Sinh con rồi mẹ mới thấm thía: Hóa ra có một người có thể khiến chúng ta thay đổi tất cả mọi thứ

"Ngụp lặn" trong việc cho con ăn, cho con ngủ, thay tã, tắm rửa cho con, các mẹ mới thấu hiểu trên đời này vẫn có một người có quyền năng khiến mẹ phải thay đổi 360 độ.

Trong suy nghĩ của những ai lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc một đứa trẻ chỉ là chuyện nhỏ. Giống trên phim ảnh, các mẹ nghĩ mình vẫn sẽ thong thả ung dung tận hưởng cuộc sống. Có khác chăng nữa chỉ là có thêm con ở bên cạnh tận hưởng cùng.

Song, khi con chào đời rồi, "ngụp lặn" trong việc cho con ăn, cho con ngủ, thay tã, tắm rửa cho con, các mẹ mới thấu hiểu hóa ra mọi thứ trên tivi chỉ là bề nổi. Còn thực tế thì:

1. Việc cho con bú không phải lúc nào cũng suôn sẻ

Sinh con rồi mẹ mới thấm thía: Hóa ra có một người có thể khiến chúng ta thay đổi tất cả mọi thứ - Ảnh 1.

Không phải bà mẹ sinh con xong cũng đều cho con bú một cách dễ dàng.

Mặc dù đây dường như là một trong những điều tự nhiên nhất, nhưng trên thực tế nhiều bà mẹ lại cảm thấy thất vọng khi mình không có đủ sữa để cho con bú. Chưa kể, một số phụ nữ còn gặp phải trường hợp viêm vú, tắc tia sữa.

Thế nên, nếu chẳng may bị rơi vào những tình huống khó khăn liên quan đến việc cho con bú, bạn cũng đừng buồn vì bạn không phải là người cô độc trên con đường làm mẹ.

2. Không còn đặt bản thân mình lên hàng đầu nữa

Trước khi có con, rất ít bà mẹ nào chấp nhận chuyện quần áo mình nhàu nhĩ, đầu tóc rối bù. Càng không thể chấp nhận khi đang đọc một quyển sách, thưởng thức tách cà phê trong một không gian yên tĩnh mà lại bị quấy rầy. 

Thế nhưng, có con rồi, các bà mẹ đều "auto" chấp nhận hết. Vì chăm con còn chưa xong thì lấy đâu ra thời gian mà chăm mình.

3. Không ngừng đấu tranh khi phải nói "Không" với con

Sinh con rồi mẹ mới thấm thía: Hóa ra có một người có thể khiến chúng ta thay đổi tất cả mọi thứ - Ảnh 2.

Miệng nói "không" với con, nhưng lòng mẹ thì dằn vặt ghê gớm vì xót xa khi nhìn con khóc.

Có con rồi, các mẹ sẽ thấu hiểu cảm giác phải từ chối người khác khó khăn như thế nào. Nhất là khi con nói "muốn" mà mẹ phải nói "không được". 

Thỉnh thoảng, các mẹ có thể chiều theo ý con một chút, nhưng các chuyên gia đều khuyên rằng bạn nên kiểm soát việc này vì "bạn sẽ khiến con mình thành kẻ phá bĩnh khủng khiếp khi nghĩ rằng mọi thứ phải xoay xung quanh mình".

4. Bạn dễ "nổi điên" lên với người khác khi nghe họ nói này nói nọ về con

Rồi mẹ sẽ nhận ra rằng bất cứ lời nói nào không tốt về con đều khiến bạn nhanh chóng nổi cơn thịnh nộ.

Thông thường thì, ông bà, anh chị em, bạn bè, hoặc những người xa lạ đều rất hay có ý kiến này nọ về quần áo của con, cách bạn cho con ăn uống không hợp lý, thậm chí đến việc thay tã cho con cũng bị mọi người soi mói.

Việc này vô hình trung khiến bạn cảm thấy mình là một bà mẹ kém cỏi. Nhưng bạn nên nhớ rằng không ai có thể hiểu con bằng mẹ. Vì thế, bạn hãy tự tin lắng nghe bản năng của mình.

5. Có lúc ghét chồng không thể tả, có khi lại yêu đến lịm tim

Sinh con rồi mẹ mới thấm thía: Hóa ra có một người có thể khiến chúng ta thay đổi tất cả mọi thứ - Ảnh 3.

Thức đêm chăm con là chuyện chung của tất cả các bà mẹ trên thế giới này.

Trong khi bạn phải thức dậy lúc 4 giờ sáng để pha sữa cho con và vài lần trước đó trong đêm nữa, thì chồng cứ cuộn chăn thật chặt vào ngủ ngon lành. Các kiểu mặc kệ vợ con muốn ra sao thì ra như thế này thử hỏi có bà mẹ nào lại không thấy chồng đáng ghét cơ chứ.

Nhưng đổi lại, lúc nhìn thấy chồng âu yếm hay chơi với con, trái tim của mẹ lại tan chảy bởi đó là khoảnh khắc đáng yêu nhất trên đời.

6. Kinh ngạc khi phát hiện ra con thay đổi từng ngày

Trẻ con lớn nhanh như thổi là có thật. Mới hôm nào con còn đỏ hỏn nào, nằm khe khẽ ngọ nguậy chưa biết gì, thế mà 3 tháng sau đã biết cười, biết nhìn theo, biết ê a hớt chuyện. Rồi con biết lẫy, biết bò, biết đi, biết lấy lòng chọc cho mẹ cười.

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, các mẹ sẽ thấy tưởng đây sẽ là một chặng đường rất dài, nhưng hóa ra nó lại quá ngắn.

Thế nên, các mẹ ạ, dù biết hành trình nuôi dạy con là một cuộc hành trình đầy khó khăn, nhưng nếu chúng ta biết tận hưởng từng chút một mỗi giây phút bên con, mọi thứ sẽ trôi qua thật nhẹ nhàng.

Chia sẻ
Đọc thêm