"Siêu doanh nghiệp" đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ sao lại dùng logo "na ná" hàng miễn phí tải trên mạng thế này?

Dùng đồ miễn phí trong bao lâu thì tiết kiệm được 500.000 tỷ nhỉ?

Trong những ngày vừa qua, vụ việc một cá nhân đăng ký thành lập doanh nghiệp với vốn điều lệ năm-trăm-nghìn-tỷ-đồng đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo đó, doanh nghiệp được đăng ký thành lập có tên Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), do ông N.V.Q.A. làm người đại diện pháp luật.

Mặc dù mới chỉ đăng ký thành lập, thế nhưng doanh nghiệp này đã khiến cả giới kinh doanh "chao đảo", dư luận xôn xao. Không chỉ "khủng" ở số vốn điều lệ khổng lồ, vị "siêu doanh nhân" này còn gây choáng khi đăng ký góp vốn bằng TIỀN MẶT.

"Siêu doanh nghiệp" vốn điều lệ 500 nghìn tỷ nhưng sao logo lại "hao hao" thiết kế trên kho miễn phí Freepik thế này? - Ảnh 1.

Trong lúc dư luận còn đang mắt tròn mắt dẹt, kinh ngạc hết sức vì không biết ông chủ lớn lấy đâu ra lắm tiền mặt thế, thì một lần nữa "siêu doanh nghiệp" này lại gây chú ý trên MXH. Hoành tráng là thế nhưng mới đây, nhiều người phát hiện ra một số công ty thành viên của "siêu doanh nghiệp" lại có logo thương hiệu na ná... hàng free!

Cụ thể, là giống với hàng miễn phí trên Freepik - một điểm đến quen thuộc của các designer, mỗi khi họ muốn tìm ảnh vectors, ảnh minh họa hoặc các file PSD phục vụ việc sáng tạo.

Bên trái là logo của công ty Công ty CP Từ thiện tự động toàn cầu - một công ty con của Công ty CP Tập đoàn đầu tư công nghệ tự động toàn cầu (thông tin tra cứu trên https://autobusiness.vn/) và bên phải là logo miễn phí được đăng tải trên Freepik.

Tiếp tục, bên trái là logo của công ty CP Cải tiến tự động toàn cầu (công ty con của Công ty CP tập đoàn đầu tư công nghệ tự động toàn cầu) và bên trái là logo được đăng tải trên kho tài nguyên miễn phí Freepik.

Một công ty con khác của Công ty CP Tập đoàn đầu tư công nghệ tự động toàn cầu tiếp tục có logo giống với logo được đăng tải trên kho tài nguyên miễn phí Freepik.

Phát hiện này khiến nhiều người băn khoăn, không hiểu vì lý do gì mà một công ty không có gì ngoài tiền, lại đi dùng hàng miễn phí để đại diện cho thương hiệu của mình. Trong khi nhiều công ty khác, vốn điều lệ chỉ bằng vài phần trăm của 500.000 tỷ nhưng lại sẵn sàng đầu tư không ít cho việc thiết kế logo.

Cũng lạ, nhưng suy cho cùng, không mất tiền thì cũng tốt! Có thể đây là một bí thuật trong việc quản lý tiền bạc của ông chủ "siêu doanh nghiệp" này. Người có 500.000 tỷ hẳn là suy nghĩ sẽ rất khác những người không có nổi 1.000 tỷ.

"Siêu doanh nghiệp" vốn điều lệ 500 nghìn tỷ nhưng sao logo lại "hao hao" thiết kế trên kho miễn phí Freepik thế này? - Ảnh 4.

Trước đó, trả lời trên báo Tiền phong, ông N.V.Q.A. cá nhân đăng ký góp 499.998 tỷ đồng vào số vốn của doanh nghiệp đăng ký cho biết, xung quanh những xôn xao về việc ông góp tới 500.076 tỷ đồng tỷ để thành lập Auto Investment Group và GAB Group thì số vốn đăng ký này là thật.

 "Mọi người nghĩ số vốn này là quá lớn, nhưng đối với chúng tôi không có gì ghê gớm. Nhiều khi tiền tôi kéo về còn hơn số đó, hơn 500.000 tỷ đồng có là gì đâu", người này cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, người này còn chia sẻ thêm về những ý kiến cho rằng việc đăng ký góp con số 500.076 tỷ đồng cho vui, 90 ngày nữa sẽ giảm vốn điều lệ, ông Q.A. chia sẻ, vì mọi người không hiểu chúng tôi đang làm gì nên việc nói như vậy là bình thường, ông không trách họ làm gì.

"Mọi người cứ đợi 30 ngày nữa sẽ biết tôi làm gì thôi. Nhiều khi, vốn tôi kéo về còn hơn con số đó, nhiêu đó có là gì đâu.

Đúng là số tiền 21,7 tỷ USD rất lớn. Nguồn vốn đầu tư của tôi không chỉ ở trong nước, mà còn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sản xuất rất nhiều sản phẩm phần mềm để phục vụ cho doanh nghiệp. Chúng tôi còn phân phối tất cả sản phẩm công nghệ của Việt Nam để phục vụ doanh nghiệp chuyển đổi số.

21,7 tỷ USD với tôi chả là gì. Khi làm việc này, nói thực, tôi không nhìn vô con số. Bạn nhìn con số thấy khủng, thực ra không có gì. Bạn lấy 1 triệu đồng (số tiền giả sử bán gói sản phẩm cho 1 doanh nghiệp trong 1 tháng) nhân với 1 triệu doanh nghiệp, bạn sẽ thấy doanh nghiệp của tôi thu về bao nhiêu tiền. Chưa kể đến các doanh nghiệp khác cũng bán sản phẩm qua store của chúng tôi, lúc ấy doanh thu hàng tháng về mấy trăm triệu USD là bình thường", Tiền phong dẫn lời ông Q.A. cho biết.

Sự việc doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn 500 nghìn tỷ hiện vẫn chưa ngã ngũ. Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cũng cho biết đã báo cáo Bộ Công an và Công an TP.HCM, sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận kinh doanh của cá nhân này.

Đồng thời, Đại diện Cục Quản lý đăng ký Kinh doanh cũng cho biết, cơ quan này đang đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM rà soát lại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đồng thời giám sát việc góp vốn của doanh nghiệp này.

Ngoài ra, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trả lời trên báo Giao thông cho biết, pháp luật về kinh doanh quy định thông tin đăng ký phải trung thực. Luật Doanh nghiệp sửa đổi khuyến khích người dân bỏ vốn kinh doanh và tự kê khai trung thực. Riêng một số ngành nghề có điều kiện như ngân hàng, bảo hiểm phải đáp ứng một số điều kiện trong đó có số vốn tối thiểu.

Nếu doanh nghiệp cố tình khai khống nhưng không gây thiệt hại thì doanh nghiệp chỉ phải chịu phạt hành chính theo quy định, còn nếu khai gian dối vì mục đích lừa đảo, gây hại tùy vào mức độ sẽ có chế tài xử lý, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về phía doanh nghiệp trên, nếu góp đủ vốn như đăng ký, Công ty này sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn lớn nhất Việt Nam, vượt qua tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Viettel và hầu hết tập đoàn lớn khác ở Việt Nam.

Chia sẻ
Đọc thêm