Sinh viên mới ra trường kêu trời kêu đất vì những "cú lừa" của nhà tuyển dụng, chị em công sở cũng nên đặc biệt lưu tâm!

Minh Bùi , Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Nắm được tâm lý muốn đi làm và non nớt về kinh nghiệm nên nhiều nhà tuyển dụng đã lợi dụng các bạn trẻ.

Thời điểm này, sinh viên năm cuối của các trường Đại học hầu hết đã kết thúc chương trình học, nhận bằng cử nhân và chính thức bước chân vào thị trường lao động. Chắc hẳn bạn trẻ nào cũng mang trong mình nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng để chinh phục nhà tuyển dụng. Song cũng chính kinh nghiệm còn non nớt, khả năng xử lý tình huống hạn chế nên nhiều người đã "mắc bẫy".

Cụ thể, trước khi nộp hồ sơ, phỏng vấn thì biết bao màu hồng được vẽ ra. Cho tới lúc chính thức vào công ty, mọi thứ mới bị "lật tẩy". Mặc khác, với tâm lý "còn trẻ nên phải cố gắng", do đó các bạn tặc lưỡi chấp nhận chịu khổ, bị bóc lột. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn hiểu năng lực của mình đến đâu để lựa chọn môi trường làm việc phù hợp.

Trước hết, hãy "vạch trần" 3 cái bẫy mà các nhà tuyển dụng hay gài từ vòng nộp hồ sơ cho tới vòng phỏng vấn để tránh mắc lừa nha!

1. Mức lương trên mô tả công việc quá cao

Một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp trên trang Business Insider đã cho rằng mức lương quá cao trong bản mô tả công việc có thể là một cái "bẫy" và thường chẳng đáng tin lắm. "Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy chẳng ai thèm muốn công việc này bởi những yếu tố độc hại khác. Doanh nghiệp đang tuyệt vọng tìm nhân sự thay thế và họ đang muốn bạn giải quyết điều gì đó tức khắc." - cô cho hay.

Sinh viên mới ra trường kêu trời kêu đất vì những "cú lừa" mà nhà tuyển dụng gài, chị em công sở cũng nên đặc biệt lưu tâm! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Bạn A.D, sinh viên năm cuối đã tốt nghiệp cho biết "Các website tuyển dụng cũng hay "đội" mức lương cao lên để nhiều ứng viên nộp hồ sơ, giúp ích cho việc kinh doanh của họ. Cuối cùng phải đến khi ký hợp đồng rồi mới tá hỏa "mọi thứ chỉ là giấc mơ"!"

2. "Chấp nhận sinh viên mới ra trường"

Vẫn còn quá nhiều người giữ tư duy và định kiến về sinh viên mới ra trường, cho rằng họ kém cỏi, chưa va vấp nhiều và chỉ nặng lý thuyết. Tuy nhiên, trên thực tế, thời nay sinh viên đã rất chủ động trong việc nâng cao kinh nghiệm cá nhân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Những công việc part-time, cộng tác viên dù là cho dự án nào đó, liên quan đến tay chân, gia sư,... thì cũng đều tôi luyện cho họ bản lĩnh nhất định.

Ấy vậy mà nhà tuyển dụng vẫn thường thêm dòng "Chấp nhận sinh viên mới ra trường" vào bản mô tả công việc để hạ thấp giá trị của người trẻ, từ đó thỏa thuận lương thấp hơn. H.A - một nữ cử nhân bằng xuất sắc Đại học còn cho hay cô thậm chí bị công ty mới thu thêm tiền gọi là "phí đào tạo".

Sinh viên mới ra trường kêu trời kêu đất vì những "cú lừa" mà nhà tuyển dụng gài, chị em công sở cũng nên đặc biệt lưu tâm! - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

3. Quy trình tuyển dụng qua loa nhưng đòi nhiều thông tin cá nhân

Sự qua loa trong quy trình tuyển dụng cho thấy môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp và đáng ngờ. Ngay khi buổi phỏng vấn kết thúc, nếu đối phương hẹn bạn đi làm luôn thì đừng vội mừng! Có thể chuỗi ngày "hắc ám" của bạn đã đến rồi đó. Một doanh nghiệp tốt sẽ không bỏ qua màn gửi email chúc mừng và dặn dò ứng viên chuẩn bị bước vào công ty.

Mặt khác, yêu cầu nhiều thông tin cá nhân cũng có thể là một dấu hiệu của công ty lừa đảo. Có thể họ dùng nhiều thông tin như tài khoản ngân hàng, căn cước công dân cho mục đích xấu... vì vậy chị em cần đặc biệt cẩn trọng.

Kể cả khi bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay người đang tìm việc đi làm thì hãy chú ý đến 3 "cái bẫy" nhiều người mắc nói trên nhé!

Sinh viên mới ra trường kêu trời kêu đất vì những "cú lừa" mà nhà tuyển dụng gài, chị em công sở cũng nên đặc biệt lưu tâm! - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm