Sở GD-ĐT Hà Nội trình phương án thi tuyển vào lớp 10, giải đáp băn khoăn của phụ huynh thi 4 môn hay 3 môn

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hiện Sở đã trình phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh của Hà Nội đang phải tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến.

Nhiều phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 năm nay bày tỏ mong muốn Hà Nội tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 với 3 môn (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) như năm 2020, thay vì 4 môn như các năm trước đây, và công bố sớm để học sinh có sự chuẩn bị.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã trình phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 với 4 môn lên UBND TP Hà Nội. Ông Đại cho rằng, không phải vì dịch bệnh Covid-19 mà phải giảm số môn, bởi chương trình học vẫn vậy và việc dạy học trực tuyến được tổ chức và có kiểm soát chất lượng.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã trình phương án thi tuyển vào lớp 10, có bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm nay? - Ảnh 1.

Thi tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay sẽ có 4 môn. (Ảnh minh họa)

Ông Phạm Văn Đại chia sẻ: "Quan điểm của tôi, thi 3 môn hay 4 môn đều vẫn phải học và thi thực chất. Quan điểm của Sở là mong muốn học sinh đạt được trình độ cao nhất. Thi 3 môn hay 4 môn không ảnh hưởng đến việc lao động của học sinh nhiều hay ít; bởi các em học như thế nào thì thi đúng như thế, không đánh đố".

"Chưa kể, thi 3 hay 4 môn thì Hà Nội vẫn lấy chừng đó (khoảng 62% trên tổng số) học sinh vào lớp 10 THPT công lập. Quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội là thi 4 môn, trong đó 1 môn tự chọn công bố sau (cuối tháng 3/2021) để học sinh học đều tất cả các môn".

Tuy nhiên, ông Đại cũng cho hay, trong trường hợp tình hình dịch phức tạp, Sở có thể xem xét trình UBND TP giảm bớt số môn.

Ông Đại cũng đề nghị xã hội, đặc biệt là các phụ huynh cần quan tâm, nhắc nhở các con ý thức tham gia việc học trực tuyến. Khi các thầy cô và các học sinh cùng lao động thì chương trình, kế hoạch giáo dục sẽ không bị chậm hoặc gián đoạn.

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm