Tư vấn sức khỏe tình dục:

Sợ mắc bệnh sùi mào gà vì có nhiều hơn một bạn tình

Bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục hoặc bất cứ bộ phận nào trên cơ thể và chủ yếu lây lan qua đường tình dục.

Thưa bác sĩ, tôi có quan hệ tình dục với hơn một bạn tình. Thời gian gần đây, tôi phát hiện thấy mình có những nốt đỏ trong âm đạo, môi lớn. Tôi đọc tài liệu thì thấy biểu hiện của mình giống như của bệnh sùi mào gà. Vậy, bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi về bệnh này không? Tôi nên đi khám ở đâu là tốt nhất? Tôi xin cảm ơn! (P. Cao)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn P. Cao thân mến!

Nếu mới chỉ thấy những nốt đỏ trong âm đạo và môi lớn thì chưa thể khẳng định bạn có bị sùi mào gà hay không. Trong một số trường hợp, những nốt mụn đỏ đó có thể là mụn sinh dục (mụn rộp "vùng kín") hoặc viêm nang lông. Nguyên nhân gây bệnh thường do quan hệ tình dục không an toàn, hoặc do ma sát, lông vùng kín mọc ngược hoặc tuyến mồ hôi bị tắc... 

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ nguyên nhân của tình trạng mụn ở "vùng kín" của bạn là do bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra. Đó có thể là bệnh sùi mào gà hoặc lậu, giang mai... Để biết chính xác mình bị bệnh gì, bạn nên đến các bệnh viện chuyên sản phụ khoa hoặc bệnh viện Da liễu để khám và được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Sợ mắc bệnh sùi mào gà vì có nhiều hơn một bạn tình 1
Để tránh các bệnh lây qua đường tình dục, bạn nên giữ an toàn tình dục, nhất là trong trường hợp bạn có nhiều hơn một bạn tình. Ảnh minh họa

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về bệnh sùi mào gà ở nữ giới như sau:

Bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục hoặc bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Bệnh chủ yếu lây lan qua đường tình dục. Lúc đầu, đây là nổi lên những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai đường kính từ 1-2mm. Nốt sùi có màu hồng, có nhiều nhánh kèm theo các nhú gai và càng ngày càng lớn dần lên trông giống như mào  của con gà. Nó phát triển dần lên, phát triển ra các vùng xung quanh và chúng có thể dài tới vài centimet.

Sùi mào gà ở âm đạo thường tập trung dầy, phát triển ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo, gây ra các tổn thương lớn, có các mụn trắng dầy đặc, đôi khi lồi lên hình thành các mảng bám phân bố mạch máu. Đặc điểm của sùi mào gà âm đạo là có tính tự phát và tự tiêu, đặc biệt là sau khi chữa trị tại tử cung và âm hộ.

- Sùi mào gà thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, tập trung dầy, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo, màng trinh, cũng có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn.

Bạn nên đi khám ở các phòng khám chuyên khoa uy tín, không nên tự kết luận và mua thuốc để chữa sùi mào gà nếu không sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra, để tránh các bệnh lây qua đường tình dục, bạn nên chú ý để giữ an toàn tình dục, nhất là trong trường hợp bạn có nhiều hơn một bạn tình.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm