Siêu mẫu Hà Anh và "ký sự" 10 ngày luyện ngủ cho con: Đã từng vô cùng nhụt chí, bị gắn thêm tiếng ác với con

Nhi Trần, Theo Helino
Chia sẻ

Hành trình 10 ngày luyện ngủ cho bé Myla đã để lại thật nhiều kỉ niệm khó quên cho Hà Anh.

Mẹ bỉm sữa nào đang nuôi con nhỏ chắc chắn cũng đều mệt mỏi, khổ sở với việc con cái khóc lóc và quấy suốt đếm khiến các bà mẹ lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng. Chẳng vì thế mà nhiều phương pháp luyện ngủ cho con đã ra đời, vừa giúp con ngủ ngoan mẹ lại đỡ vất vả.

Là một bà mẹ bỉm sữa của cô con gái 10 tháng tuổi - Myla, bản thân Hà Anh cũng rất quan tâm đến vấn đề này và sau khi đã luyện ngủ thành công cho bé Myla, Hà Anh đã có một bài viết chia sẻ vô cùng kĩ càng lên trang cá nhân của mình:

"NHẬT KÝ LUYỆN NGỦ CỦA MYLA

Ngày 1:

Mẹ cho Myla vào giường sau khi đã tắm, thay quần áo, bú bình, ba đọc truyện cho nghe. Mẹ đưa Myla vào cũi, vỗ về bé một lúc rồi nói "Myla ngủ", bước ra khỏi phòng.

Myla gào thét, đứng lên bám cũi khóc lóc mặt vô cùng thảm thiết. Ba mẹ nhìn qua camera mà xót ruột (ba ít xót ruột hơn do đã được huấn luyện quen với tư tưởng phương Tây). Ba cười hì hì, mẹ mắng ba: 'Chả có gì vui cả, con nó khổ sở thế mà anh còn cười được!'.

Ba gợi ý bật phim lên xem, mẹ bảo: 'Tâm trí nào mà xem phim. Con thì đang khổ sở như thế mình xem phim phọt để giải trí là quá thiếu công bằng'. Ba im chả nói gì, mẹ bỏ ăn, cả hai ba mẹ ngồi nhìn camera Myla ở bên trong phòng gào thét khóc lóc, đấu tranh quyết liệt. Cả nhà chìm trong tiếng khóc của con.

Siêu mẫu Hà Anh và ký sự 10 ngày luyện ngủ cho con: Đã từng vô cùng nhụt chí, bị gắn thêm tiếng ác với con - Ảnh 1.

Bé Myla vừa trải qua khóa "huấn luyện" 10 ngày luyện ngủ của mẹ Hà Anh.

Mẹ như bị dao cứa vào tim ngồi yên lặng mở sách Luyện ngủ ra đọc, đọc hết liền hai cuốn trong khi ba ngồi xem tin thể thao. Mẹ nghĩ trong lòng bực bội cái ông vô tư kia và cảm thấy như khó có thể tiếp tục. Sách động viên 'hãy cố lên bạn sẽ làm được!', mẹ bồn chồn cố chờ 10 phút ròng rã để vào dỗ dành con, đặt con xuống, bảo 'Myla ngủ' rồi bước ra.

Nhưng Myla cá tính mạnh, càng nhìn thấy mẹ vào con càng khóc dữ dội hơn, hờn dỗi, tức tưởi. Nước mắt, mồ hôi quyện làm một ướt hết cả mặt mũi tóc tai.

70 phút khóc đứng khóc ngồi, rồi lại đứng, lại ngồi, cuối cùng Myla đổ ập xuống ngủ.

Mẹ vào sửa dáng nằm cho con, hồi hộp chờ đợi diễn biến của đêm này.

Điều sách không bảo với bạn:

Quá trình luyện ngủ không chỉ luyện 1 lần buổi tối, mà phải luyện cả lúc ngủ trưa, phải bỏ mặc bé cho bé khóc lóc nếu bé thức dậy giữa đêm. Nói tóm lại là 1 ngày chịu đựng 3 lần khóc. Mỗi lần ít thì nửa tiếng, có ngày Myla làm liền 2 tiếng, 3 tiếng khóc, đấu tranh quật cường.

Nhưng đêm đầu, Myla ngủ trơn tru, mẹ chỉ cho bú bình 1 lần lúc 10 rưỡi, Myla ngủ đến sáng 6 giờ. Một điều kỳ diệu.

Siêu mẫu Hà Anh và ký sự 10 ngày luyện ngủ cho con: Đã từng vô cùng nhụt chí, bị gắn thêm tiếng ác với con - Ảnh 2.

Những ngày đầu phải tự ngủ một mình, Myla không quen và đã khóc rất nhiều.

Ngày 2:

Sáng Myla dậy khoẻ khoắn tươi vui. Mẹ thở phào vì lo lắng con khóc đêm trước khổ sở sáng ra sẽ sang chấn tâm lý, buồn bã, giận dữ. Thấy Myla nhí nhảnh đùa nghịch như không, mẹ thở phào.

Ngày thứ 2 này là ngày luyện ngủ trưa đầu, Myla khóc liền 2 tiếng rồi mới chịu vật ra ngủ. Mẹ và bác Thư khổ sở ngồi nhìn camera xem Myla khóc đứng khóc ngồi. Mỗi lần vào Myla khóc dữ dội hơn nên hai chị em cố gắng kiềm chế để không vào.

Tối hôm này Myla chỉ khóc 30 phút rồi ngủ, do có lẽ ban ngày đã quá mệt (mẹ chỉ cho ngủ 1 tiếng thay vì ngủ 2 giấc 2, 3 tiếng mọi khi). Mẹ muốn Myla sẽ ngủ đêm giấc dài và xuyên suốt hơn.

Nhưng đêm này Myla dậy lục sục khóc giữa đêm vì không quay lại giấc ngủ được. Ba nhăn nhó vì sáng phải đi làm. Ba mẹ nằm nghe Myla khóc lóc đứng ngồi, rồi cuối cùng mệt ngủ thiếp đi.

Ngày 3:

Bác Thư khoe là buổi trưa đặt Myla vào cũi, bác đứng kế bên nhìn, Myla tự chìm vào giấc ngủ rất ngoan, không khóc.

Mẹ cũng mừng, tối cho Myla vào nằm, đứng cạnh vỗ về 2 phút là Myla ngủ.

Nhưng mẹ và bác Thư đã sai lầm to!

Myla giờ cần có người đứng cạnh để yên tâm thì mới ngủ. Đêm Myla thức giấc phải có mẹ đứng đó đặt tay lên người, hoặc nhìn Myla thì Myla mới ngủ lại. Lỗi tại mẹ sợ Myla khóc lâu ba không ngủ được sớm đi làm mệt nên đứng chong chong nhìn con. Mẹ cứ lên giường nằm xuống Myla lại khóc.

Siêu mẫu Hà Anh và ký sự 10 ngày luyện ngủ cho con: Đã từng vô cùng nhụt chí, bị gắn thêm tiếng ác với con - Ảnh 3.

Bản thân siêu mẫu Hà Anh cũng đã từng rất nhụt chí khi luyện ngủ cho con.

Ngày thứ 4:

Ngày sốc lại tinh thần và ý chí của cả mẹ và bác Thư.

Mẹ gọi điện thoại cho mấy cô bạn mẹ đã có 2, 3 đứa con và từng luyện ngủ cho con thành công. Mẹ mở loa to cho bác Thư nghe để bác Thư thêm quyết tâm vì khi mẹ đi vắng bác không chịu nổi thương Myla lại vào đứng cạnh. Thế là đêm mẹ lãnh đủ. Thêm 1 vấn đề nữa là sau 3 ngày khóc, Myla đã khản tiếng, giọng lào khào, mấy lần khóc ị đùn. Mẹ lo ảnh hưởng tâm lý sợ quá ị ra quần. Ba cứng rắn là vậy đã thấy lo vì Myla giọng khản đi.

Cả nhà đặt câu hỏi: 'Chúng ta đã làm gì sai?'.

Bạn mẹ lặp lại: 'Phải quyết tâm để con tự ngủ. Không được đứng cạnh, không được mềm lòng! Con các cô có đứa còn nôn oẹ để gây sự chú ý. Lời khuyên là nếu ị ra quần hay nôn oẹ thì nhanh chóng lau sạch, rồi lại đặt lên giường. Trẻ con rất khôn, nếu chúng nó thấy sự khóc lóc đòi của chúng có hiệu quả, chúng sẽ tiếp tục như vậy. Cho nên thông điệp của chúng ta phải rõ ràng, dứt khoát chứ không lúc thế này lúc thế nọ'.

Và đặc biệt, cả nhà phải đồng lòng, vì người thì cứng rắn nhưng đi vắng người kia lại bồng bế lên, hay đứng cạnh vỗ cho ngủ là hỏng bét. Cả quá trình luyện phải từ đầu rất khổ cho cả bé và cả nhà.

Ngày thứ 5:

Sau khi được sốc lại tinh thần, người lớn cả nhà vẫn còn khá nhụt chí. Khoa học người ta đã nghiên cứu kỹ, cả chục triệu đứa trẻ trên thế giới được luyện bằng phương pháp này.

...

Nói tóm lại ba mẹ ngồi trao đổi lại, phân tích rồi đồng tình… cũng cốt để rà lại lý do mình luyện con ngủ xem có đúng đắn hay chưa. Và cùng nhau sốc lại tinh thần…. luyện tiếp.

Siêu mẫu Hà Anh và ký sự 10 ngày luyện ngủ cho con: Đã từng vô cùng nhụt chí, bị gắn thêm tiếng ác với con - Ảnh 4.

Sau nhiều lần nhụt chí, muốn bỏ cuộc, cả nhà lại quyết tâm luyện ngủ cho Myla.

Ngày thứ 6,7,8:

Myla đã khóc ít hơn nhiều mỗi lần đấu tranh ngủ, nhưng thi thoảng bác Thư vẫn mềm lòng đứng cạnh Myla, thỉnh thoảng, mẹ cũng mềm lòng ban đêm sợ con khóc ba thức giấc nên đứng cạnh vỗ Myla ngủ lại khi thức dậy giữa đêm hay mờ sáng.

Nhưng điều tuyệt vời trong quá trình này là Myla đã đa số tự trằn trọc và ngủ lại mà không cần mẹ can thiệp, đã bỏ được 1 cữ bú bình lúc 2 giờ sáng. Ban ngày Myla khóc ít hơn. Ban đêm cho vào cũi hầu như ngủ luôn không khóc lóc.

Mẹ rất mừng nhưng vẫn quyết 'Phải cứng rắn hơn nữa'. Buổi trưa ngủ dứt khoát bác Thư không được đứng cạnh, và đêm dậy, mẹ dứt khoát không ra đứng cạnh vỗ về.

Ngày thứ 9: Myla khóc 10 phút trưa rồi đổ ập xuống ngủ. Buổi tối ngủ thẳng, tự trằn trọc, tự quay trở lại ngủ.

Mỗi tội 5 giờ 15 phút sáng nay ba thấy Myla dậy đứng ê ê, ba nhanh nhảu bế ra đặt trên giường nằm cạnh mẹ.

Mẹ phê bình ba sai phương pháp phải giữ vững kỷ luật.

Nhưng nhìn chung hành trình luyện ngủ đầy nước mắt của Myla theo mẹ chủ quan đánh giá, là đã thành công 80%.

Siêu mẫu Hà Anh và ký sự 10 ngày luyện ngủ cho con: Đã từng vô cùng nhụt chí, bị gắn thêm tiếng ác với con - Ảnh 5.

Hà Anh tự đánh giá hành trình luyện ngủ cho Myla đã thành công 80%.

Còn 20% nữa cố gắng nốt.

Đến giờ nghe Myla khóc cả nhà không còn sốt sắng xót xa như trước. Myla cũng hiểu rằng khóc lóc không được gì nên ít khóc hơn, giọng khóc cũng tỉnh queo hơn. Myla có vẻ không đứng rồi đổ ập xuống ngủ nữa mà biết ngồi rồi chúc đầu chổng mông lên ngủ. Buổi tối ngủ đầy giấc hơn, không thức dậy thường xuyên nữa! Có lăn qua lăn lại rồi tự ngủ tiếp.

Giấc ngủ của ba mẹ Myla đã được cải thiện một chút dù tối đi ngủ vẫn hết sức hồi hộp. Mẹ đoán rằng chí ít cũng mất thêm 2 tuần nữa để Myla ổn định với routine và thói quen mới này. Cả nhà Myla nữa!

Đấy, ký sự Myla đó. Các mẹ lấy can đảm luyện đi!".

Sau khi chia sẻ bài đăng, ngoài những bình luận ủng hộ của các mẹ bỉm sữa khác, Hà Anh cũng vấp phải những ý kiến trái chiều như: luyện con ngủ như vậy là sai cách, là hại cho em bé hay thậm chí có những người còn không ngại ngần cho rằng Hà Anh ác với con.

Thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau, mỗi bé đều cần đến một phương pháp chăm sóc riêng, bản thân siêu mẫu Hà Anh cũng chỉ là chia sẻ lại những kinh nghiệm của riêng bản thân mình. Điều quan trọng nhất đó chính là không nên lấy cách nuôi dạy con của mình và áp đặt lên người khác.

Chia sẻ
Đọc thêm