Sở hữu hàm răng sắc nhọn và nổi tiếng hung tợn, vì sao cá sấu lại sợ hà mã hiền như "cục bột", đụng độ còn không toàn mạng trở về?

Nhiều người cho rằng hà mã hiền như "cục bột" thế kia, chắc là không đấu lại cá sấu hung tợn nhưng mọi người đã lầm, lầm to!

Trong ấn tượng của mọi người, hà mã là một loài động vật hiền lành, có phần hơi chậm chạp do thân hình đồ sộ. Vậy nhưng, bên trong diện mạo có vẻ "hiền như cục bột" ấy lại là một loài vật dữ tợn mà đến cả cá sấu cũng phải e dè khi đến gần.

Thực tế, hà mã trông thế thôi nhưng chúng hoàn toàn có khả năng đánh bại cá sấu, bất chấp đối thủ sở hữu một bộ răng sắc nhọn với sức cắn có thể đoạt mạng rất nhiều loài vật chỉ trong chớp mắt. Ngược lại, hà mã có thể sử dụng răng nanh phía dưới của mình để tấn công cá sấu. Nhờ đó mà hà mã và cá sấu có thể chung sống hòa bình với nhau trong môi trường tự nhiên hoang dã, không ai động đến đời ai. Nhiều trường hợp những "bé" hà mã con còn đùa giỡn trên lưng cá sấu trong khi mẹ chúng thì luôn canh chừng, bọn cá sấu thừa biết chúng không có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến này.

Sở hữu hàm răng sắc nhọn, lại nổi tiếng hung tợn, cá sấu lại sợ hà mã hiền như "cục bột", thậm chí đụng độ còn không toàn mạng về, lý do vì sao? - Ảnh 1.

Nhìn thấy cảnh tượng này thì hẳn nhiều người sẽ thắc mắc hà mã hay cá sấu sẽ là kẻ thắng cuộc nếu như chúng lao vào cuộc chiến không khoan nhượng.

Sở hữu hàm răng sắc nhọn, lại nổi tiếng hung tợn, cá sấu lại sợ hà mã hiền như "cục bột", thậm chí đụng độ còn không toàn mạng về, lý do vì sao? - Ảnh 2.

Cũng giống cá sấu, hà mã là một trong những loài vật nguy hiểm và hung hãn nhất trong thế giới động vật. Chúng sở hữu thân hình đồ sộ, sức mạnh và sự hiếu chiến biến chúng trở thành một kẻ thù đáng gờm đối với các loài vật khác. Dưới đây là một vài chiến thuật giúp hà mã giành chiến thắng trong các cuộc chiến:

- Hà mã rất hung tợn nhưng không ai có thể lường trước được hành động của chúng, chúng có thể tấn công mà không cần khiêu khích. Chúng gây ra nhiều cái chết cho con người hơn hẳn các loài động vật khác, bao gồm cả cá sấu.

- Hà mã có làn da dày, một số vị trí trên cơ thể da còn dày và cứng như cao su vì vậy rất khó để bị đâm thủng. 

- Hà mã có lực cắn mạnh đáng kinh ngạc với bộ răng khổng lồ. Răng nanh của hà mã có khả năng tự trở nên sắc nhọn và dài đến tận hơn 30cm, áp lực mỗi chiếc răng nanh của chúng rơi vào khoảng 8kg/mm.

- Hà mã có thể tự vệ bằng nhiều cách khác nhau. Một sự thật đáng ngạc nhiên về loài vật này là chúng chạy rất nhanh, tốc độ tối đa lên đến hơn 48km/h nên chúng có thể chạy trốn khỏi mối nguy hiểm. Dù vậy, hà mã hiếm khi bỏ chạy khi đối mặt với kẻ thù. Chúng dùng răng và bộ hàm chắc khỏe để ngoạm lấy đối phương, kết hợp với thế mạnh từ thân hình đồ sộ để làm vũ khí chiến lược.

Cá sấu vô tình bơi vào vùng lãnh thổ của đàn hà mã đã lập tức nhận ngay cái "kết đắng".

Gustave là một con cá sấu sông Nile nổi tiếng là "tên sát nhân" chuyên đoạt mạng con người. Con vật này được cho là đã trở thành kẻ bại trận dưới tay hà mã song thông tin này không có bằng chứng xác thực. 

Cá sấu có thể tấn công hoặc ăn thịt hà mã con nhưng thực tế là chúng thường không làm vậy bởi vì chúng hoàn toàn hiểu rõ sức mạnh kinh khủng của loài vật này. Trừ khi cá sấu nhanh tay chộp lấy cơ hội hà mã mẹ không có ở bên cạnh để tấn công hà mã con nhưng nếu hành vi này bị phát hiện, cá sấu đảm bảo sẽ không toàn mạng trở về. 

Sở hữu hàm răng sắc nhọn, lại nổi tiếng hung tợn, cá sấu lại sợ hà mã hiền như "cục bột", thậm chí đụng độ còn không toàn mạng về, lý do vì sao? - Ảnh 4.

Nếu bị hà mã mẹ phát hiện tấn công con của nó, cá sấu xác định là không toàn mạng trở về.

Sở hữu hàm răng sắc nhọn, lại nổi tiếng hung tợn, cá sấu lại sợ hà mã hiền như "cục bột", thậm chí đụng độ còn không toàn mạng về, lý do vì sao? - Ảnh 5.

Hà mã mẹ tấn công cá sấu để bảo vệ con tại hồ Panic trong vườn quốc gia Kruger, Nam Phi.

(Nguồn: Quora)

Chia sẻ
Đọc thêm