng như quyền lực đủ lớn để tập hợp sự ủng hộ từ chính phủ nhiều nước, vận động thay đổi chính sách và truyền cảm hứng để nhiều tỷ phú khác đóng góp từ thiện. Vào năm 2020, tỷ phú Warren Buffet còn tặng lại cho quỹ số cổ phiếu trị giá hơn 2 tỷ USD tại công ty Berkshire Hathaway.

Số phận quỹ từ thiện chung gần 1000 tỷ đồng của vợ chồng tỷ phú Bill Gates sẽ ra sao sau khi cặp đôi ly hôn? - Ảnh 2.

Nhiều người lo lắng cho số phận của quỹ từ thiện chung giữa 2 người sẽ đi về đâu sau cuộc ly hôn.

"Bill và Melinda Gates tiên phong mở ra mô hình mới về làm từ thiện trên quy mô lớn. Có lẽ họ là những cá nhân gây tác động lâu dài nhất trong lịch sử mảng hoạt động từ thiện", David Callahan, nhà sáng lập và biên tập viên Inside Philanthropy, trang tin điện tử về hoạt động gây quỹ và từ thiện thế giới, chia sẻ.

Trong thông báo đêm 3/5, vợ chồng Bill và Melinda Gates khẳng định hai người "tiếp tục cùng làm việc tại quỹ" nhưng nhiều người tỏ ra nghi ngờ rằng cặp đôi khó có thể đi cùng nhau trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Họ cũng bày tỏ sự lo lắng về số phận của Quỹ Gates khi nó tác động rất lớn đến nhiều hoạt động trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, người phát ngôn Quỹ Bill và Melinda Gates đã lên tiếng trấn an rằng tổ chức từ thiện sẽ không thay đổi cách làm việc. Trên giấy tờ, ông bà Bill và Melinda Gates tiếp tục giữ các vị trí đồng chủ tịch và thành viên hội đồng quản trị.

"Họ sẽ tiếp tục hợp tác định hình và thông qua các chiến lược của quỹ, lên tiếng cho những vấn đề của quỹ và quy định đường lối chung trong tổ chức", người phát ngôn cho biết.

Nguồn: Reuters

Chia sẻ
Đọc thêm