Thú chơi gốm của mẹ đảm Hà Nội: Đi săn lùng từng chiếc để ghép thành một bộ, có những bộ được trả giá hàng chục triệu

"Sưu tầm đầy đủ một set bát đĩa có thể tới 5 năm mới đủ. Có bộ mình phải sưu tầm từ 5-10 tiệm gốm cho 1 set chỉ 20-25 món", chị Thảo Hương chia sẻ.

Từng đăng quang Miss Du lịch trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004, chị Thảo Hương gây ấn tượng với người nhìn bởi nét đẹp thanh lịch, sang trọng của người phụ nữ Hà thành. Từ bỏ ánh hào quang nghệ thuật và sân khấu, chị Thảo Hương có cuộc sống bên gia đình và chuyển sang kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và trang trí tiệc cưới tại Hà Nội.

Thu nhập cá nhân mỗi tháng hàng chục triệu, nhưng chị Thảo Hương chia sẻ, thú vui và niềm đam mê lớn nhất của chị lúc này là sưu tầm và chơi đồ gốm Nhật.

Bộ sưu tập của chị tới nay đã lên tới con số 400, bao gồm các loại bát đĩa gốm Nhật từ dòng mộc, ngũ sắc, men lam, bộ sưu tầm, đồ cảnh. Đây là công sức chị sưu tầm đã nhiều năm mới có được.

Sở hữu sương sương gần 400 bộ bát đĩa gốm Nhật, cựu hoa hậu Việt Nam bật mí cách chơi "độc nhất vô nhị" - Ảnh 2.

Chị Thảo Hương.

"Thực tế mình cũng không biết là có bao nhiều set rồi. Con số 400 chỉ là ước lượng thôi vì nhiều set đồ gốm Nhật mình còn chưa có thời gian mix lên nữa. Xung quanh bếp mình cũng bày tới 200 bộ gốm Nhật, toàn bộ xuất sắc nhất để dùng trong các bữa cơm hàng ngày", chị Thảo Hương chia sẻ.

Việc sưu tầm gốm Nhật thì không hiếm, nhưng sưu tầm bát đĩa với số lượng khủng để sử dụng và bày biện bàn ăn phong phú hàng ngày và còn đẹp mắt như chị Thảo Hương có lẽ chưa thấy ai ở Hà Nội. Chị Hương sưu tầm và sử dụng những bộ bát đĩa gốm Nhật này mỗi ngày, không cứ dịp gì mới sử dụng nên càng khâm phục và ngưỡng mộ chị hơn.

Sở hữu sương sương gần 400 bộ bát đĩa gốm Nhật, cựu hoa hậu Việt Nam bật mí cách chơi "độc nhất vô nhị" - Ảnh 3.

Chị Hương có riêng phòng ăn lớn được bày biện đồ gốm Nhật xung quanh.

Góc sưu tầm của chị cũng khiến bao chị em chết mê chết mệt.

Sở hữu sương sương gần 400 bộ bát đĩa gốm Nhật, cựu hoa hậu Việt Nam bật mí cách chơi "độc nhất vô nhị" - Ảnh 5.

Những bộ gốm Nhật siêu đẹp chỉ có đổ đứ đừ của chị Thảo Hương.

"Dòng gốm Nhật nó khác hoàn toàn với gốm Trung Quốc hay Châu Âu hoặc chính hàng Việt mình là Bát Tràng. Những loại gốm kia mua bao nhiêu cũng có và họ có sẵn bộ chỉ việc mua về dùng. Ngược lại, gốm Nhật muốn chơi phải mất công sưu tầm.

Mình phải tìm mua hơn trăm tiệm gốm Nhật trên khắp cả nước vì những cửa hàng sẽ bán lẻ từng cái đĩa, cái bát. Mình cất công mua lẻ rồi về mix thành set bộ để sử dụng. Chính sự đa dạng, phong phú, tinh tế, mua mãi không hết mẫu nên nó kích thích cái thú sưu tầm của mình. Cứ cái gì mình chưa có là lại đi săn", chị Thảo Hương bật mí.

Góc cầu thang cũng là nơi được chị tận dụng để lưu trữ bộ sưu tập của mình.

Chơi nhiều năm, cũng có nhiều kinh nghiệm mua gốm Nhật nên chị Thảo Hương hiểu rất rõ sự đa dạng của chúng. Theo chị Thảo Hương chị ấn tượng nhất với dòng gốm mộc của Nhật bởi chúng đa dạng nhất, đều là đồ được các nghệ nhân nặn tay, vẽ tay, công nghệ nung rất công phu. Bản thân chị là người đã sưu tầm 5 năm vẫn chưa khám phá được hết.

