Sợ ở nhà chăm con bị trầm cảm, mẹ Việt ở Mỹ vội quay lại làm việc sau 2 tháng sinh con, cách dạy con ở nơi xứ người khiến ai cũng ngưỡng mộ

San San, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cuộc sống xa xứ không dễ dàng nhưng bà mẹ 2 con luôn cố gắng hết sức để cho các con một cuộc sống tốt đẹp.

Nhiều người hẳn vẫn còn nhớ cậu bé tóc mây Marcus Phạm (hiện sinh sống tại Florida, Mỹ) đã từng làm chao đảo mạng xã hội Việt thời gian trước đây vì sự kháu khỉnh và đáng yêu. Bên cạnh những lời khen dành cho cậu bé, nhiều người cũng tin rằng chắc hẳn Marcus Phạm đã được mẹ nuôi dạy và giáo dục rất tốt nên mới thông minh và lém lỉnh như vậy.

Mẹ của Marcus Phạm là chị Trần Đoàn Khánh Vân (hiện đang sống và làm việc tại Mỹ). Bà mẹ 2 con cho biết đã sinh sống tại đây được 6 năm, và hiện tại do việc học hành của các con nên cả gia đình sẽ định cư tại Mỹ và thường xuyên về thăm Việt Nam.

Cuộc sống ở nơi xa xứ của gia đình chị Vân hiện tại rất ổn định và không gặp quá nhiều khó khăn, cũng không khác biệt so với hồi còn sống tại Việt Nam. Chị Vân may mắn khi có gia đình chồng chăm sóc vô cùng ân cần và chu đáo, đặc biệt là mẹ chồng và chị chồng.

Mẹ của cậu bé Marcus Phạm. 

Hiện tại, Marcus đã có thêm một em gái 2 tháng tuổi giống anh như đúc. Bà mẹ 2 con tâm sự trộm vía con út giống hệt tính cách của anh, chỉ ăn và ngủ chứ không quấy khóc nhiều. Ai cũng thắc mắc không biết khi có em, Marcus sẽ đối xử với em ra sao, có yêu thương em không hay sẽ tị nạnh với em mình.

''Lúc chưa sinh em bé thì Marcus chưa nhận ra được vấn đề nên cũng bình thường. Đến khi mẹ sinh em, thấy mọi người quan tâm em nhiều nên Marcus cũng có chút chạnh lòng. Con thi thoảng cũng hỏi mẹ ''mẹ có em rồi mẹ có quên con không? Hết thương con không?''. Khi nghe câu nói đó mình bất ngờ nhưng cũng thấy vui vì con đã nói ra suy nghĩ của mình. Cũng nhờ thế mà mẹ biết rằng con vẫn đang còn nhỏ, vẫn cần được mẹ yêu thương, chăm sóc.

Cuộc sống hiện tại ở Mỹ của bà mẹ 2 con. 

Cậu bé ra dáng là một anh hai. 

Chúng mình cũng sắp xếp thời gian để chia nhau ra chăm con nên bé cũng không quá tủi thân. Có em út thì mình càng quan tâm con hơn để tránh việc con sẽ tổn thương hay buồn rầu. Vì mình rất hiểu cảm giác bị cho ''ra rìa'' thật sự không hề dễ chịu chút nào. Theo kinh nghiệm của mình, khi con đầu khoảng 5-6 tuổi trở lên thì có thể sinh con được. Vì khi đó bé đã biết tự chăm sóc bản thân và đi học. Tầm tuổi đó con cũng biết nghe lời và thương em hơn. Đó là suy nghĩ của riêng mình thôi. Marcus bây giờ 8 tuổi mẹ nhờ gì làm đó rất nghe lời'', chị Vân tâm sự.

Hai mẹ con siêu đáng yêu. 

Tuy nhiên, do lo lắng bản thân sẽ gặp phải stress nếu ở nhà chăm con quá lâu nên chị Vân quyết định thuê bảo mẫu để được quay lại công việc sớm nhất có thể.

''Mình rất sợ ở nhà chăm con 1 mình sẽ bị trầm cảm. Khi biết tin bé thứ 2 là con gái thì mình cũng có hơi hụt hẫng vì mình muốn sinh thêm 1 bé trai và không muốn sinh nhiều lần vì rất sợ mang thai. Nhưng hiện tại có sự trợ giúp từ phía gia đình chồng nên mình thấy khá thoải mái nên nếu có phải sinh thêm 2 bé nữa mình thấy vẫn có thể'', bà mẹ trẻ xinh đẹp tâm sự.

Với cậu bé Marcus Phạm, do sống ở Mỹ từ nhỏ nên con cũng đã quen. Cậu bé nói thành thạo cả 2 thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Việt nhờ cách giáo dục của gia đình.

Sợ ở nhà chăm con bị trầm cảm, mẹ Việt ở Mỹ vội quay lại làm việc sau sinh 2 tháng, cách dạy con ở nơi xứ người khiến ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Gia đình chị Vân ở bên Mỹ.

''Dù ở Mỹ 6 năm nhưng tiếng Anh của mình cũng không giỏi lắm nên con nói nhiều khi không hiểu. Nhưng mình có đặt ra quy luật là đi học nói tiếng Anh về nhà nói tiếng Việt, nếu con quên không nói bằng tiếng Việt là mình cũng lơ đi không trả lời. Mình rất sợ con nói ngọng và quên tiếng Việt. Còn chuyện học hành của con thì mình cũng theo sát vì chồng mình tiếng Anh ổn hơn nên việc học hành hay họp lớp của con là do 1 tay chồng lo hết", bà mẹ trẻ chia sẻ.

Sống ở nước ngoài không phải là điều dễ dàng, bí quyết của bà mẹ 2 con là: ''Các mẹ nên cố gắng giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan vì mẹ có hạnh phúc thì các con mới vui vẻ được''.

https://afamily.vn/so-o-nha-cham-con-bi-tram-cam-me-viet-o-my-voi-quay-lai-lam-viec-sau-2-thang-sinh-con-cach-day-con-o-noi-xu-nguoi-khien-ai-cung-nguong-mo-20220531120849985.chn
Chia sẻ
Đọc thêm