Sở hữu tử cung có hình dáng vô cùng đặc biệt, sản phụ khiến bác sĩ cũng phải ngỡ ngàng khi mổ bắt thai

Tử cung hình tim là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp và những sản phụ bị dị tật này thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ cao trong thai kì.

Tử cung hình trái tim (hay còn gọi là tử cung hai sừng) được coi là một dị tật bẩm sinh. Dị tật này hình thành do bất thường trong sự sát nhập hai ống cận trung thận trong quá trình hình thành phôi thai. Nếu sự sát nhập này không hoàn toàn sẽ dẫn đến dị tật tử cung hai sừng, nặng hơn là tử cung đôi. Trên thế giới cũng đã ghi nhận một vài trường hợp sản phụ mắc phải dị tật hiếm gặp này.

1. Sản phụ ở Nga có tử cung hình trái tim, khiến ekip bác sĩ sững sờ

Người mẹ giấu tên này đến từ Moscow (Nga). Trước đó cô được thông báo rằng sẽ không thể có con do tử cung bất thường. Tuy vậy cô vẫn mang thai 2 bé sinh đôi: 1 trai, 1 gái. Đến ngày lâm bồn, khi đang mổ bắt thai cho sản phụ thì các bác sĩ đã rất bất ngờ khi phát hiện tử cung của cô có hình trái tim. Được biết phụ nữ có tử cung hình tim mang thai đôi vô cùng hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/500 triệu ca.

Mổ bắt thai cho mẹ bầu, bác sĩ sững sờ khi phát hiện tử cung của sản phụ có hình... trái tim - Ảnh 1.

Chứng kiến sản phụ có tử cung hình trái tim, ekip bác sĩ vô cùng bất ngờ và ngạc nhiên.

Nhật báo Moskovsky Komsomolets thông tin, các bác sĩ không cắt bỏ tử cung của người mẹ đi, họ chỉ chụp ảnh và đặt lại vị trí cũ để cô có thể tiếp tục sinh con nếu muốn. 2 đứa bé được đặt tên là Evgeny và Varvara, bé trai nặng 3kg, còn bé gái nặng 2,7kg. Phát ngôn viên bệnh viện cho biết người mẹ rất vui khi 2 bé chào đời bình an, khỏe mạnh. 

2. Bà mẹ ở Anh bị dị tật tử cung hình tim nhưng vẫn đậu thai song sinh

Câu chuyện này xảy đến với cô Jennifer Ashwood, 32 tuổi (đến từ Camborne, Cornwall, Anh). Trước khi phát hiện mang thai đôi, Jennifer đã có một đứa con đầu đầu lòng. Lúc đi siêu âm ở tuần thứ 20, cô được bác sĩ thông báo tử cung có hình trái tim với 2 phần xuất phát từ cùng 1 tử cung.

Bà mẹ này sau đó trở dạ ở tuần thứ 28 nhưng được bác sĩ tiêm thuốc để ngăn ngừa các cơn co. Đến tuần thứ 34, cô hạ sinh bé trai Bran nặng 2,55kg và bé gái Poppy nặng 2,35kg

Những bà bầu có tử cung hình trái tim khiến bác sĩ phải ngỡ ngàng khi mổ bắt thai - Ảnh 3.

Cô Jennifer bên 2 con Bran và Poppy.

Trong quá trình phẫu thuật Jennifer cũng đề nghị bác sĩ chụp ảnh tử cung của mình. Bức ảnh cho thấy mỗi bé đều nằm ở một bên tử cung, có túi ối riêng và nhau thai riêng, các bác sĩ cũng cho biết đây là hiện tượng cực kì hiếm gặp. Sau khi trải qua ca sinh nở đầy khó khăn, bà mẹ 3 con cho biết cô rất hạnh phúc vì đã mẹ tròn con vuông, tuy nhiên lần mang thai thứ hai này khiến sức khỏe của cô bị yếu đi rất nhiều.

3. Bị tử cung hình trái tim hiếm gặp, mẹ mất con trong đau đớn

Vì bị tử cung hình trái tim nên cô Emma, 27 tuổi, đến từ Pennsylvania (Hoa Kỳ) được xác định có nguy cơ cao trong thai kì. Cặp song sinh trong bụng cô phải đối diện với nguy cơ bị sinh non bất cứ lúc nào.

Những bà bầu có tử cung hình trái tim khiến bác sĩ phải ngỡ ngàng khi mổ bắt thai - Ảnh 4.

Cô Emma đau đớn khi mất con.

Khi có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 29, Emma đã được đưa vào viện mổ cấp cứu ngay lập tức. Tuy vậy chỉ có bé Belle chào đời bình an, còn bé Jessica đã vĩnh viễn ra đi dù cho các bác sĩ đã nỗ lực sơ cứu em trong suốt 22 phút. 

Quá sốc và đau đớn trước cái chết của con gái, cô Emma đã đặt con vào chiếc nôi giữ lạnh và đem về nhà trong 2 tuần. Suốt thời gian đó, cô dành thời gian để chăm sóc, tắm rửa cho con, giới thiệu bé với mọi người trong gia đình trước khi đem đi chôn cất.

4. Mẹ bầu tự hào khoe bụng bầu hình trái tim, ai ngờ do dị tật bất thường ở tử cung

Gala Caldirola là một người mẫu, ngôi sao thực tế nổi tiếng đến từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Gala đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng do sở hữu chiếc bụng bầu "đặc biệt", nó không tròn như thông thường mà có hình trái tim. Bà mẹ trẻ từng đã đăng tải bức ảnh bụng bầu của mình lên Instagram và nó nhanh chóng nhận về hơn 80 nghìn lượt yêu thích.

Những bà bầu có tử cung hình trái tim khiến bác sĩ phải ngỡ ngàng khi mổ bắt thai - Ảnh 6.

Gala có tử cung 2 sừng nên bụng bầu của cô trông như hình trái tim.

Chú thích cho bức ảnh, Gala có viết rằng: "Tôi có lẽ không phải người duy nhất trên thế giới có bụng bầu hình trái tim, nhưng tôi vẫn muốn hỏi rằng mọi người đã gặp hiện tượng này trước đây chưa? Khi đi siêu âm bác sĩ có thông báo tử cung của tôi có hình trái tim và khi bụng bầu càng lớn thì nhìn càng rõ hơn".

Những bà bầu có tử cung hình trái tim khiến bác sĩ phải ngỡ ngàng khi mổ bắt thai - Ảnh 7.

Gala bên cạnh người chồng của mình.

Theo ước tính, có khoảng 3% phụ nữ sinh ra có tử cung bất thường và trong đó tử cung hai sừng là phổ biến nhất Những mẹ bầu có tử cung hình tim khi mang thai thường gặp các biến chứng sau:

- Dễ sẩy thai.

- Thai nhi chậm phát triển.

- Sinh non. 

Chia sẻ
Đọc thêm