Chính những món đồ gốm được chị mua cũng đều phải mang yếu tố độc lạ, tính thẩm mỹ cao. "Mỗi bộ gốm mình mix lên như bản thân là người nghệ sĩ đang vẽ một bức tranh. Trước khi thực hiện, mình không tưởng tượng nổi nó sẽ như thế nào. Cứ mix lên mix xuống cái bát nọ với cái đĩa kia đến khi nào thấy thỏa mãn. Mỗi ngày mình sẽ sáng tác một bộ, ăn một bộ. Cảm giác chỉ một mình mình sở hữu tác phẩm nghệ thuật ấy, độc nhất vô nhị không ai có khiến bản thân thỏa mãn vô cùng".

Sở hữu sương sương gần 400 bộ bát đĩa gốm Nhật, cựu hoa hậu Việt Nam bật mí cách chơi "độc nhất vô nhị" - Ảnh 7.

Những bộ gốm Nhật độc lạ, không ai có của chị Thảo Hương.

Sở hữu sương sương gần 400 bộ bát đĩa gốm Nhật, cựu hoa hậu Việt Nam bật mí cách chơi "độc nhất vô nhị" - Ảnh 8.

Những mẫu hoa văn đặc sắc, độc đáo được chị mix vô cùng khéo léo.

Cũng theo chị Thảo Hương, dòng gốm Nhật mang tính đặc thù là nhiều sản phẩm chỉ có độc tôn duy nhất và khó mua lại được. "Rất nhiều bạn lấy ảnh của mình đi tìm mua nhưng không bao giờ gom đủ được một bộ chính xác như mình. Có chăng chỉ gom được lẻ tẻ vài món. Sưu tầm một set bát đĩa như một bức ảnh của mình, có set phải gom 5 năm mới đủ, phải đi mua từ 5-10 tiệm gốm cho 1 set bát đĩa chỉ 20 - 25 món, kỳ công vô cùng.

Thế nên chơi gốm Nhật đòi hỏi người sưu tầm phải đủ đam mê, đủ kiên trì, đủ nhẫn nại, đủ kinh tế và phải có sự hậu thuẫn từ người bạn đời. Bởi rất nhiều bạn cũng có suy nghĩ và sở thích sưu tầm như mình mà sưu tầm được đến bộ thứ 3 đã bị chồng "nhắc khéo" rồi".

Sở hữu sương sương gần 400 bộ bát đĩa gốm Nhật, cựu hoa hậu Việt Nam bật mí cách chơi "độc nhất vô nhị" - Ảnh 9.

Không ít bà nội trợ than thở làm sao để được sở hữu chỉ 1 bộ trong những sản phẩm tuyệt vời mà chị Thảo Hương đang có.

Gốm Nhật trên thị trường hiện tại, giá thành khá đa dạng. Một dòng đĩa cảnh có thể lên tới vài triệu/cái. Bộ trà Satsuma có thể giá tới hàng nghìn đô. Dòng ngũ sắc và đồ sưu tầm giá cực cao. Nhưng quay lại men lam thì lại bình dân giá rẻ. "Nói chung giá đồ gốm thì vô cùng lắm. Tùy từng dòng mà giá sẽ khác nhau", chị Thảo Hương chia sẻ thêm.

Sở hữu cả bộ sưu tập gốm Nhật cực khủng, nhưng khá bất ngờ khi việc bảo quản được chị Hương xử lý đơn giản. Với dòng gốm ngũ sắc hoặc có hoa văn vẽ tay chị sẽ thường rửa bằng tay không hoặc khăn mềm để đỡ phai họa tiết. Gia đình mỗi ngày cũng sử dụng một bộ, chính vì thế nhiều khi vài tháng hoặc cả năm mới ăn lại bộ đó nên mỗi khi dùng thì chị sẽ mang ra rửa sạch cho đỡ bụi.

Cùng ngắm thêm các bộ bát đĩa gốm Nhật độc đáo của chị Thảo Hương nhé:

Những bộ bát đĩa gốm độc đáo được chị Thảo Hương sưu tầm.

Thú chơi gốm của mẹ đảm Hà Nội: Đi săn lùng từng chiếc để ghép thành một bộ, có những bộ được trả giá hàng chục triệu - Ảnh 12.

Bộ bát đĩa được chị Thảo Hương mua từ lâu với giá khoảng 15 triệu đồng.

Từng hoa văn, trang trí và kiểu dáng không đụng hàng. 

Sở hữu gần 400 bộ bát đĩa gốm Nhật, mẹ đảm Hà Nội bật mí cách chơi "độc nhất vô nhị" - Ảnh 13.

Để mua được đầy đủ một set như thế này chị Thảo Hương tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Mỗi bộ lại mang một dấu ấn cá nhân riêng, khiến người chơi như chị Thảo Hương ngày càng "nghiện",

Nhiều bộ được thiết kế theo phong cách sang chảnh như hoàng gia.

Một vài bộ sưu tầm khác của chị Thảo Hương.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm