Sở Công Thương Đà Nẵng cung ứng hàng hóa trong 10 ngày tới ra sao?

B.Vân, Theo Người Lao động
Chia sẻ

Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết trong 10 ngày tới sẽ đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết và khắc phục tình trạng quá tải trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Chiều 25-8, Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí về việc cung ứng hàng hóa thiết yếu trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội trên địa bàn kể từ ngày 26-8 đến ngày 5-9.

Theo đó, Sở Công Thương đã đề xuất UBND TP Đà Nẵng các biện pháp sau: thống nhất cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa 100% số người làm việc; cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) được hoạt động; cho phép Lò giết mổ Đà Sơn hoạt động trở lại; kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động; tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn.

Ngoài ra, Sở Công Thương TP Đà Nẵng còn tiếp tục đề xuất UBND TP cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hoá; tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc phải đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch; huy động, bổ sung lực lượng để hỗ trợ Ban điều hành khu dân cư trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân. 

Sở Công Thương khẳng định sau khi có chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng, sẽ khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nhằm giải quyết những khó khăn trong thời gian qua và kịp thời tăng thêm năng lực cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của người dân trong thời gian đến.

Sở Công Thương Đà Nẵng cung ứng hàng hóa trong 10 ngày tới ra sao? - Ảnh 1.

Phiên chợ lưu động do UBND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng tổ chức tại phường Hòa An để cho các tổ trưởng dân phố và ban điều hành khu dân cư mua theo đơn đặt hàng của người dân

Theo Sở Công Thương TP Đà Nẵng, trong 7 ngày đầu thực hiện "ai ở đâu thì ở đó", sở đã chủ động xây dựng phương án dự trữ hàng hóa, yêu cầu các đơn vị tăng cường nguồn cung hàng hóa đảm bảo nhu cầu cho người dân. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, người dân đã chủ động dự trữ hàng hóa cùng với sự hỗ trợ kinh phí, hàng hóa của TP, các nhà tài trợ nên trong thời gian đầu đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân.

Tuy nhiên, từ ngày 22-8 đến nay, nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm của người dân không còn nhiều, nhu cầu đặt hàng tăng cao. Trong khi đó, năng lực cung ứng của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối chỉ đáp ứng tối đa 25% đến 30% nhu cầu trong điều kiện bình thường; các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa dừng hoạt động. Vì thế, khi nhu cầu mua hàng hóa tăng cao trong cùng một thời điểm đã dẫn đến tình trạng quá tải trong việc cung ứng.

Mở ứng dụng đăng ký thực phẩm

Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa xây dựng ứng dụng quản lý, đăng ký thực phẩm. Người dân đăng ký bằng 2 cách: Cách 1: Vào "Tổng đài 1022 Đà Nẵng" trên Zalo chọn "đăng ký thực phẩm"; cách 2: vào website: http://dkthucpham.danang.gov.vn.

Tổ trưởng tổ dân phố hoặc ban điều hành khu dân cư liên hệ Phòng Quản lý, vận hành ứng dụng (0236 383 1022) để cung cấp thông tin, tạo tài khoản trên ứng dụng và được hướng dẫn sử dụng.

Sau khi quyết định sử dụng, tổ trưởng tổ dân phố hoặc ban điều hành khu dân cư thông báo cho người dân chính thức sử dụng, đăng ký mua lương thực, thực phẩm. Tổ trưởng tổ dân phố hoặc ban điều hành khu dân cư định kỳ vào ứng dụng để lấy danh sách tổng hợp mà người dân đăng ký rồi rà soát, gửi đến nhà cung cấp.

Chia sẻ
Đọc thêm