Diễn biến Dịch COVID-19

"Siêu biến thể" mới đáng lo ngại đến mức nào mà WHO cùng nhiều quốc gia phải dè chừng?

Một biến thể SARS-CoV-2 mới - B.1.1.529 - đã bị các nhà khoa học "gắn cờ đỏ" vì chứa số lượng đột biến cao đáng báo động, có thể khiến virus kháng thuốc hơn, tăng khả năng lây truyền và dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

01. 

Biến thể B.1.1.529 đến từ đâu?

Cho đến nay vẫn chỉ có suy đoán. Một nhà khoa học tại Viện Di truyền UCL ở London cho biết nó có khả năng phát triển trong quá trình nhiễm trùng mãn tính của một người bị suy giảm miễn dịch, có thể ở một bệnh nhân HIV/AIDS chưa được điều trị. Nam Phi có 8,2 triệu người nhiễm HIV, nhiều nhất thế giới. Biến thể beta, một dạng đột biến được xác định vào năm ngoái ở Nam Phi, cũng có thể đến từ một người nhiễm HIV.

02. 

Biến thể B.1.1.529 có gì khác biệt?

Các nhà khoa học cho biết B.1.1.529 mang một số lượng lớn các đột biến trong protein đột biến của nó, đóng vai trò quan trọng trong việc virus xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định xem liệu nó có khả năng lây truyền cao hơn hoặc gây chết người nhiều hơn các chủng trước đó hay không.

03. 

Các ca nhiễm biến thể B.1.1.529 lây lan nhanh như thế nào?

Tính đến thứ Năm, đã có gần 100 trường hợp được phát hiện ở Nam Phi, nơi nó trở thành chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế trong số các ca nhiễm mới. Theo Tulio de Oliveira, một giáo sư tin học sinh học, người điều hành tổ chức giải trình tự gen tại hai Nam Phi, kết quả xét nghiệm PCR ban đầu cho thấy 90% trong số 1.100 trường hợp mới được báo cáo hôm thứ Tư ở một số tỉnh Nam Phi là do biến thể mới.

Ở nước láng giềng Botswana, các quan chức đã ghi nhận 4 trường hợp vào thứ Hai ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Tại Hồng Kông, một du khách đến từ Nam Phi đã được phát hiện có biến thể này, và một trường hợp khác được xác định là một người bị cách ly trong một phòng riêng biệt phía bên kia hành lang trong khách sạn. Israel cũng đã xác định được một trường hợp trong một người đàn ông gần đây đã đi du lịch đến Malawi.

04. 

Các quốc gia khác phản ứng như thế nào với biến thể B.1.1.529?

Vương quốc Anh đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với các chuyến bay từ 6 quốc gia châu Phi.

Singapore đang hạn chế nhập cảnh đối với những người đã đến Nam Phi và các quốc gia lân cận trong vòng 14 ngày qua, trong khi Liên minh châu Âu đề xuất dừng việc đi lại bằng đường hàng không từ miền nam châu Phi.

Australia cho biết họ sẽ không loại trừ việc thắt chặt các quy định về biên giới đối với du khách từ Nam Phi nếu tình hình leo thang.

Ấn Độ tăng cường sàng lọc những du khách đến từ Nam Phi, Botswana và Hong Kong.

05. 

Biến thể B.1.1.529 đáng lo ngại như thế nào?

Còn quá sớm để nói biến thể này đáng lo ngại như thế nào nhưng Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện có ít hơn 100 trình tự gen toàn bộ của chủng virus mới, điều này có thể tăng thêm thời gian để nghiên cứu xem nó so với các chủng trước đó như thế nào và tác động của nó đối với các liệu pháp và vắc xin phòng Covid-19. Virus luôn đột biến, với những thay đổi đôi khi làm cho virus yếu hơn hoặc đôi khi làm cho nó giỏi hơn trong việc trốn tránh các kháng thể và lây nhiễm sang người.

06. 

Chúng ta nên chú ý điều gì tiếp theo?

WHO đã triệu tập một cuộc họp vào thứ Sáu để thảo luận về biến thể B.1.1.529 và quyết định xem nó có được chính thức chỉ định là một biến thể được quan tâm hoặc lo ngại hay không. Nếu có, nó sẽ nhận được một tên chữ cái Hy Lạp theo sơ đồ đặt tên của WHO. Các thông tin khác về khả năng lây nhiễm và gây chết người của biến thể này cũng sẽ được đưa ra khi các nhà nghiên cứu tiếp tục xem xét dữ liệu xung quanh B.1.1.529.

"Chúng tôi chưa có nhiều thông tin về biến chủng này. Những gì chúng tôi biết được là biến chủng này có số lượng đột biến lớn. Điều đáng lo ngại là việc có quá nhiều đột biến có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus" - Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm nghiên cứu về COVID-19 của WHO, cho biết trong cuộc họp ngày 25/11.

Biến thể mới có nguy cơ lây nhiễm cao hơn chủng Delta đáng lo ngại đến mức nào mà WHO và nhiều quốc gia phải dè chừng? - Ảnh 1.

Biến thể coronavirus mới được phát hiện ở Nam Phi và Botswana.

10 điều cần biết về biến thể SARS-CoV-2 mới - B.1.1.529

1. Các biến thể B.1.1.529 có 50 đột biến tổng thể, trong đó có hơn 30 đột biến trong protein gai. Đột biến protein gai là mục tiêu của hầu hết các loại vắc-xin COVID-19 hiện tại và là thứ mà virus sử dụng để mở khóa quyền truy cập vào các tế bào của cơ thể chúng ta. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác nhận xem liệu điều này có khiến nó dễ lây truyền hay gây chết người hơn các biến thể trước đó hay không.

2. Ngoài ra còn có 10 đột biến trên phần vùng liên kết thụ thể của biến thể, biến thể Delta chỉ có 2 đột biến. Delta Plus bị đột biến từ gen sau được đặc trưng bởi đột biến K417N trên protein đột biến, điều này có liên quan đến khả năng thoát miễn dịch, nhưng không rõ đây có phải là một trong những đột biến ở B.1.1.529 hay không.

3. Có suy đoán về nguồn gốc của biến thể, nhưng nó có thể đã phát triển từ một bệnh nhân nào đó. Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền UCL có trụ sở tại London, đã gợi ý rằng nó có thể đến từ một bệnh nhiễm trùng mãn tính của một người bị suy giảm miễn dịch, người có thể là một bệnh nhân HIV/AIDS chưa được điều trị.

4. Xuất hiện lần đầu ở châu Phi, chủng virus này đã lây lan sang các nước lân cận. Ở Nam Phi, hơn 100 trường hợp có liên quan đến biến thể này, với 4 trường hợp khác ở Botswana.

5. Hai trường hợp đã được phát hiện ở Hồng Kông - là du khách (người đã tiêm vắc xin Pfizer) trở về từ các vùng phía nam châu Phi và đã được cách ly trong các phòng riêng biệt. Tiến sĩ dịch tễ học Eric Feigl-Ding cho biết các mẫu có tải lượng virus rất cao.

Biến thể mới có nguy cơ lây nhiễm cao hơn chủng Delta đáng lo ngại đến mức nào mà WHO và nhiều quốc gia phải dè chừng? - Ảnh 3.

6. Vì các bệnh nhân ở trong các phòng riêng biệt, nên có lo ngại rằng biến thể này lây lan qua đường không khí. "Có vẻ như biến thể này có thể trốn tránh vắc xin và nó rất dễ lây lan trong không khí. Khách của khách sạn ở phòng khác bên kia hành lang. Đã tìm thấy virus trong 25/87 miếng gạc ở cả hai phòng", tiến sĩ Feigl-Ding cho biết.

7. Hãng thông tấn AFP dẫn lời Bộ Y tế Israel cho biết họ đã xác định được một trường hợp biến thể COVID-19 với một số lượng lớn đột biến "ở một người trở về từ Malawi".

8. Hôm thứ Năm, Ấn Độ kêu gọi kiểm tra nghiêm ngặt các hành khách đến từ Nam Phi, Botswana và Hồng Kông. "Biến thể này có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng do các hạn chế về thị thực được nới lỏng gần đây và việc mở cửa du lịch quốc tế", Bộ cho biết.

9. Anh, Singapore và Israel đã ngừng các chuyến bay từ Nam Phi, Botswana và 4 quốc gia châu Phi khác. Hãng tin AFP cho biết Đức và Ý cũng đã cấm hầu hết các chuyến du lịch đến Nam Phi.

10. Các Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi thận trọng trong giai đoạn ban đầu đối phó với biến thể này. Cơ quan y tế toàn cầu cho biết cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để hiểu B.1.1.529 hoạt động như thế nào. Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm Kỹ thuật COVID-19 của WHO, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tiêm chủng đầy đủ.

Theo NDTV, Bloomberg, TheGuardian

Tiếp theo

WHO họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2 mới
Đọc thêm